Bằng ý tưởng và đôi tay tài hoa
15:38 15/05/2021

Trong cuộc sống bộn bề, có những con người truyền cảm hứng mạnh mẽ cho người khác bởi nỗ lực lao động miệt mài để cho ra đời những sản phẩm - tác phẩm sáng tạo. Họ cho thấy vẻ đẹp trong lao động với niềm đam mê. Họ cũng chính là những "sứ giả" văn hóa của Việt Nam đem đến cho du khách quốc tế những cảm nhận thú vị về những nghệ nhân sáng tạo bằng ý tưởng và đôi bàn tay tài hoa. Những sản phẩm - tác phẩm họ làm ra vừa mang tính ứng dụng cao, vừa giàu tính thẩm mỹ.

Tình đàn của Ngô Hồng Quang
15:16 15/05/2021

Ngô Hồng Quang nói, anh thực hiện album Tình đàn để tri ân những nhạc cụ đã đồng hành cùng anh hơn 20 năm qua. Những đàn tính, đàn môi, đàn nhị, đàn bầu... mà nếu không có nó, sẽ không có một Ngô Hồng Quang hôm nay - một nghệ sĩ dân tộc đương đại. Nhưng nghe Tình đàn, tôi cảm nhận ở đó một không gian sáng tạo mới của Quang, trên nền của âm nhạc dân tộc, một không gian mộc mạc, nguyên lành, với những vẻ đẹp sơ khởi nhất, bản nguyên nhất của sự sống.

Bên chân ché rượu cần
16:40 08/05/2021

Nắng trải dài trên những ngọn đồi bát úp nhấp nhô bên dòng sông Đạ Huoai. Xa xa đỉnh núi Lú Mu ẩn hiện giữa dải mây chiều lãng đãng, nhè nhẹ trôi trên khoảng trời xanh ngát. Trong căn nhà gỗ nhỏ ẩn dưới bóng bụi tre Rơla, một loại tre thân rất to của núi rừng vùng Mạ, ông K’Bròi Đam Brê khui ché rượu cần cổ thấp (ché yang) tiếp tôi trong tình thân của những người anh em lâu ngày mới gặp.

Sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân
16:39 08/05/2021

Những ngày này, trên các tuyến đường, các bản, tiểu khu 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đều tưng bừng các pa-nô, băng-rôn, khẩu hiệu, biểu ngữ, tranh áp-phích cổ động tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vượt khó làm giàu ở Bản Xen
16:36 08/05/2021

Tháng 4, tiết trời hửng ấm, hoa trạng nguyên vẫn còn đỏ thắm bên bờ rào đá quanh những đồi chè xanh ngăn ngắt, như đang “ủ vị ướp hương” của đất trời để bật búp tươi non. Chúng tôi về xã Bản Xen, hòa chung niềm vui vụ chè xuân bội thu với người trồng chè vùng cửa ngõ của “đất thép” Mường Khương (Lào Cai).

Giữ tiếng cười nơi cửa Phật
16:35 08/05/2021

- A bố! Mẹ! Bà… bế, bế… Những tiếng bi bô, những bước đi chập chững, những ánh mắt trong veo, những cánh tay hướng về phía chúng tôi. Thoắt cái lũ trẻ đã “mạnh dạn” ríu ran, nằm gọn trong vòng ôm của khách lần đầu đến thăm chùa. Một chị trong đoàn, mắt mọng nước từ lúc nào, môi run run “chắc các con luôn khát những vòng tay ấm?!”.

Đưa điệu hò lan tỏa và mãi ngân vang
16:34 08/05/2021

Đầu tháng 2 năm nay, hò thuốc cá - làn điệu dân ca của người Minh Hóa (Quảng Bình) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Thành công đó, ngoài sự nỗ lực của cộng đồng, có sự đóng góp không nhỏ của các nghệ nhân dân gian, trong đó có bà Đinh Thị Phương Đống, thành viên “gạo cội” Câu lạc bộ (CLB) đàn và hát dân ca huyện Minh Hóa.

16:29 08/05/2021

Sau giờ tập thể dục buổi sáng, nhóm bạn già rủ nhau ngồi uống trà. Ông C khăng khăng từ chối, nói phải về sớm đưa cháu nội đi học.

Hương ước bất thành văn dưới chân Pu Quặc
11:21 01/05/2021

Hơn 25 năm mới có dịp trở lại thăm Lưu Thông (huyện vùng cao Tương Dương, tỉnh Nghệ An), một bản người H’Mông rời đỉnh Pu Quặc dưới chân Pu Xai Lai Leng xuống nơi mới lập bản, dựng mường. Những đau buồn, khổ tủi "quanh năm đói cơm lạt muối..." đối với họ bây giờ chỉ còn trong ký ức…