Vượt khó vì học sinh Nậm Nhừ

Thứ Tư, 09-09-2020, 02:03
Người dân xã Nậm Nhừ giúp các thầy giáo, cô giáo làm cầu để các em học sinh đến trường thuận lợi hơn.


 Hơn nửa tháng, trước ngày khai giảng năm học mới 2020 - 2021, một cơn lũ quét đổ về xã Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), cuốn trôi rất nhiều tài sản, công trình là nơi ăn chốn ở và phòng học của Trường mầm non và Trường phổ thông Dân tộc bán trú (DTBT) tiểu học Nậm Nhừ. Bằng tấm lòng tất cả vì học sinh thân yêu, những ngày qua, các thầy giáo, cô giáo hai trường đã dồn sức thu dọn bùn đất, sửa sang phòng học để kịp đón các em đúng ngày tựu trường.
 

Cùng hàng triệu học sinh trong cả nước, sáng 5-9 ở biên giới Tây Bắc Tổ quốc, gần một nghìn học sinh của Trường mầm non và Trường phổ thông DTBT tiểu học Nậm Nhừ cũng hân hoan trong lễ khai giảng chào năm học mới. Tuy không có hoa, bóng bay nhiều mầu như những mái trường ở thành phố, song ngày tựu trường ở Nậm Nhừ vẫn tràn ngập tiếng cười, niềm vui ánh lên trên khuôn mặt cả thầy và trò. Nhiều ngày qua, các thầy giáo, cô giáo đã làm việc gần như không nghỉ để các em có lễ khai trường tuy đơn sơ nhưng ấm áp sau những ngày lũ dữ đi qua.
 
 Trận lũ quét sáng 17-8 vừa qua đã cuốn trôi nhiều phòng học, phòng ở nội trú, nhà công vụ và nhà ở riêng của các thầy giáo, cô giáo. Thiệt hại do cơn lũ để lại với thầy và trò rất nặng nề. Được sự hỗ trợ của lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh Điện Biên cùng các tổ chức, hội, đoàn thể ở huyện Nậm Pồ và sự tận lực của mỗi thầy giáo, cô giáo, công tác khắc phục hậu quả cơn lũ đã tạm ổn; trường, lớp, phòng học cơ bản đáp ứng điều kiện tối thiểu cho việc học, ăn, ở của các em học sinh hai trường. Cô Nguyễn Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường phổ thông DTBT tiểu học Nậm Nhừ (gọi tắt là Trường tiểu học Nậm Nhừ) cho biết, để chuẩn bị cho lễ khai giảng, ngay sau khi cơn lũ quét đi qua, các thầy giáo, cô giáo đã khẩn trương thu dọn bùn đất trong các phòng học, dựng lại phòng ở học sinh. Sau đó theo chỉ đạo từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Nậm Nhừ đã bàn giao toàn bộ cơ sở vật chất cho Trường mầm non Nậm Nhừ để chuyển sang trường mới gần đó. Nhưng trường mới không có đường và cũng không có cầu. Các thầy cô lại hối hả thu dọn chuyển trường và bắt tay cuốc đất làm đường, làm cầu mới. Có sự giúp sức của bà con dân bản Nậm Nhừ 1 ủng hộ gỗ, tre và góp công làm cầu, sau gần một tuần đã có cây cầu mới kịp thời đưa vào sử dụng trước ngày khai giảng. Đứng bên cây cầu mới hoàn thành vẫn còn nguyên mùi ngai ngái của tre nứa, thầy Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ cho biết: “Cây cầu này hoàn thành nhờ tình cảm, tấm lòng và sự giúp đỡ của bà con dân bản. Nghe tin nhà trường kêu gọi làm cầu, chẳng ai bảo ai, hơn trăm hộ dân bản Nậm Nhừ 1 đã tự nguyện góp tre, góp ván; các thầy giáo, cô giáo cũng góp tiền mua sắt, dây chằng. Sau gần một tuần cây cầu đã hoàn thành trong niềm vui của mọi người, bởi có cầu sẽ bảo đảm an toàn hơn cho các em học sinh đến trường”.
 
 Bên cạnh việc khắc phục hậu quả lũ quét, chuẩn bị ổn định trường lớp cho năm học mới, những ngày qua, các cô giáo Trường mầm non Nậm Nhừ còn tiếp quản toàn bộ cơ sở vật chất của Trường tiểu học Nậm Nhừ cũ. Ban Giám hiệu nhà trường đã huy động toàn bộ giáo viên tập trung thu dọn bàn, ghế, bảng… phục vụ việc dạy và học. Tận dụng mọi vật dụng có thể sử dụng hoặc sửa tạm để dùng, từ chiếu, bàn và thậm chí cả chăn cũ đã rách cũng được các cô giáo khâu lại... Tâm sự với chúng tôi, cô Lò Thị Thỏa, Hiệu trưởng Trường mầm non Nậm Nhừ cho biết: “Trường mới bị lũ đổ về, đồ dùng, trang thiết bị phục vụ học tập của các con bị trôi hết, đồ còn sót lại vỡ và hỏng. Trong này đường sá xa xôi cách trở, dù có tiền cũng khó có thể mua cho nên chúng tôi tận dụng mọi thứ có thể dùng”. Nói rồi, cô Thỏa đưa chúng tôi đi thăm khuôn viên trường, gọi là trường mới gồm ba dãy nhà thì một dãy đã liêu xiêu, nền vỡ, móng hở hàm ếch gần một mét. Mất rất nhiều công sức của giáo viên và người dân giúp đỡ để dựng lại nhà vì trước đó đã bị lũ quét trực tiếp, cuốn trôi tất cả. Còn hai dãy nhà bên kia thì chúng tôi bố trí bốn phòng học cho 109 trẻ vừa học vừa ăn trưa tại trường. Tường bao, sân nền hỏng nhiều cũng đành vậy thôi! Giờ cần nhất là nơi học và ăn cho các con; đồ dùng học tập sẽ khắc phục dần chứ cùng lúc khó mà xoay xở.
 
 Chia sẻ khó khăn với giáo viên của hai trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ đã cử hàng chục lượt cán bộ về trường hỗ trợ toàn diện về chuyên môn, góp sức làm đường, làm cầu và về bản tuyên truyền, vận động học sinh đến trường. Ngoài ra, trường còn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của nhiều tổ chức, cá nhân trên mọi miền đất nước để hỗ trợ thầy giáo, cô giáo và các em học sinh sau những thiệt hại nặng nề vừa qua. Mới đây, ngày 3-9, đại diện Báo Giáo dục và Thời đại cùng các nhà hảo tâm đã về xã Nậm Nhừ trao tận tay các em học sinh và giáo viên 600 phần quà. Tại lễ nhận quà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nậm Pồ Nguyễn Ngọc Sơn xúc động trước tấm lòng của các đơn vị, tổ chức và cá nhân đã quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ người dân Nậm Pồ nói chung và các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh ở xã Nậm Nhừ nói riêng vượt qua mọi khó khăn để bước vào năm học mới. Đồng thời ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực cùng với những thành tích mà cán bộ, giáo viên và học sinh các nhà trường đạt được trong năm học vừa qua, bày tỏ niềm tin tưởng, mong muốn, mỗi em học sinh hãy cố gắng khắc phục hoàn cảnh, chăm chỉ học hành, trở thành con ngoan, trò giỏi.
 
 Năm học mới đã bắt đầu, vẫn còn nhiều khó khăn bộn bề, song với sự chung tay hỗ trợ, sẻ chia của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự quyết tâm, đoàn kết của tập thể cán bộ, giáo viên ở vùng lũ Nậm Nhừ, tin rằng Trường mầm non và tiểu học Nậm Nhừ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống và giành nhiều thắng lợi trong năm học 2020 - 2021.
 
 

Bài và ảnh: LÊ LAN