Mường Tè tích cực chuẩn bị năm học mới

Thứ Tư, 04-09-2019, 02:21
Giờ sinh hoạt phụ đạo của thầy trò Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Pa Vệ Sủ.

Việc chuẩn bị cho năm học mới 2019 - 2020 ở các trường vùng sâu, vùng xa của huyện Mường Tè (Lai Châu) hiện tại cơ bản hoàn tất. Phần lớn học sinh đã ra lớp. Các trường đều tổ chức cho các em ôn tập kiến thức, ổn định nơi ăn ở bán trú… Do ở vùng khó khăn, cho nên để chuẩn bị năm học mới tốt nhất, đông đủ học sinh, các thầy, cô giáo ở đây phải mất nhiều thời gian công sức hơn.

Năm học 2019 - 2020, Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè có 275 học sinh. Hiện tại nhà trường đã huy động được 268 học sinh ra lớp. Vừa qua, trên địa bàn xã xảy ra mưa lũ khiến quá nửa số bản bị ảnh hưởng nặng nề, đi lại khó khăn. Song so với những năm học trước, tỷ lệ học sinh được huy động ra lớp dịp đầu năm học này cao hơn rất nhiều. Thầy Vũ Xuân Khoa, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay từ đầu tháng 8, nhà trường đã tổ chức phân công các thầy giáo, cô giáo phối hợp chính quyền địa phương đến từng bản vận động học sinh đến trường. Thời điểm này đang là mùa thu hoạch lúa, thảo quả, trong khi học sinh THCS ở đây cơ bản đều là lao động chính trong gia đình, các em cùng bố mẹ đi nương thu hoạch lúa hoặc đi rừng thu thảo quả. Nhiều trường hợp, thầy, cô giáo phải đến tận nương, vào tận rừng tìm học trò. Với lý do ngày mùa, gia đình neo đơn, nhiều trường hợp các em xuống trường được vài hôm, lại xin về để giúp bố mẹ thu hoạch mùa màng, xong việc các em mới yên tâm quay lại lớp học.

Cũng theo thầy Khoa, bước vào năm học mới, mặc dù nhà trường tập trung nhiều cho công tác chuẩn bị, tu sửa cơ sở vật chất, song do điều kiện còn nhiều khó khăn cho nên chỗ ăn ở của giáo viên vẫn còn tạm bợ. Hiện nhà công vụ của trường hư hỏng gần hết. Năm học nào, thầy cô cũng phải khắc phục bằng cách mua bạt mới quây lại vách cho kín gió, phủ lại mái cho đỡ dột khi mưa.

Năm học 2018 - 2019, Trường tiểu học Pa Vệ Sủ vẫn còn 25 phòng học tạm, chỗ ăn ở cho học sinh bán trú cũng tạm. Trước thực trạng khó khăn về cơ sở vật chất, toàn bộ những phòng tốt, thầy cô đều nhường cho học sinh. Do không có nhà công vụ nên nhà trường bố trí cho các thầy ở tạm tại nhà thư viện của trường, còn các cô được bố trí ở trong một căn nhà gỗ. Theo kế hoạch chung của tỉnh Lai Châu, từ ngày 12-8 các trường đã tập trung đưa học sinh về trường bố trí nơi ăn ở bán trú. Tuy nhiên, do đợt mưa lũ cuối tháng 6 đầu tháng 7, nhiều tuyến đường vào các bản của xã bị cô lập. Ngay điểm trường chính cũng nằm trong vùng lũ, không thể vận chuyển lương thực, thực phẩm vào khiến việc tập trung học sinh phải lùi lại một tuần. Mặc dù tập trung muộn, song theo thầy Vũ Văn Viện, Hiệu trưởng Trường tiểu học Pa Vệ Sủ, đến thời điểm trước ngày khai giảng, toàn trường còn duy nhất một học sinh chưa ra lớp vì gia đình có việc. Trường hợp này, các thầy, cô giáo đã đến tận nhà vận động. Phụ huynh hứa sẽ đưa con ra lớp đúng ngày khai giảng. Phần lớn người dân đã nhận thức tốt hơn về vấn đề học tập của con em mình. Ðối với các cháu, đến trường được ăn ở, sinh hoạt đầy đủ, nền nếp nên rất chăm ngoan.

Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Mường Tè Lý Mỹ Ly cho biết, có đến quá nửa số trường trên địa bàn huyện thuộc các xã vùng khó khăn, vùng biên giới. Mặc dù cơ sở vật chất còn thiếu thốn, một số trường bị ảnh hưởng bởi mưa lũ… song đến hiện tại, việc chuẩn bị cho năm học mới đã cơ bản hoàn thành. Do tính chất đặc thù, nhận thức và phong tục tập quán của đồng bào nơi đây khác biệt, cho nên bước vào năm học mới luôn có rất nhiều việc phải làm. Nhờ làm tốt công tác chỉ đạo, học sinh và thầy, cô giáo các trường trong địa bàn huyện tập trung sớm ngay từ cuối tháng 7, đầu tháng 8. Mục tiêu quan trọng nhất của các trường trước khai giảng là cơ bản đưa được học sinh ra lớp, bảo đảm chỗ ăn ở ổn định để các em yên tâm học tập.

Bài và ảnh: Trần Tuấn