Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo:

Một mô hình dân vận sáng tạo và thiết thực

Thứ Ba, 28-05-2019, 08:28
Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam và Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Đoàn trưởng Đoàn Trinh sát số 2 cùng bà Võ Thị Diệu Chủ tịch UBND xã Phú Hữu trao quà cho bà Nguyễn Thị

NDĐT - Đoàn Trinh sát số 2 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) đóng tại xã Phú Hữu (Nhơn Trạch, Đồng Nai) vừa triển khai điểm mô hình “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo”, với cách làm sáng tạo khi kết hợp khéo léo công tác dân vận với tuyên truyền về biển đảo.

Nâng nhận thức về chủ quyền biển đảo

Đây là mô hình do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chỉ đạo điểm rút kinh nghiệm thực hiện cho các đơn vị trực thuộc trong toàn lực lượng.

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên Nhân Dân điện tử đi theo đoàn, ngay từ sáng sớm 26-5, các cán bộ chiến sĩ Đoàn Trinh sát số 2, cùng đồng bào có đạo và dân tộc đã háo hức có mặt tại nhà văn hóa xã Phú Hữu để được thăm khám bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí. Bà con cũng rất hăng hái tham gia các cuộc thi tìm hiểu vẽ tranh, viết về chủ đề biển đảo và nhận được nhiều phần quà thiết thực cho cuộc sống.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Phú Hữu, ông Nguyễn Bình Nam cho biết, Phú Hữu là xã nằm cận kề cảng Cát Lái, là xã hoàn thành các mục tiêu nông thôn mới năm 2015 đến năm 2018 được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Toàn xã có hơn 17 nghìn dân, gần 4.000 hộ sinh sống tại bốn ấp. Nếu như năm 2014 còn thu nhập khá thấp, hiện nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/người/năm. “Nông thôn mới nâng cao góp phần nâng đời sống mọi mặt của người dân, trong đó hơn ba năm đóng quân trên địa bàn xã Phú Hữu, Đoàn Trinh sát số 2 (Cảnh sát biển Việt Nam) đã thực hiện nhiều đợt dân vận, tổ chức thăm, tặng quà, hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình nghèo và tuyên truyền về biển đảo cho hàng nghìn lượt cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã, góp phần nâng nhận thức về mọi mặt của người dân đối với các chủ trương, đường lối của Đảng, ý thức rõ nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng, xây dựng mối đoàn kết quân dân gắn bó”.

Gắn kết tình quân dân

Thực tế khi đoàn đến thăm, tặng quà tại Thánh thất Đại Phước, Giáo hữu Thượng Chẩn Thanh, cai quản Thánh thất Đại Phước bày tỏ: “Chúng tôi vô cùng xúc động không chỉ đợt dân vận này mà tất cả các dịp lễ, tết và ngày lễ trọng của họ đạo Đại Phước, Cảnh sát biển Việt Nam (trực tiếp là Đoàn Trinh sát số 2) luôn cử cán bộ đến thăm hỏi, tặng quà, động viên, các đồng chí đúng là “Bộ đội Cụ Hồ”, tạo cho chúng tôi niềm tin về lực lượng chấp pháp, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng”.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và huyện Nhơn Trạch trồng cây bàng vuông trong đợt công tác.

Trong số 41 gia đình có đạo gặp khó khăn nhận quà tăng lần này, bà Nguyễn Thị Nọ sống một mình trong ngôi nhà lụp sụp, mái tôn, rộng chưa đến 10 m2, đã chỉ biết khóc khi các đồng chí Cảnh sát biển đến thăm, tặng quà cho gia đình.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Đoàn trưởng Đoàn Trinh sát số 2 cho biết, gia đình bà Nọ là một trường hợp khó khăn, tuổi cao sức yếu, đơn vị đang tìm cách vận động để xây lại cho bà căn nhà mới tốt hơn trong thời gian tới.

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Đoàn trưởng Đoàn Trinh sát số 2 tặng xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng trong đợt trao quà lần này, hai mẹ con chị Trần Thị Ngọc Hoa đã rất vui khi cậu con trai nhận được một xe đạp mới để đi học. Chị Hoa cũng gửi lời cảm ơn đến toàn thể các cán bộ, chiến sĩ trong Đoàn trinh sát số 2 đã quan tâm và động viên đến những hoàn cảnh khó khăn trong xã.

Nhận định về các hoạt động dân vận lần này của Cảnh sát biển, Chủ tịch UBND xã Phú Hữu, bà Võ Thị Diệu cho biết, thông qua các hoạt động thiết thực gắn bó giữa đơn vị và địa phương, đặc biệt là các đồng bào tôn giáo đã hiểu hơn về các hoạt động của Cảnh sát biển. Người dân đánh giá rất cao hoạt động của đơn vị Cảnh sát biển số 2 trên địa bàn xã Phú Hữu.

Bà Võ Thị Diệu nói: “Hiện toàn xã chỉ còn 17 hộ nghèo A, 22 hộ nghèo (0,6%), phấn đấu đến năm 2020 sẽ xóa xong hộ nghèo theo chuẩn mới. Trong công cuộc xóa nghèo và xây dựng nông thôn mới nâng cao, cán bộ chiến sĩ Đoàn Trinh sát số 2 đóng góp tích cực, nhất là trong các đợt dân vận, các dịp thăm, tặng quà và hỗ trợ tuyên truyền nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo cho nhân dân trong xã”.

Trao đổi thêm với chúng tôi, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, ngay từ tháng 3-2017, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam có Nghị quyết chuyên đề triển khai mô hình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân”. Sau hai năm thực hiện sơ kết mô hình ở ba Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, 2, 3 đạt kết quả tốt, nâng nhận thức về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên và nhân dân các vùng biển đảo; đồng thời giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ Cảnh sát biển Việt Nam. Qua sơ kết điểm ở ba Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1, 2, 3 đã huy động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp đồng hành, ủng hộ hơn 6 tỷ, triển khai hỗ trợ hơn 1.300 gia đình khó khăn, gia đình chính sách; đỡ đầu 20 cháu học sinh khó khăn (500 nghìn đồng/cháu/tháng); tặng hàng trăm xe đạp cho học sinh nghèo, hỗ trợ tặng Cờ Tổ quốc, phao cứu sinh cho ngư dân vươn khơi, bám biển…

Cùng các hoạt động trên, thông qua công tác dân vận, Cảnh sát biển Việt Nam đã tuyên truyền, phát tờ rơi đến với bà con ngư dân và nhân dân các xã đảo về các nội dung bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc và hiểu rõ Cảnh sát biển luôn đồng hành với ngư dân trong quá trình vươn khơi bám biển. Từ các hoạt động này đã giúp các cơ quan chức năng, nhất là Cảnh sát biển nắm chắc tình hình để tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia…

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết cho biết thêm, thành công trong mô hình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân”, Đảng ủy, Bộ tư lệnh quyết định chọn Đoàn Trinh sát số 2 (đóng trên địa bàn Đồng Nai)- một địa phương có nhiều đặc thù đông dân tộc, đa tôn giáo để triển khai làm điểm mô hình “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo”, sau đó rút kinh nghiệm cho các đơn vị còn lại. Mục đích của việc triển khai mô hình này nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân hiểu rõ về Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Biển Việt Nam và giáo dục truyền thống quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ.

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam và Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Đoàn trưởng Đoàn Trinh sát số 2 thăm hỏi bà con đến khám bệnh miễn phí.

Cũng qua thực hiện mô hình dân vận lần này, Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp các doanh nghiệp, nhà hảo tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội, thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, gia đình có đạo, đồng bào dân tộc và các cháu học sinh học giỏi vươn lên, góp phần thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” và Cuộc vận động “Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần tiếp tục tăng cường mối đoàn kết quân dân gắn bó; giúp cán bộ chiến sĩ trong đơn vị nâng cao trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ được giao, xây dựng lực lượng đáp ứng yêu cầu bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, tiếp tục tô thắm hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong giai đoạn mới. Đây là nét mới của Cảnh sát biển Việt Nam và phù hợp với chủ trương của Đảng, Quân ủy Trung ương về công tác dân vận trong tình hình mới.

Trong lần đầu tiên triển khai mô hình dân vận “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo” tại xã Phú Hữu (Nhơn Trạch), tỉnh Đồng Nai, Đoàn Trinh sát số 2 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 100 người là dân tộc, tôn giáo các họ đạo trên địa bàn xã Phú Hữu; tư vấn khám bệnh cho hơn 200 lượt người dân; tặng 10 xe đạp và nhiều phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Ngoài ra, đoàn cũng đã trồng 100 cây chuông vàng, 10 cây bàng vuông; Tuyên truyền biển đảo cho hơn 450 lượt cán bộ, đảng viên, đoàn viên, học sinh, sinh viên; trao tặng bốn phần quà cho Thánh thất Phú Hữu và Đại Phước, cùng hai gia đình họ đạo; tổ chức thi viết, vẽ biển đảo; giao lưu văn hóa văn nghệ thể thao và nhiều hoạt động ý nghĩa khác…, góp phần thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” và phong trào “Vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau”…

XUÂN BÁCH - TUẤN HẢI