Mở lớp truyền dạy cồng chiêng và múa xoang

Thứ Tư, 31-03-2021, 02:41
Các học viên biểu diễn thành thạo điệu múa xoang truyền thống.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Chư Prông (Gia Lai) vừa bế giảng lớp truyền dạy cồng chiêng và múa xoang cho 64 học viên người Gia Rai.

Trong thời gian 15 ngày, các học viên ở độ tuổi thanh - thiếu niên, nhi đồng và những người yêu thích nghệ thuật cồng chiêng làng Xung Beng được các nghệ nhân truyền dạy ba bài chiêng: Ðón xuân, Mừng lúa mới, Mừng nhà rông mới và năm điệu múa xoang truyền thống. Với sự tâm huyết, tận tình của các nghệ nhân, kết thúc lớp học, các học viên đã thành thạo các bài chiêng, điệu múa xoang thường sử dụng trong dịp lễ hội. Trong năm 2021, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Chư Prông dự kiến sẽ mở thêm năm lớp truyền dạy cồng chiêng tại các xã: Ia Me, Ia Bang, Ia Púch, Ia Mơr và Ia Băng, mỗi lớp khoảng từ 50 dến 60 học viên.

Tin, ảnh: Phan Hòa

Tập huấn phát triển nông nghiệp cho thanh niên DTTS

Vừa qua, tại TP Buôn Ma Thuột (Ðắk Lắk), Trung ương Ðoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng cho đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) trong phát triển nông nghiệp năm 2021. Tham gia lớp tập huấn có hơn 80 đoàn viên, thanh niên DTTS đang sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Ðắk Lắk. Tại lớp học, các đoàn viên, thanh niên được nghe, chia sẻ và cùng thảo luận về thương mại điện tử, cách bán hàng điện tử và truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch đối với các sản phẩm nông nghiệp… Thông qua lớp tập huấn nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên DTTS về vai trò và tầm quan trọng của phát triển kinh tế nông thôn, sản xuất nông nghiệp trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Công Lý