Lễ cúng cơm mới của đồng bào XTiêng

Thứ Tư, 08-05-2019, 05:53
Đồng bào XTiêng giã gạo cúng cơm mới.

Nhân ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019, đồng bào dân tộc XTiêng đến từ tỉnh Bình Phước lần đầu tái hiện Lễ hội cúng cơm mới tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Hoạt động này nhằm giới thiệu phong tục tốt đẹp, nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình đến du khách tới tham quan “Ngôi nhà chung”.

Lễ cúng cơm mới được tổ chức vào những dịp thu hoạch mùa màng hằng năm, thể hiện tấm lòng tôn kính thần lúa đã đem lại cuộc sống ấm no cho đồng bào. Đồng bào XTiêng coi cây lúa như vị thần. Khi những cánh đồng lúa chín vàng đã thu hoạch xong, việc đầu tiên của dân làng là tổ chức lễ cúng cơm mới để tri ân các vị thần: thần trời, thần đất, thần mưa, thần lúa... Sau đó là để tạ ơn tổ tiên, ông bà đã phù hộ cho gia đình một vụ mùa bội thu. Đồng thời mong muốn các vị thần, nhất là thần lúa phù hộ cho vụ mùa năm tới, nhà nhà làm ăn no đủ, lúa chất đầy kho, gà lợn đầy vườn, bí bầu đầy rẫy. Lễ hội cũng là dịp để người dân gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm sản xuất. Thanh niên, nam nữ vui chơi, ca hát, uống rượu cần, ăn cơm mới…

Để chuẩn bị một lễ hội, đồng bào XTiêng phải tính toán và theo sự phân công của chủ lễ (già làng), bảo đảm lễ hội được tổ chức suôn sẻ. Lễ vật trong mâm cúng được dâng lên thần linh, gồm: một cái đầu lợn, ba con gà luộc, ba ché rượu cần, 30 can rượu nếp, 30 ống cơm lam, ba tù canh thụt, 30 xiên thịt nướng, ba đĩa rau nhíp xào, ba âu xôi nếp, rượu ủ lâu ngày, trầu cau, tiết gà, gạo nếp... Khi cây nêu được dựng lên ngoài sân, lễ vật được bày biện xong xuôi, chủ lễ tiến về phía cây nêu đọc lời khấn thông báo với các vị thần, tổ tiên, ông bà về đón mừng ăn lễ cúng cơm mới. Sau buổi lễ, tiếng cồng, tiếng chiêng vang lên, dân làng nối thành vòng tròn quanh sân, ca hát, nhảy múa. Chủ lễ lấy tiết gà phết lên cây nêu và cầm ống hút rượu cần, đội cồng chung vui, dân làng quây quần tiếp nối, cùng ăn cơm lam, uống rượu cần trong tiếng cồng chiêng rộn rã. Nam thanh, nữ tú diễn xướng giao duyên cùng bà con trong bon sóc.

Bài và ảnh: PHẠM TIỆP