Khánh thành điểm trường bản Ðoòng

Thứ Tư, 07-04-2021, 02:16

Công ty Chua Me Ðất (Oxalis) vừa phối hợp UBND huyện Bố Trạch, chính quyền xã Tân Trạch và Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng điểm trường bản Ðoòng.

Ðây là bản cuối cùng của tỉnh Quảng Bình và nằm sâu giữa rừng nguyên sinh của Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng. Sau trận lũ lụt lịch sử năm 2020, ngôi nhà tranh tre nứa dùng làm điểm trường cho bản Ðoòng đã bị nước lũ cuốn trôi. Trước tình hình đó, Công ty Oxalis là doanh nghiệp khai thác tua du lịch khám phá hang Sơn Ðoòng đã kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đóng góp xây dựng điểm trường bản Ðoòng với số tiền gần một tỷ đồng.

Ðáng chú ý, do không có đường giao thông cho nên phương thức duy nhất vận chuyển vật liệu là phải thuê người gùi vật liệu xuyên rừng vào để xây dựng điểm trường. Sau ba tháng thi công, điểm trường bản Ðoòng hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng với thiết kế theo kiểu nhà lắp ghép bằng thép kiên cố, diện tích 150 m2, gồm hai tầng, bốn phòng học cho 21 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 9 và hai phòng sinh hoạt cho các giáo viên cắm bản.

Hoàng Phúc