"Cầu nối" vững chắc giữa ý Ðảng, lòng dân

Thứ Tư, 02-09-2020, 04:14
Truyền dạy cách đánh mã la cho thế hệ trẻ ở huyện Khánh Vĩnh.

Tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), trong đó có 47 người là đảng viên. Bằng kinh nghiệm, uy tín trong cộng đồng, đội ngũ người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là "cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS hiệu quả. Ðồng thời họ là những người vận động trực tiếp đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi.

Chúng tôi về thăm xã Cam Phước Ðông, TP Cam Ranh trong những ngày cuối tháng 8. Ðường làng, ngõ xóm được người dân vệ sinh sạch sẽ, nhà nào cũng treo cờ Tổ quốc để chuẩn bị chào mừng Quốc khánh 2-9. Không khó để nhận thấy đời sống kinh tế - xã hội của đồng bào các DTTS nơi đây đã có nhiều đổi thay. Hỏi thăm nhà Trưởng thôn Giải Phóng Hà Ðình Mơ, người vừa được UBND tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS, Chủ tịch UBND xã Cam Phước Ðông Lâm Ngọc Trọng cho biết: "Thôn Giải Phóng có chủ yếu là đồng bào dân tộc Ra Glai, sinh sống bằng nghề nông là chính, do trình độ dân trí thấp so với mặt bằng chung của xã, cho nên, cuộc sống bà con còn nhiều khó khăn… Thời gian qua, đường sá, kênh mương ở đây được đầu tư xây dựng đã giúp đời sống bà con có nhiều chuyển biến tích cực. Ðó là nhờ công đóng góp lớn của Trưởng thôn Hà Ðình Mơ. Ông đã vận động người dân giải tỏa mặt bằng, giúp các công trình hoàn thành đúng tiến độ như dự án hành lang tuyến điện cao thế 500 kV; đường giao thông nông thôn; đường giao thông liên xóm 25N1, 25N2; đường phục vụ sản xuất; đập nước Ri sắt; các công trình quân sự...". Trưởng thôn Hà Ðình Mơ chia sẻ: "Mình phải thật sự chú tâm đến việc ổn định đời sống nhân dân về tái định cư cho từng hộ dân; khi vận động, giải thích, thuyết phục người dân phải nắm chắc tư tưởng, nguyện vọng của họ; bảo đảm sự công bằng trong công tác giải tỏa mặt bằng; khi phát hiện nhầm lẫn, sai sót thì cần sửa chữa, khắc phục ngay".

Ông Cao Văn Nhiến, dân tộc Ra Glai, ở tổ dân phố Hạp Thịnh, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn là Trưởng ban Công tác Mặt trận từ năm 2001 đến nay. Là người có uy tín về lĩnh vực phát triển kinh tế, ông Nhiến tích cực vận động bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình; đồng thời vận động bà con đăng ký xây dựng gia đình văn hóa; 100% số cháu trong độ tuổi đi học được đến trường; hiến 4.000 m2 đất vườn để Nhà nước xây bờ kè sông. Ông đã cùng bà con góp công sức sửa chữa sáu căn nhà bị hư hỏng và xây mới một căn nhà cho người có hoàn cảnh khó khăn trong thôn. Chủ tịch UBND thị trấn Tô Hạp Trần Quốc Tuấn cho biết: "Nhận thức rõ vai trò quan trọng của người có uy tín trong đồng bào DTTS cho nên định kỳ hằng năm, thị trấn tổ chức gặp mặt, cung cấp thông tin, chủ trương, chính sách mới, kế hoạch thực hiện những dự án, công trình trên địa bàn cho người có uy tín nắm rõ để từ đó, họ tuyên truyền, vận động dân làng ủng hộ. Những người như ông Nhiến đã thật sự thể hiện được vai trò của người có uy tín trên địa bàn".

Hiện nay, đội ngũ những người có uy tín tỉnh Khánh Hòa đều là cán bộ hưu trí, già làng, trưởng thôn, tuy tuổi cao nhưng vẫn nhiệt tình tham gia công tác ở cơ sở; là thành viên tích cực trong công tác hòa giải các mâu thuẫn, vướng mắc trong cộng đồng, góp phần giữ gìn an ninh trật tự xã hội. Tỉnh Khánh Hòa tổ chức cấp đầy đủ Báo Khánh Hòa, Báo Dân tộc và Phát triển đến tất cả người có uy tín; thường xuyên phổ biến, cập nhật các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc; cung cấp thông tin về tình hình và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của địa phương... Hằng năm, nhiều người có uy tín được chủ tịch UBND cấp huyện tặng giấy khen về các phong trào thi đua ở địa phương như: Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc... Ðiều đáng mừng là tại các địa phương, những phản ánh, đề nghị của người có uy tín về khó khăn, bức xúc của cộng đồng đã được cơ quan, người có trách nhiệm tiếp thu, giải quyết nghiêm túc, thấu đáo.

Tuy nhiên, theo Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa, một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác phát huy vai trò người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, về công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc; công tác vận động người có uy tín còn chồng chéo, chưa phân rõ quyền lợi và trách nhiệm của người có uy tín... Vừa qua, phát biểu tại hội nghị biểu dương người có uy tín trong đồng bào DTTS Khánh Hòa, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông bày tỏ tin tưởng sâu sắc tinh thần gương mẫu, có trách nhiệm cao với cộng đồng của đội ngũ người có uy tín và mong muốn đội ngũ này tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; khắc phục khó khăn, giúp đồng bào DTTS tin tưởng, thực hiện đúng những quy định, chính sách của Ðảng và Nhà nước; củng cố ngày càng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc...

Bài và ảnh: PHONG NGUYÊN