Tổ chức nhiều sân chơi cho thiếu nhi

Thứ Hai, 04-06-2018, 14:58

Cùng với cả nước, hàng trăm nghìn thiếu nhi, học sinh thành phố đã bắt đầu bước vào những ngày nghỉ hè. Tổ chức sinh hoạt, vui chơi lành mạnh và bổ ích cho các cháu đang là vấn đề quan tâm của chính quyền, tổ chức Ðoàn Thanh niên, lãnh đạo các địa phương và cả các bậc cha mẹ thiếu nhi, học sinh.

Ðược hoạt động, vui chơi là quyền của trẻ em. Trong những ngày tạm rời xa trường lớp, các hoạt động vui chơi, giải trí lại càng có ý nghĩa đối với trẻ. Nhu cầu này của các em rất đa dạng, bao gồm cả hoạt động thể chất và tinh thần, luôn có tác động qua lại lẫn nhau. Vận động thân thể giúp tăng cường sức khỏe, tinh thần vui vẻ, sảng khoái. Tinh thần vui vẻ, sảng khoái giúp các cháu hăng hái tham gia các trò chơi vận động, nâng cao sức khỏe. Vì vậy, nếu được tổ chức tốt, dịp hè sẽ là khoảng thời gian bổ ích góp phần quan trọng giúp trẻ em phát triển toàn diện, tạo cơ sở vững chắc cho những bước trưởng thành tiếp theo.

Bảo đảm quyền được vui chơi của trẻ em, đồng thời đáp ứng nhu cầu của các gia đình trong việc quản lý, giáo dục thiếu nhi, Nhà Thiếu nhi thành phố; các nhà thiếu nhi quận, huyện đã có kế hoạch tổ chức các chương trình sinh hoạt, mở nhiều lớp năng khiếu với các khung giờ phù hợp cho nhiều đối tượng nhằm thu hút thiếu nhi, học sinh tham gia. Tổ chức Ðoàn Thanh niên các cấp cùng chính quyền nhiều địa phương cũng đã có kế hoạch tổ chức sinh hoạt, học tập, vui chơi cho các cháu. Tuy nhiên, các chương trình sinh hoạt, lớp năng khiếu của các nhà thiếu nhi cũng chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của số đông thiếu nhi, học sinh.

Trong các hoạt động vui chơi, giải trí của thiếu nhi, yếu tố thời gian, không gian, nhất là người phụ trách, tổ chức, hướng dẫn có vai trò rất quan trọng. Tại TP Hồ Chí Minh, với đặc thù đô thị đất hẹp người đông, việc tìm được những khoảng không gian rộng rãi, an toàn để tổ chức sân chơi cho các cháu là điều không dễ. Tháo gỡ điểm khó này, nhiều trường học trong thành phố có kế hoạch mở cửa sân trường đón học sinh vui chơi, sinh hoạt hè. Nhiều phường, xã cũng dành sân trụ sở UBND vào buổi tối và những ngày nghỉ để Ðoàn Thanh niên phường tổ chức sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi. Có địa phương như phường 8 (quận 3), từ cuối tháng 5, UBND phường đã ban hành kế hoạch tổ chức sinh hoạt hè 2018 cho thiếu nhi, học sinh trên địa bàn. Thành lập ban chỉ đạo gồm lãnh đạo UBND; Bí thư Ðoàn phường cùng các thành viên khác là trưởng các khu phố, ban, ngành đoàn thể trong phường; xây dựng nội dung sinh hoạt, vui chơi; các chuyên đề giáo dục truyền thống; bố trí địa điểm, thời gian sinh hoạt, học tập, vui chơi cho thiếu nhi từng khu phố. Mặc dù khó khăn về địa điểm nhưng nếu có tinh thần trách nhiệm cao đối với thế hệ trẻ, các địa phương vẫn có thể vượt qua, tìm kiếm được những khoảng không gian rộng rãi, an toàn dành cho các cháu hoạt động, vui chơi trong những ngày hè.

Nhu cầu vui chơi, giải trí của thiếu nhi thành phố là rất lớn. Có địa điểm tốt mới chỉ là bước khởi đầu. Ðể thu hút đông đảo thiếu nhi, học sinh tham gia, chương trình sinh hoạt, vui chơi trong dịp hè phải thật sự hấp dẫn, bổ ích. Ðiều này các cháu cũng như các bậc cha mẹ trông chờ vào năng lực tổ chức, tập hợp, hướng dẫn của Ban Chấp hành Ðoàn phường, chi đoàn các khu phố, xóm ấp và nhất là sự năng nổ của các anh, các chị đoàn viên.

NGUYỄN HÙNG