Tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi đổi tiền vi phạm pháp luật

Thứ Năm, 09-01-2020, 19:49

Nắm bắt nhu cầu của nhiều người cần loại tiền mới, mệnh giá nhỏ để mừng tuổi, lì xì trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhiều điểm đổi tiền tự phát, thu phí cao đang diễn ra khá nhộn nhịp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Trên các trang mạng như Facebook, Viber, Zalo…, người có nhu cầu cũng dễ dàng kết nối với các đầu nậu để đổi tiền lẻ, tiền mới với nhiều mức giá khác nhau.

Đa số mức phí đổi tiền trung bình thường từ 10 đến 50% tùy mệnh giá. Tiền mệnh giá càng nhỏ thì phí đổi càng cao. Với những tờ tiền mới, nguyên chuỗi sê-ri mệnh giá 500 đồng, phí đổi lên đến 500%, tức là cứ 100 tờ (50.000 đồng) phải trả phí đổi là 250.000 đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các ngân hàng thương mại đều chưa có sẵn các loại tiền mệnh giá nhỏ, thế nhưng các “dịch vụ” bên ngoài, tiền các loại mệnh giá nhỏ thì khá phong phú. Lý giải điều này, một cán bộ ngân hàng cho hay, có thể nguồn tiền mà các “dịch vụ” đổi tiền mới có được là do họ tích trữ từ các năm trước hoặc từ trong năm, tới thời điểm sát Tết, khi nhiều người có nhu cầu, họ đem ra đổi, thu lãi cao.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo sẽ không phát hành tiền lẻ, mệnh giá thấp gồm tờ tiền các mệnh giá 100 đồng, 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Bởi lẽ, NHNN đã chủ động cung ứng tiền mệnh giá nhỏ, gồm cả tiền cũ và tiền mới vào nhiều thời điểm trong năm, trước Tết Nguyên đán và điều hòa đủ tiền mặt cho nền kinh tế, bảo đảm nhu cầu thanh toán, vốn tín dụng phục vụ cuối và đầu năm, cũng như bảo đảm các hệ thống thanh toán hoạt động ổn định, thông suốt.

Một lãnh đạo NHNN, chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết thêm, trong năm 2019, NHNN vẫn phát hành thường xuyên tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống để đáp ứng nhu cầu chi trả, lưu thông. Năm 2019, số lượng tiền mệnh giá nhỏ được phát hành nhiều hơn so năm 2018, tuy nhiên, loại tiền mệnh giá nhỏ ít quay trở lại ngân hàng hơn so với tiền mệnh giá lớn. Dù không phát hành thêm tiền mệnh giá nhỏ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 nhưng NHNN vẫn bảo đảm lượng tiền mặt lưu thông trên thị trường đáp ứng đủ nhu cầu của nền kinh tế, các tổ chức và cá nhân…

Hành vi đổi tiền mới, mệnh giá nhỏ rồi thu phí tại một số điểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện nay là không hợp pháp, vi phạm quy định của Nhà nước. Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17-10-2014 của Chính phủ Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng đã quy định rõ sẽ phạt tiền từ 20 đến 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước cần đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi đổi tiền mệnh giá nhỏ, thu phí cao nhằm bảo đảm trật tự trong lĩnh vực tiền tệ. Để dẹp bỏ các điểm đổi tiền bất hợp pháp hoạt động công khai hiện nay cần có sự chung tay của người dân. Nếu có nhu cầu đổi tiền theo ý muốn, người dân có thể đến các ngân hàng thương mại tại nhiều thời điểm để đổi; hoặc khi mua bán, có tiền mới, mệnh giá nhỏ thì để dành dùng vào dịp Tết…

HOÀNG MAI