Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong giao thông

Thứ Sáu, 31-08-2018, 08:34

Gần 7 giờ sáng hằng ngày, đoạn đường Thích Quảng Ðức (quận Phú Nhuận) kéo dài vài trăm mét bị chia cắt bởi đường sắt xe lửa trở nên ngột ngạt, dòng xe cộ chỉ nhích được từng chút một. Khi có tín hiệu xe lửa sắp chạy ngang qua đường Thích Quảng Ðức, rào chắn được kéo lại, thế là dòng người cứ thế tràn ngập, chiếm hết phần đường dành cho phương tiện lưu thông ngược chiều.

Ðến khi xe lửa chạy qua, dòng người hai bên vượt qua đường ray ở "tư thế" đối đầu, mất từ 15 đến 20 phút sau, giao thông mới trở lại bình thường. Tất cả là do ý thức kém của người tham gia giao thông. Tình trạng này không phải là cá biệt mà xảy ra phổ biến ở những đoạn đường hai chiều khác trong thành phố, nơi có đường sắt đi qua. Còn hiện tượng xe máy chạy lấn tuyến, lấn sang làn đường dành cho ô-tô, dừng hoặc đậu xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường diễn ra thường xuyên.

Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông TP Hồ Chí Minh, trong sáu tháng đầu năm 2018, các vụ tai nạn giao thông đã được kéo giảm trên cả ba tiêu chí nhưng tình trạng kẹt xe vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái, trung tâm thành phố, các cửa ngõ ra vào thành phố… Một trong những nguyên nhân cơ bản là do lượng phương tiện giao thông cá nhân tăng nhanh trong khi cơ quan chức năng chưa có giải pháp kiểm soát hiệu quả. Số lượng phương tiện tăng cao nhưng ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực giao thông của không ít người tham gia giao thông chưa cao, chủ yếu là những người điều khiển xe hai bánh, xe công-ten-nơ và người đi bộ. Các vụ tai nạn giao thông gây thương vong nhiều nhất chủ yếu là do các nguyên nhân như lưu thông không đúng phần đường, không chú ý quan sát, xử lý tay lái kém, đổi hướng không đúng quy định, không giữ khoảng cách an toàn, vi phạm tốc độ… Theo thống kê, hơn 92% số vụ tai nạn có liên quan đến ý thức của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự lòng, lề đường tại một số địa phương chưa được duy trì thường xuyên. Tình trạng mất trật tự, lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán, kinh doanh, dừng, đỗ xe không đúng quy định, họp chợ tự phát vẫn diễn ra ở nhiều nơi, nhiều tuyến đường.

Hiện nay, một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông chỉ chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực giao thông khi có lực lượng cảnh sát giao thông. Còn ngược lại, những người này sẵn sàng vượt đèn đỏ, lấn làn, lấn tuyến, đậu xe trên vạch qua đường... Vì vậy, yêu cầu đặt ra hàng đầu là cần xử lý nghiêm những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ với mức độ đủ tính răn đe. Thêm nữa, trong tình hình hiện nay, khi lực lượng cảnh sát giao thông không thể "phủ sóng" công tác tuần tra ở tất cả các tuyến đường, cần tăng cường xử phạt thông qua các phương tiện kỹ thuật như ca-mê-ra (phạt nguội). Theo các chuyên gia giao thông, việc "phạt nguội" được triển khai từ vài năm nay đã góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Hình thức này tác động trực tiếp, mạnh mẽ vào nhận thức của người đi đường, có tính răn đe cao khi tạo cho họ cảm giác luôn bị những ca-mê-ra theo dõi trong quá trình tham gia giao thông. Tiếp đó, giải pháp căn cơ là làm sao cải thiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân, cần sáng tạo nhiều hình thức tuyên truyền mới và mang lại hiệu quả thiết thực hơn.

HÀ CHÂU