Giảm rác thải nhựa

Thứ Hai, 21-09-2020, 20:08

Thời gian gần đây, nhất là trong giai đoạn ảnh hưởng dịch Covid-19, lượng rác thải nhựa phát sinh cũng như bị vứt bỏ bừa bãi gia tăng khá nhiều. Túi ni-lông, hộp xốp, chai nhựa… nằm lăn lóc trên nhiều vỉa hè, gốc cây, đường phố, kênh, rạch, kể cả ở những quận trung tâm thành phố.

Việc sử dụng đồ nhựa (chủ yếu để đựng thức ăn, nước uống) vẫn còn khá phổ biến ở các công sở. Theo ước tính của cơ quan chức năng, khoảng 70% lượng rác thải vớt được ở hệ thống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là rác thải nhựa. Khối lượng rác thải nhựa chiếm khoảng 20% tổng lượng rác phát sinh mỗi ngày của toàn thành phố. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 200 tấn rác thải nhựa (chiếm khoảng 11% tổng lượng rác thải nhựa) được thu hồi và tái chế.

Nguyên nhân khiến rác thải nhựa "hiện diện" tràn lan trong đời sống là do người dân chưa thật sự thay đổi thói quen sử dụng vật dụng bằng nhựa trong cuộc sống hằng ngày. Từ đó, trong thời gian dịch Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn, việc sử dụng đồ nhựa càng có cơ hội bùng phát. Khi bị hạn chế ra đường, giao tiếp xã hội, người dân càng mua sắm trực tuyến nhiều hơn, xu hướng mua hàng qua in-tơ-nét và giao hàng tận tay người tiêu dùng càng thịnh hành hơn. Với phương thức mua sắm, tiêu dùng này, đồ nhựa càng thông dụng hơn khiến lượng rác thải nhựa gia tăng mạnh. Theo đánh giá của các chuyên gia môi trường, khó khăn lớn nhất trong việc giảm rác thải nhựa là tìm ra các sản phẩm thay thế có công năng, công dụng tương đương... Vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan mà trên thị trường hiện có rất ít các sản phẩm thay thế đồ nhựa; nếu có cũng nghèo nàn về mẫu mã, kích cỡ, giá cả…

Với tình hình đó, các công sở cần đi đầu, làm gương trong việc giảm chất thải nhựa; hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Các cơ quan, đơn vị cần quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các kế hoạch cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong cuộc họp, hội nghị, hội thảo và hoạt động khác của đơn vị. Ðồng thời, cần có chế tài nghiêm khắc đối với những cơ quan, đơn vị chưa thực hiện tốt, nhất là ràng buộc trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Các cơ quan và đơn vị liên quan cần tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nếp sống văn minh, chung tay giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, không xả rác khi tổ chức, tham gia các hoạt động, lễ hội, sự kiện; bảo đảm việc không sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần trong lễ hội, sự kiện… Ðồng thời, tại khu vực sự kiện cần bố trí thùng rác hợp vệ sinh và có ngăn dùng để phân loại chất thải, các công trình vệ sinh công cộng phục vụ người dân; hướng dẫn người dân bỏ rác đúng nơi quy định, không để rác tồn đọng… Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các hành vi xả rác thải bừa bãi ra môi trường, hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Về lâu dài, Nhà nước nên có chính sách, cơ chế khuyến khích, ưu đãi việc sản xuất và sử dụng những sản phẩm thay thế đồ nhựa.

HÀ CHÂU