Đem kỹ năng an toàn phòng cháy, chữa cháy về khu phố

Thứ Hai, 18-09-2017, 18:44

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) quận 5 vừa phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) quận 8, Công ty Ðiện lực Chợ Lớn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng sử dụng điện an toàn, kỹ năng an toàn PCCC cho các đối tượng là Ban Thường trực MTTQ các phường, Trưởng ban Công tác mặt trận tất cả các khu phố trong quận.

Trong bối cảnh tai nạn cháy xảy ra thường xuyên, việc Ủy ban MTTQ quận chủ động tổ chức các chương trình tập huấn tính chuyên đề với những nội dung rất thiết thực, sát hoàn cảnh thực tế tại các khu dân cư đã nhận được sự hoan nghênh của những người làm công tác mặt trận và các tầng lớp nhân dân trong quận.

Theo thống kê của Sở Cảnh sát PCCC, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố xảy ra gần 600 vụ cháy, làm chết hàng chục người, thiệt hại tài sản gần 50 tỷ đồng. Tính riêng trong tháng 8, trên địa bàn thành phố cũng đã xảy ra gần chục vụ cháy, làm chết ba người, trong đó có Ðại úy Phạm Phi Long, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC quận Bình Tân hy sinh trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy tại căn nhà số 9, đường 10A thuộc địa bàn khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân ngày 7-9. Tại địa bàn quận 5, tính từ tháng 8 đến nay, đã xảy ra ba vụ cháy tại Siêu thị Ðiện máy trên đường Hùng Vương và tại hai nhà dân trên đường Nguyễn Văn Cừ ở phường 1 và đường Lê Hồng Phong ở phường 2.

Thống kê của lực lượng cảnh sát PCCC thành phố cho thấy, khoảng một nửa trong số các vụ cháy là cháy nhà dân. Các trường hợp bị chết và bị thương do cháy đều rơi vào các trường hợp cháy nhà dân bởi đám cháy bùng phát nhanh, cửa nhà bị đóng kín, có người mắc kẹt trong nhà hoặc trên các tầng lầu không kịp thoát ra ngoài...

Thời gian qua, lực lượng cảnh sát PCCC trong thành phố đã tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho các cơ quan, đơn vị; kiểm tra và hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp tự kiểm tra an toàn PCCC; tổ chức nhiều cuộc thực tập PCCC tại các đơn vị...Tuy nhiên, những nỗ lực nêu trên vẫn chưa mang lại kết quả như mong muốn; tai nạn cháy nổ vẫn xảy ra khá nhiều tại các khu dân cư, các đơn vị, doanh nghiệp, kho bãi, cửa hàng buôn bán kinh doanh ở cả các quận nội thành và khu vực vùng ven.

Kết quả điều tra tại các vụ cháy cho thấy, nguyên nhân xảy ra cháy phần lớn là do người dân sử dụng điện không an toàn, gây chập điện; bất cẩn trong khi sử dụng nguồn nhiệt, thắp nhang thờ cúng...; nhiều người dân chủ quan, chưa hiểu biết đầy đủ về nguyên nhân gây cháy, cũng như chưa nắm được các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Do vậy, để hạn chế tai nạn cháy xảy ra trong nhà dân, trước hết, cần làm tốt công tác PCCC ngay tại khu phố, xóm ấp và trong từng hộ gia đình.

Việc Ủy ban MTTQ quận 5 tổ chức cho cán bộ MTTQ trong toàn quận học tập, nắm vững kiến thức sử dụng điện an toàn, kiến thức, kỹ năng PCCC là cách làm hay, thiết thực bởi Ban Thường trực MTTQ phường; ban công tác mặt trận khu phố là những cấp MTTQ gần dân nhất, trực tiếp gặp mặt, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động và tổ chức các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn an ninh, trật tự xã hội ở khu dân cư.

Với những kiến thức đã được tập huấn, phát huy vị trí, trách nhiệm của mình, cán bộ ban công tác mặt trận các khu phố sẽ là những người tiếp tục truyền đạt kiến thức, kỹ năng sử dụng điện, nguồn nhiệt an toàn đến từng hộ dân; đồng thời cũng là người trực tiếp tổ chức các đội xung kích về PCCC trong từng khu dân cư. Mô hình này nếu được nhân rộng, sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong công tác PCCC trên toàn thành phố.

KHẢI MINH