Để dạy học trực tuyến đạt hiệu quả

Thứ Năm, 07-05-2020, 21:08
Sau gần ba tháng nghỉ học, hầu hết các trường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thực hiện chia tách lớp, chia ca và giãn cách học sinh với khoảng cách bảo đảm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một số khó khăn, nhất là số lớp tăng lên, khó bố trí giáo viên giảng dạy. Cùng với đó, do cơ sở vật chất trường, lớp chưa chuẩn bị kịp, các trường phải rút ngắn thời gian giảng dạy trên lớp để kết hợp với dạy qua in-tơ-nét, học trên truyền hình để hoàn thành chương trình của năm học. Phương án này vừa giảm áp lực khi dạy học trực tiếp trên lớp, vừa tăng cường khả năng tự học của học sinh, đúng như hướng dẫn đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cũng như của TP Hồ Chí Minh trong những năm qua.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả, nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến, Sở GD-ĐT thành phố vừa có văn bản đề nghị các đơn vị, cơ sở giáo dục phải bảo đảm việc giáo viên thực hiện giảng dạy, kiểm tra, đánh giá hoạt động dạy học trực tuyến (online) theo đúng các văn bản chỉ đạo của ngành và điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019 - 2020 theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Giáo viên tận dụng các bài giảng trên truyền hình, sử dụng các phần mềm có bản quyền (bảo đảm tính bảo mật, an toàn), để dạy trực tuyến; thường xuyên rà soát, đánh giá việc tham gia và hiệu quả tham gia của từng học sinh trong việc xây dựng phương án củng cố, bồi dưỡng phù hợp.

Vấn đề được dư luận quan tâm là làm thế nào để kết hợp hiệu quả giữa dạy học trực tiếp trên lớp và dạy trực tuyến. Theo số liệu thống kê sơ bộ của các trường ở bậc phổ thông trên địa bàn thành phố, trong thời gian tổ chức học trực tuyến khi học sinh nghỉ do phòng, chống dịch Covid-19, tỷ lệ học trực tuyến của học sinh đạt từ hơn 50 đến 80%, tăng theo số lớp từ 6 đến 12. Đối với học sinh ở bậc tiểu học, độ tuổi còn nhỏ cho nên chưa thật sự phù hợp với học trực tuyến khi không có sự hỗ trợ của phụ huynh. Nguyên nhân được đưa ra là do các trường, giáo viên chưa sẵn sàng, cũng như học sinh chưa quen với cách học này.

Cần thẳng thắn nhìn nhận, dạy học trực tuyến đã không còn là vấn đề mới mẻ với các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được khống chế hoàn toàn, dạy học trực tuyến sẽ là cơ hội tốt giúp giáo viên tiếp cận với công nghệ hiện đại, tạo điều kiện và thói quen để học sinh học mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, để tạo tính sinh động và sức thu hút học sinh đến với học trực tuyến, đối với từng môn học, giáo viên cần hướng dẫn học sinh ở nhà nghiên cứu, đọc trước bài, đưa ra những yêu cầu cần chuẩn bị trước… và kết hợp thời gian trên lớp củng cố kiến thức cho học sinh.

Dạy và học trực tuyến là xu hướng tất yếu trong bối cảnh hạ tầng công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là trước diễn biến khó lường của dịch bệnh. Để quá trình chuyển đổi và kết hợp hài hòa giữa dạy học truyền thống và trực tuyến đạt hiệu quả, các trường học, cũng như giáo viên cần tạo không khí học trực tuyến hấp dẫn cho học sinh. Đồng thời, trong phương pháp dạy học, giáo viên cần thay đổi, cải tiến cho phù hợp hình thức dạy học này. Nếu vượt qua những thách thức, trở ngại của việc học trực tuyến, ngành giáo dục Việt Nam sẽ bắt kịp các nước tiên tiến trên thế giới lấy công nghệ thông tin làm tiền đề nhằm đổi mới mạnh mẽ giáo dục.

DUY KHÁNH