Cần sự quyết liệt, hiệu quả trong xử lý xe dù, bến cóc

Thứ Hai, 13-01-2020, 20:17

Xe dù, bến cóc là một vấn nạn của TP Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua. Thực trạng này càng trở nên bát nháo hơn vào các dịp cao điểm cuối năm, là nỗi bức xúc, lo lắng của nhiều người về an toàn giao thông khi nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến.

Không thể phủ nhận nỗ lực của các cơ quan chức năng nhằm chấn chỉnh, dẹp bỏ các hình thức hoạt động của xe dù, bến cóc, nhưng thực tế đáng buồn là dẹp được nơi này thì nơi khác lại mọc lên.

Thống kê cho thấy, hiện nay, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có đến 108 bến cóc là các điểm hoạt động đón, trả khách không đúng quy định tại các khu vực, trụ sở và sáu điểm hoạt động tại các cây xăng, bãi xe, tuyến đường…, tăng 25 điểm so với năm 2018. Trong đó, quận 5 là địa phương có nhiều bến cóc nhất thành phố với 47 điểm, tăng 15 điểm so với năm trước. Tương tự, tại các quận, huyện khác, số điểm có tình trạng xe khách dừng đón, trả khách không đúng nơi quy định trong năm 2019 có xu hướng tăng so với cùng kỳ dù lực lượng chức năng đã thường xuyên kiểm tra, xử lý.

Bên cạnh các loại xe chạy tuyến cố định vi phạm quy định về dừng đón, trả khách, những năm gần đây, tình trạng xe chở khách núp bóng xe hợp đồng, xe limousine (xe sang) ngang nhiên đón, trả khách vẫn tồn tại trên hàng loạt các tuyến đường trong khu vực nội đô lẫn ngoại thành suốt thời gian dài, gây bức xúc cho các lái xe và các doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định. Điều này đang tạo nên sự bất bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải giữa các doanh nghiệp.

Nạn xe dù, bến cóc tạo ra nhiều bức xúc cho người dân, trong đó, chất lượng dịch vụ, bảo đảm an toàn giao thông là một trong những vấn đề người dân quan tâm trong quá trình di chuyển. Tình trạng xe dù, bến cóc ngày càng biến tướng tinh vi khiến các cơ quan chức năng lúng túng khi xử lý. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách thẳng thắn, nguyên nhân chính khiến tình trạng xe dù, bến cóc vẫn tồn tại, phát sinh thêm điểm mới là do các cơ quan chức năng, các địa phương chưa thật sự quyết liệt vào cuộc để xử lý dứt điểm. Thực tế cho thấy, nhiều cuộc ra quân xử lý vẫn còn mang tính hình thức, theo từng thời điểm, chưa có tính hệ thống, thường xuyên, liên tục…

Trong công tác quản lý hiện nay, có nhiều cách để xử lý triệt để nạn xe dù, bến cóc. Việc ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết bài toán này. Áp dụng công nghệ vào công tác quản lý sẽ hạn chế thấp nhất sự can thiệp của con người, qua đó từng bước loại bỏ tiêu cực, nâng cao yếu tố minh bạch. Bên cạnh đó, là sự quyết liệt cần thiết trong tuần tra, xử lý các vi phạm từ phía lực lượng chức năng, tuyệt đối “nói không với tiêu cực” trong quản lý lẫn xử lý vi phạm nhằm tạo lập môi trường công bằng, lành mạnh trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách.

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến rất gần, đây là dịp để các cơ quan chức năng thể hiện quyết tâm của mình trong việc xóa sổ xe dù, bến cóc, góp phần bảo đảm về những lộ trình an toàn cho người dân đi lại trong dịp Tết…

NAM HƯƠNG