PHỎNG VẤN CÁC ĐẠI BIỂU DỰ ĐẠI HỘI LẦN THỨ XII CỦA ĐẢNG

Khai thác thế mạnh của tỉnh ven biển

Thứ Hai, 25/01/2016, 20:25:38
 Font Size:     |        Print
 

Đồng chí Cao Văn Hóa, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Ninh Thuận:

Phóng viên (PV): Đồng chí cho biết phương hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới?

Đồng chí Cao Văn Hóa: Tỉnh Ninh Thuận đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, bởi khí hậu điển hình của tỉnh là nắng nóng, nhiều vùng khô hạn. Do đó, đối với những nơi khô hạn, thiếu nước thường xuyên thì chuyển sang trồng các loại cây chịu hạn. Đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm gắn với phát triển đồng cỏ. Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao giá trị các sản phẩm.

PV: Vậy theo đồng chí, các biện pháp khai thác thế mạnh nuôi trồng thủy sản của tỉnh là gì?

Đồng chí Cao Văn Hóa: Tỉnh Ninh Thuận có bờ biển dài 105 km, ngư trường rộng lớn, nguồn lợi hải sản phong phú và đa dạng, với hơn 500 loài hải sản. Vùng ven biển có nhiều đầm, vịnh phù hợp phát triển du lịch, nuôi trồng thủy sản, sản xuất tôm giống. Mục tiêu tỉnh đặt ra là khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế, phục vụ nuôi trồng thủy sản có hiệu quả, bền vững. Hiện nay, tỉnh đã quy hoạch các vùng nuôi thủy sản ngọt, vùng nuôi biển, nuôi lợ mặn, vùng sản xuất giống; xác định đối tượng sản xuất hàng hóa lớn đến năm 2020 là tôm sú, tôm chân trắng và rong sụn. Các vùng nuôi tập trung được đầu tư cơ sở hạ tầng, có cơ chế, chính sách để xây dựng nguồn nhân lực, khuyến ngư và tiêu thụ sản phẩm.

PV: Đồng chí có đề xuất gì để phát triển mạnh nghề đánh bắt hải sản?

Đồng chí Cao Văn Hóa: Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận đã xác định kinh tế biển là động lực, do đó cần tập trung các nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực này. Tỉnh chú trọng đóng mới tàu thuyền để phục vụ đánh bắt xa bờ, đồng thời hình thành các tổ hợp đánh bắt, chế biến hải sản nhằm nâng cao đời sống nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân, như Nghị định 67, nhưng để chính sách đi vào đời sống, cần có cơ chế thông thoáng, các thủ tục vay vốn đơn giản, gọn nhẹ, đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân.

PV: Cảm ơn đồng chí.

HÀ HỒNG HÀ (Thực hiện)

Chia sẻ