Dư luận quốc tế khẳng định Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp, tiếp tục tạo nên sự ổn định chính trị và phát triển kinh tế tại Việt Nam

Thứ Năm, 28/01/2016, 23:10:55
 Font Size:     |        Print

Trả lời phỏng vấn TTXVN tại Lào, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư Đảng NDCM Lào Xủn-thon Xay-nha-chắc đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội XII của Đảng CS Việt Nam, đồng thời tin tưởng mối quan hệ đặc biệt giữa Lào và Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì bền vững và phát triển sâu rộng trong tương lai, phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước.

* Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam Xày-khỏng Xay-nha-xỉn đánh giá cao tính đúng đắn, cũng như những thành tựu của 30 năm thực hiện đường lối Đổi mới do Đảng CS Việt Nam lãnh đạo; nêu rõ, mỗi khi đến Việt Nam, ông đều thấy rất rõ sự đổi thay nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao; nhấn mạnh, hai Đảng anh em Lào - Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng, bầu Ban Chấp hành T.Ư và Bộ Chính trị khóa mới có tính kế thừa và bổ trợ rất rõ; tin tưởng mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển vững chắc trong những năm tới.

* Cộng đồng người Việt Nam tại Lào cũng hết sức vui mừng, phấn khởi trước thành công của Đại hội XII của Đảng CS Việt Nam và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước Việt Nam sẽ ngày càng phát triển. Cộng đồng người Việt Nam tại Lào mong muốn, Đảng và Nhà nước tiếp tục có những chính sách hỗ trợ và ưu đãi đối với Việt kiều.

* Ngày 28-1, trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, Giáo sư Cốc Nguyên Dương, Viện sĩ danh dự Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc nhiệt liệt chúc mừng Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản (CS) Việt Nam đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các mục tiêu đề ra; nêu rõ, Đại hội là sự kiện lớn không chỉ của Đảng CS Việt Nam, mà của toàn dân Việt Nam, được các đảng CS và các đảng anh em ở nhiều nước quan tâm.

Theo GS Cốc Nguyên Dương, Đại hội đã đạt được những kết quả đáng chú ý, trong đó khẳng định Đảng CS Việt Nam tiếp tục nêu cao chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định con đường đi lên CNXH, là con đường Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn, cũng là con đường nhân dân Việt Nam đã lựa chọn. Đại hội đã tổng kết toàn diện, hệ thống 30 năm đổi mới, cả về thành tựu, vấn đề và giải pháp. Đại hội đã bầu ra tập thể lãnh đạo mới của Đảng. Tập thể này được trẻ hóa, sung sức, đồng thời vẫn có những đồng chí dày dặn kinh nghiệm dẫn dắt. Vì vậy, sau Đại hội, đường lối, chính sách đối nội và đối ngoại của Đảng CS Việt Nam sẽ giữ được tính liền mạch.

Nhìn lại 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu kinh tế - xã hội, được cộng đồng quốc tế công nhận. Thành tựu trước hết là đổi mới tư duy. Trên tất cả các mặt đã đạt những đột phá về lý luận, thúc đẩy kinh tế phát triển, trong đó quan trọng nhất là lý luận về kinh tế thị trường định hướng XHCN. Đổi mới từ nhận thức tới hành động. Nhờ đó, 30 năm qua, kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng nhanh. Trên tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp… đều có thành tựu nổi bật. Việt Nam nay được xếp vào nhóm quốc gia thị trường mới nổi. Năm ngoái, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt hơn 6%, cao hàng đầu Đông - Nam Á, trong bối cảnh kinh tế khu vực và thế giới khó khăn, đạt kết quả đó là điều không hề dễ dàng. Nguyên nhân cơ bản của những thành tựu nói trên, đó là nhờ sự lãnh đạo của Đảng CS Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới. Với những kết quả rõ rệt về kinh tế - xã hội đó, địa vị của Đảng CS Việt Nam trong lòng nhân dân Việt Nam được nâng cao, vai trò lãnh đạo của Đảng là không thể phủ nhận.

Về những mục tiêu phát triển đất nước trong 5 năm tới, Đại hội đã nêu rõ, thể hiện tinh thần hướng lên mạnh mẽ, nhưng cũng có tính thực tế. Quan trọng hơn, đó là Đại hội đã nêu ra một loạt nhiệm vụ chính sách cụ thể, như: Đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế… GS Cốc Nguyên Dương tin tưởng, trong 5 năm tới, tiếp tục quán triệt đường lối nói trên, hoạt động đối ngoại Việt Nam sẽ đạt những tiến triển mới. Sau Đại hội, Việt Nam tiếp tục công cuộc đổi mới, vị thế của Đảng CS Việt Nam trên trường quốc tế sẽ tăng cao.

* Chủ tịch Đảng CS LB Nga (KPRF) A.Diu-ga-nốp đã chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng CS Việt Nam. Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại LB Nga, ông Diu-ga-nốp nhấn mạnh, trong những năm gần đây, Đảng CS Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong lãnh đạo kinh tế - xã hội. Đảng đã nỗ lực rất nhiều để cuộc sống của mỗi người lao động, mỗi người dân Việt Nam trở nên tốt đẹp và giàu có hơn. Các đảng viên KPRF đều chăm chú theo dõi Đại hội XII của Đảng CS Việt Nam và bày tỏ tin tưởng rằng, Đảng CS Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được những thành công mới trong lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Ông Diu-ga-nốp nhấn mạnh, Việt Nam luôn là đối tác chiến lược, người bạn của LB Nga. Đảng KPRF sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

* Hầu hết các tờ báo lớn ở Mỹ đều nhận định rằng, cuộc chuyển giao ban lãnh đạo của Đảng CS Việt Nam một lần nữa cho thấy sự ổn định chính trị tại quốc gia Đông - Nam Á này. Việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử đồng nghĩa với việc định hướng phát triển kinh tế của Việt Nam về cơ bản sẽ có sự liền mạch.

Bài viết trên tờ Thời báo Niu Oóc dẫn lời ông Ph.Bơ-cơ, chuyên gia tại Công ty luật Bơ-cơ và Mắc Ken-di của Mỹ, nhận định thành công của Đại hội lần thứ XII của Đảng là điều đáng khích lệ vì nó cho thấy rõ sự ổn định chính trị và sự “thượng tôn pháp luật” tại Việt Nam. Ông Bơ-cơ cho rằng, đối với người dân Việt Nam, đây chính là điều mà họ mong muốn. Bài viết cũng dẫn lời ông X.Cây-li, Chủ tịch điều hành Công ty xây dựng PEB Steel ở TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc Việt Nam tham gia một số hiệp định tự do mậu dịch gần đây cho thấy quyết tâm muốn trở thành một thành viên tích cực của nền kinh tế thế giới.

* Tờ Nhật báo Phố Uôn có bài viết cho rằng, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử phát đi tín hiệu rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục mở cửa nền kinh tế để tham gia tích cực thương mại toàn cầu. Trong khi đó, bài viết của tờ Nước Mỹ ngày nay đánh giá cao sự phát triển ổn định và tích cực ở Việt Nam khi Đảng CS Việt Nam tiến hành chuyển giao ban lãnh đạo. Cụ thể, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt, đạt mức 6,68% năm 2015 - mức tốt nhất trong vòng 5 năm qua với đầu tư nước ngoài lên mức kỷ lục 14,5 tỷ USD.

* Mạng tin Blum-bớc của Mỹ cho rằng, Đại hội lần thứ XII của Đảng CS Việt Nam là dịp để các đại biểu lựa chọn thế hệ lãnh đạo mới. Các nhà lãnh đạo Việt Nam đều có mục tiêu chung là làm thế nào để nhanh chóng tận dụng những cơ hội và điều kiện thuận lợi để đưa đất nước phát triển đi lên. Theo trang mạng trên, với một thị trường đang phát triển đầy hứa hẹn, Việt Nam hiện là một trong những lựa chọn lý tưởng của giới doanh nghiệp nước ngoài. Năm 2015, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã tăng hơn 17% so năm 2014, lên mức kỷ lục gần 15 tỷ USD. Với dân số ước tính khoảng 90 triệu người, trong đó 60% đang ở độ tuổi dưới 35, một môi trường công nghệ năng động, giá nhân công thấp, chi phí sử dụng đất rẻ,… chắc chắn Việt Nam sẽ trở nên thịnh vượng trong tương lai.

Chia sẻ