Niềm vui lớn trước thềm xuân đất nước

Thứ Năm, 28/01/2016, 22:52:22
 Font Size:     |        Print
 

TP Hồ Chí Minh đề ra nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố "Văn minh - hiện đại - nghĩa tình".

Sau tám ngày làm việc, Đại hội XII của Đảng đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung chương trình, đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn và nhất trí cao thông qua các văn kiện của Đại hội. Dư luận chú ý và đánh giá cao công tác bầu cử. Đại hội bầu Ban Chấp hành T.Ư khóa mới gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Ban Chấp hành T.Ư mới đã bầu 19 đồng chí vào Bộ Chính trị, ba đồng chí vào Ban Bí thư với số phiếu rất tập trung. Đó là những đảng viên tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, năng lực lãnh đạo, bản lĩnh và trí tuệ, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Có thể nói, đây là Đại hội của đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, là minh chứng bước trưởng thành vượt bậc của Đảng ta.

Ghi nhanh

Tin vui từ Thủ đô đã nhanh chóng lan khắp các nẻo đường khi đất nước đang độ sang xuân.

Bước đột phá trên hành trình đổi mới

Đại hội kết thúc thành công trong không khí Tết đã đến rất gần. Trở về từ Đại hội, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ (Hà Nội) chia sẻ: Đại hội lần thứ XII của Đảng nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế. Đại hội đã thể hiện sự sâu sắc, toàn diện, thẳng thắn, tính xây dựng rất cao trong thảo luận đề ra những đường hướng phát triển đất nước; thể hiện rõ quyết tâm cao của Đảng ta trong hành trình đổi mới, mở ra giai đoạn phát triển tăng tốc với bước đi khoa học, bài bản, và có tầm nhìn hơn.

Sau những ngày rét đậm, chiều 28-1, trời Hà Nội nắng đã bừng lên. Thời tiết đẹp tạo điều kiện cho mọi người phấn khởi hòa chung các hoạt động chào mừng thành công Đại hội XII của Đảng, tại các địa điểm công cộng trên địa bàn thành phố. Bên hồ Hoàn Kiếm, đông đảo người dân có mặt trước tượng đài Vua Lý Thái Tổ, thưởng thức những khúc ca cách mạng. Những giai điệu ca ngợi đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, càng làm lòng người thêm phấn khởi, tươi vui. Trên khắp 30 quận, huyện, thị xã của thành phố, nhiều sân khấu nghệ thuật được dựng lên, nhiều buổi chiếu phim về chủ đề Cách mạng được tổ chức, giáo dục tinh thần cách mạng cho thế hệ trẻ.

Bác Trần Hạnh Kiểm, Bí thư Chi bộ cụm 9, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng cho biết: Tôi và các đảng viên trong chi bộ vui mừng và ghi nhận đây thật sự là đại hội dân chủ. Từ việc soạn thảo các văn kiện, lấy ý kiến nhân dân, nhất là công tác nhân sự đã được chuẩn bị chu đáo và thực hiện đúng nguyên tắc, quy trình chặt chẽ. Qua kết quả của Đại hội, nhân dân tin tưởng về một đội ngũ cán bộ xứng đáng, có đức, có tài để lãnh đạo đất nước trong thời gian tới. Kết quả bầu đã cho thấy niềm tin vững vàng, bởi đội ngũ cán bộ Trung ương lần này được lựa chọn kỹ lưỡng, số phiếu tập trung cao, nhiều cán bộ trẻ, có trình độ cao, đủ năng lực xây dựng Đảng vững mạnh, lãnh đạo đất nước đổi mới và “tuyên chiến” mạnh mẽ hơn nữa với nạn tham nhũng, lãng phí.

Chúng tôi mong những chủ trương, quyết sách của Đại hội, nhất là về lĩnh vực phát triển kinh tế sớm đi vào thực tiễn - bác Nguyễn Thị Nga, ở Khu đô thị Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm bày tỏ. Theo bác Nga, Đại hội lần thứ XII của Đảng đã đặt nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với phát triển kinh tế tri thức… là rất trúng, đúng với tình hình hiện nay. Để làm tốt nhiệm vụ này, Đảng ta cần tiếp tục đổi mới công tác giáo dục lý tưởng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, để xứng đáng với sự trông đợi của nhân dân đối với Đảng.

Nguồn sinh lực mới

Cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Đác Nông rất phấn khởi, vui mừng, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, trí tuệ, đổi mới của các đại biểu dự Đại hội. Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Đác Nông K’Dung cho rằng, nhiệm kỳ này có nhiều nhân tố mới, trẻ tham gia lãnh đạo đất nước là điều rất đáng mừng, đây là điểm đổi mới mấu chốt của Đảng. Đó chính là nhân tố tạo thêm động lực mới, năng động, để Đảng ta tiếp tục đổi mới toàn diện, đưa Việt Nam sớm phát triển nhanh và hội nhập. Đối với Đác Nông, tỉnh có tỷ lệ dân số là đồng bào dân tộc thiểu số rất cao, những năm qua, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên đầu tư phát triển. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; phát triển kinh tế chưa kết hợp tốt với giải quyết các vấn đề xã hội, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn ở mức cao… Vì vậy, chúng tôi rất hy vọng Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư hơn đối với Đác Nông để đồng bào các dân tộc trong tỉnh có điều kiện phát triển ngang bằng với cả nước.

Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội XII của Đảng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: CÔNG HẬU

Từ cố đô Huế, Hòa thượng Thích Huệ Phước, Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên - Huế, chia sẻ: Qua 12 kỳ đại hội, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn có tinh thần cầu thị để đổi mới, xứng đáng vai trò lãnh đạo, đưa đất nước đi lên trên con đường hội nhập. Đại hội XII đã thành công tốt đẹp nhờ phát huy dân chủ, cẩn trọng, chu đáo. Đại hội đã bầu được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII là những đảng viên tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực công tác, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và tâm huyết cũng như trách nhiệm vì một đất nước văn minh và phồn vinh, vì sự an lạc, hạnh phúc bền vững của nhân dân. Đổi mới và phát triển là ý Đảng, lòng dân, là xu hướng phù hợp trong điều kiện Việt Nam hội nhập thế giới. Chúng tôi tin tưởng Ban Chấp hành khóa mới sẽ lãnh đạo đất nước thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, sánh vai cùng bạn bè năm châu.

Trong không khí mừng Đảng, đón xuân, bên sông Bạch Đằng, TP Đà Nẵng, nhiều cán bộ lão thành, hưu trí, người lao động đã chia sẻ cảm xúc phấn chấn của người dân Đà Nẵng với tất cả tấm lòng hướng về Đảng. Ông Hoàng Thanh Thụy, Chủ tịch Hội tù nhân cách mạng thành phố Đà Nẵng tâm huyết: Tôi đặt niềm tin sâu sắc vào sức mạnh, đoàn kết, thống nhất ý chí, hành động, trí tuệ và bản lĩnh chính trị của các đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới. Người dân đang rất quan tâm tới vấn đề chủ quyền của đất nước, nhất là vấn đề Biển Đông, bởi vậy chúng tôi gửi gắm tất cả tới Đảng, mong Đảng đề ra chiến lược lâu dài và cụ thể bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc. Nhân dân tin Đảng nhưng đòi hỏi Đảng phải đổi mới. Ông Nguyễn Văn Hòa, trú quận Hải Châu đồng tình, tin tưởng vào những quyết sách đúng đắn cũng như mục tiêu kiên định của Đảng trong thời kỳ mới: “Mùa xuân này mừng Đảng thêm tuổi mới với một nhiệm kỳ mới đầy thách thức, nhưng tôi tin đất nước ta sẽ ngày càng giàu đẹp. Như quê hương Đà Nẵng hôm nay đã thật sự là niềm tự hào của bao người dân chúng tôi và của cả nước. Tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, quận Hải Châu, thầy và trò đang tập duyệt hăng say để cùng tỏa sáng trong chương trình văn nghệ mừng Đảng, đón Xuân. Những lời ca, tiếng hát ca ngợi Đảng, ca ngợi quê hương của thế hệ tương lai thật sự ý nghĩa hơn bởi mùa xuân đang đến rất gần cùng với những đổi thay của đất nước.

Đất phương nam rực sắc mai, thắm mầu cờ

Xuân đã về rực rỡ trên từng góc phố TP Hồ Chí Minh. Với hơn 130 chợ hoa xuân, người dân đất phương nam đang rộn ràng chuẩn bị cho một năm mới đủ đầy. Trên khắp các tuyến đường, mầu cờ đỏ làm bừng thêm tiết xuân ấm áp. Đảng viên Trần Văn Hiếu (ngụ huyện Củ Chi, cựu tù Côn Đảo) chia sẻ: “Tôi tự hào là đảng viên cộng sản và mới nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Ở cái tuổi thất thập rồi, ngẫm lại vẫn thấy mình hạnh phúc khi còn sống mà chứng kiến non sông ngày một đổi mới, đời sống kinh tế của bà con ở nông thôn khá dần lên. Mong chờ những quyết tâm của Đảng bộ TP Hồ Chí Minh trở thành hiện thực nhờ phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo. Thực tiễn của thành phố góp phần để Trung ương nghiên cứu, hoàn thiện đường lối đổi mới của Đảng, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa".

Hướng tới kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội XII của Đảng thành công tốt đẹp, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa, như: Triển lãm ảnh “Mừng xuân Bính Thân - Mừng Đảng quang vinh”; Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng Ngày thành lập Đảng, tại Công viên 23-9. Trên trang nhất của 150 bìa báo Tết được trưng bày tại Đường báo Xuân vào sáng 28-1, đều ghi nhận sự thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và hướng tới kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng… Đường hoa Nguyễn Huệ, đường sách Nguyễn Văn Bình thu hút hàng chục nghìn du khách tham quan, cùng cảm nhận sự phát triển của thành phố.

Tết Bính Thân 2016 là cái Tết đầu tiên Đảng bộ, dân và quân thành phố mang tên Bác triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ 10, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Hoạt động của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, đoàn thể trong dịp này còn mang ý nghĩa thiết thực thực hiện mục tiêu xây dựng TP Hồ Chí Minh “Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội 10 của Đảng bộ thành phố. Chào mừng Đại hội XII của Đảng thành công tốt đẹp, cũng như đồng bào cả nước, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân TP Hồ Chí Minh có chung tâm nguyện gửi trọn niềm tin, kỳ vọng Đảng ta tiếp tục lãnh đạo tiến hành mạnh mẽ, toàn diện, đồng bộ sự nghiệp đổi mới đất nước.

Nhóm phóng viên báo nhân dân

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC