Kỷ luật ngân sách, nhìn từ bức tranh đầu tư công
10:45 06/06/2020

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đầu tuần này, chấn chỉnh kỷ luật ngân sách là vấn đề được nhiều thành viên Ủy ban nhấn mạnh khi bàn về đầu tư công. Vấn đề tuy không mới, nhưng vẫn nguyên tính thời sự, đặc biệt là trong bối cảnh ngân sách năm nay được dự báo hụt thu khoảng 150.000 tỷ đồng và bội chi có thể tăng lên tới 70.000 - 80.000 tỷ đồng.

Nguy cơ vận hành bất ổn
17:37 27/06/2020

Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đang tập trung xây dựng phát triển lưới điện truyền tải để việc quá tải ở lưới điện truyền tải sẽ không xảy ra trong những năm tới. Vấn đề đáng quan tâm hiện nay là sự xuất hiện của nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) tham gia hệ thống lưới điện đã gây ra không ít những yếu tố bất lợi trong vận hành.

Lằn ranh vô hình
17:36 27/06/2020

Ở tuổi 22, Marcus Hutchins trở thành người hùng giải cứu internet thế giới khỏi mã độc tống tiền nguy hiểm bậc nhất. Nhưng chàng trai ấy lại sớm trở thành tội phạm mạng trong một vụ án mà vị thẩm phán phải thốt lên “có một không hai”.

Sự nhắc nhớ, sự khỏa lấp linh thiêng
17:36 27/06/2020

Cứ mỗi khi có nhà thơ nào ra mắt trường ca là tôi lại thấy thật đáng nể. Bởi lẽ, ngần ấy trang sách thơ, ngần ấy cảm xúc dồn nén được dịp bung tỏa dằng dặc. Chắc chắn có một điều then chốt là nhà thơ không thể không viết ra, không thể chỉ vài trang câu chữ cảm xúc thơ phú, không nói bâng quơ chung chung. Nhất định, chôn giấu trong lòng nhà thơ là những điều lớn lắm, ngấm ngầm len lỏi theo tháng năm. Và rồi đến lúc, mạch nguồn được tuôn ra như không thể kìm nén.

Ly hương
17:36 27/06/2020

“Anh về được chưa? Có mưa rồi”. Nghe tiếng vợ ngập ngừng, nghèn nghẹn như tiếng mưa đứt quãng đâu đó ở đầu bên kia, lòng Bình chùng xuống. Đang giữa tháng, điều chưa phải cuối vụ, nhà chủ lại tốt vậy, khi mình khó khăn người ta giang tay giúp, giờ giữa lúc đang cần người để vừa thu hoạch, bóc tách, vừa đóng gói xuất xưởng mình lại bỏ đi, nên không? Ăn ở phải có tình chứ, đâu phải giữa người với người lúc nào cũng chỉ có những tờ giấy bạc lạnh ngắt.

Giới hạn của những cuộc đua
17:36 27/06/2020

Trong thời điểm các giải chạy phong trào ngày càng nở rộ, tai nạn bất ngờ ở Dalat Ultra Trail (DUT) có thể xem là hồi chuông cảnh tỉnh về những lỗ hổng trong quản lý, cấp phép cũng như các phương án bảo đảm an toàn cho vận động viên (VĐV) tham dự.

Khi người trẻ hành động
17:36 27/06/2020

Dọn rác làm sạch môi trường đang là phong trào được nhen nhóm, ra quân triển khai tại nhiều địa phương. Nhưng để xây dựng ý thức bảo vệ, coi hành động không xả rác, nhặt rác làm sạch môi trường sống trở thành thói quen đối với mỗi người, vẫn là câu chuyện dài.

Ứng xử văn minh trên môi trường mạng, cần bắt đầu từ người sử dụng
17:36 27/06/2020

Với tốc độ phát triển công nghệ cùng những tiện ích đi kèm, mạng xã hội ngày càng trở thành một công cụ thiết yếu, một kênh giao tiếp, kết nối quan trọng của con người hiện đại. Từ một thế giới ảo thuần túy tồn tại song hành và tách biệt, mạng xã hội đang biến đổi rất nhanh, trở thành phương tiện hiệu quả can dự ngày càng trực tiếp, sâu và nhanh vào mọi mặt của đời sống xã hội của mọi quốc gia trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh rất nhiều lợi ích vượt trội, sự phát triển quá nhanh của mạng xã hội cũng kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó, văn hóa ứng xử trên thế giới ảo này đang là mối quan tâm lớn.

“Thực”- “ảo” đồng hành
17:36 27/06/2020

Đại dịch Covid-19 làm bộc lộ rõ hơn những mảng sáng - tối của văn hóa ứng xử trên mạng và cho thấy, việc hình thành chuẩn văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ngày càng trở nên cấp thiết. Tuy nhiên, điều đó cần được song hành với xây dựng văn hóa ứng xử trong đời sống xã hội thường ngày.

Ranh giới của tự do
17:36 27/06/2020

Trong thời đại bùng nổ của các mạng xã hội toàn cầu, mọi đất nước đều phải cố gắng tìm cách uốn nắn các hành vi ứng xử trên mạng theo những chuẩn mực văn hóa phổ quát. Cho dù, một mô hình hoàn hảo vẫn là điều đang tìm kiếm.