Cảnh báo, ngăn chặn nạn chạy chức, chạy quyền

Quy định số 205-QÐ/Tw của Bộ Chính trị ban hành ngày 23-9-2019 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền được dư luận đặc biệt quan tâm, hưởng ứng. Tin rằng, khi được hiện thực hóa, Quy định sẽ trao cơ hội cho những cán bộ tài năng, tâm huyết, trách nhiệm, toàn tâm toàn ý cống hiến cho đất nước. (05/10/2019)

TIN BÀI KHÁC

Điều chỉnh chính sách và cơ chế

  26/10/2019
Sự thay đổi của đời sống kinh tế - xã hội khiến cho rất nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam đã và đang bị mai một. Dù đã có nhiều chương trình, dự án nghiên cứu đầu tư, hỗ trợ, tuy nhiên, tác động thực tế vẫn chưa được như kỳ vọng, và rất cần những nỗ lực hiệu quả hơn nữa để bảo tồn và phát huy các giá trị đặc sắc này. 

Tháo gỡ nút thắt, thúc đẩy đầu tư công

  26/10/2019
Thu - chi ngân sách, tốc độ giải ngân, những bất cập và giải pháp nhằm thúc đẩy đầu tư công đã làm “nóng” nghị trường, các phiên thảo luận tổ ngay tuần làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV. Trong đó, điều mà cử tri và nhân dân quan tâm hơn cả chính là hiệu quả sử dụng từng đồng ngân sách, là những đổi mới cơ chế phù hợp sớm được thực thi. 

Ðể công tác tiếp dân đạt chất lượng và hiệu quả cao

  18/10/2019
Phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra từ ngày 14 đến 17-10 xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, chuẩn bị cho kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc vào đầu tuần tới. Một trong những vấn đề nổi bật nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu Quốc hội (ÐBQH) tại phiên họp lần này là kết quả giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội thời gian qua. 

Từ mục tiêu đến nỗ lực thực chất

  18/10/2019
Tạo sinh kế, việc làm cho phụ nữ nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nơi khó khăn luôn là bài toán nan giải, bởi lực lượng lao động nơi đây thường có tay nghề thấp, tính ổn định không cao... Dù đã có nhiều chiến lược, chương trình đặt mục tiêu trọng tâm là hỗ trợ nhóm đối tượng yếu thế có được môi trường sống tích cực hơn, song kết quả đạt được trên thực tế vẫn còn nhiều hạn chế. Vậy, cơ hội nào để giúp những phụ nữ chân yếu tay mềm nơi các miền quê còn nghèo tìm kiếm việc làm và tiếp cận thực chất hơn với các quyền lợi cơ bản? 

Gỡ rối cho điện mặt trời

  18/10/2019
Trong khi chấp thuận hàng loạt dự án điện mặt trời (ÐTM) được bổ sung nhanh chóng vào quy hoạch phát triển điện quốc gia nhằm tranh thủ hưởng lợi từ mức giá cao nhất, các nhà làm chính sách đã "quên mất" sự cần thiết phải bổ sung đầu tư các đường truyền tải mới. Giải quyết tình thế lưỡng nan này như thế nào vẫn là câu hỏi khó. 

Cơ hội đổi thay cuộc sống

  18/10/2019
Bằng các chương trình hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm, phụ nữ nghèo trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn được giúp mở rộng phát triển kinh tế và thoát nghèo. 

Hiểu về năng lực và thế mạnh

  18/10/2019
Bị cản trở bởi các định kiến về giới, nên để có thể tạo được mô hình sinh kế phù hợp cho phụ nữ vùng nông thôn, miền núi, nơi khó khăn, theo chuyên gia Nguyễn Thị Yến (ảnh nhỏ) - cố vấn chương trình của Tổ chức Care International tại Việt Nam, cần có một chính sách đặc thù, tổng thể về sản xuất, việc làm và tiếp cận thị trường. 

Cấp bách tìm mô hình hiệu quả

  18/10/2019
Sự cố vừa xảy ra đối với nguồn nước sinh hoạt lấy từ đầu nguồn sông Ðà gây ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn hộ dân Thủ đô Hà Nội cho thấy vấn đề quản lý an ninh nguồn nước còn rất lỏng lẻo, cần phải có giải pháp cấp bách xử lý bất cập. An ninh nguồn nước bao gồm nhiều mặt, trong đó chính yếu là đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của cư dân và bảo đảm an toàn - vệ sinh, loại trừ các rủi ro gây hại.  

Thu hút khách hàng nội đô bằng xe buýt nhỏ

  18/10/2019
"Ngõ nhỏ, phố nhỏ" vốn là nét đặc trưng độc đáo của khu vực trung tâm nội thành Hà Nội, song chính điều này lại gây khó cho hoạt động của hệ thống các phương tiện giao thông công cộng. Xe buýt nhỏ hiện được xem là giải pháp hiệu quả nhằm làm tăng sự thuận tiện, phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân. 

Lỗ hổng lớn và vòng tròn trách nhiệm

  18/10/2019
Trong số báo trước, xuất bản ngày 13-10, Nhân Dân cuối tuần đã nêu tình trạng đùn đẩy trách nhiệm khiến việc xử lý tổ chức, cá nhân lĩnh vực xây dựng gây ô nhiễm môi trường ở Hà Nội gặp khó khăn. Bên cạnh đó, lỗ hổng không nhỏ trong hệ thống quy định khiến cho việc xử lý các vi phạm gây ô nhiễm môi trường thiếu tính răn đe và không triệt để. 

Cây kim loại

  18/10/2019
Ứng dụng khả năng quang hợp CO2 và nhiều chất gây ô nhiễm khác trong không khí của cây xanh, các nhà khoa học tại BiomiTech (một công ty chuyên phát triển công nghệ thân thiện môi trường ở Mexico) đã phát triển BioUrban - cây kim loại giúp con người có thêm lựa chọn giải pháp cho tình trạng ô nhiễm không khí đô thị. 

Tập trung trí tuệ chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng

  11/10/2019
Khai mạc ngày 7-10 và dự kiến họp đến 13-10, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII là sự kiện chính trị quan trọng thu hút sự quan tâm, theo dõi của cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước. Hội nghị lần này tập trung thảo luận, cho ý kiến một bước về các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2019, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2020 và một số vấn đề quan trọng khác.