Sự trở lại của đề tài chiến tranh cách mạng

LTS - Văn học về đề tài chiến tranh cách mạng luôn được nhiều thế hệ nhà văn và độc giả Việt Nam quan tâm, là mảng sáng tạo có vị thế riêng trong sự phát triển của đời sống văn học nước nhà. Nhiều tác giả, với những trải nghiệm chiến tranh đã khắc họa thật sinh động hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc, và khẳng định được tên tuổi trong làng văn học. Trong đời sống đương đại, nhiều cây bút trẻ tiếp tục dành tâm huyết cho đề tài này với cách nhìn của những con người thời hiện đại. Nhằm mang lại những góc nhìn sâu hơn về mảng đề tài lớn, luôn giàu sức sống này của văn học nước nhà, Báo Nhân Dân cuối tuần xin khởi đăng loạt bài viết với những góc nhìn, kiến giải đa chiều về mảng đề tài chiến tranh cách mạng. (10/04/2017)

TIN BÀI KHÁC

Tiếng hoa

  17/01/2020
Hoa đang bừng sắc phố. Hoa đang nói với con người rất nhiều điều, có cả những lời chúc phúc. Hoa dìu xuân vào năm mới, ngập tràn tin yêu. 

Ga chiều biên giới

  17/01/2020
 

Câu sli trên lá

  17/01/2020
 

Thời gian

  17/01/2020
 

Bước phát triển mới trong thơ Nguyễn Hồng Vinh

  10/01/2020
Ngay từ những tập thơ đầu, thơ Nguyễn Hồng Vinh đã không chỉ là thơ chính trị, mà mở rộng sang các đề tài khác của cuộc sống. Nhưng đến những chùm thơ viết trong năm 2019 đến nay, thì Nguyễn Hồng Vinh đã có một bước chuyển đáng trân trọng, in đậm dấu ấn chủ thể sáng tạo với những tình cảm riêng tư, được thể hiện cả trong những sự kiện chính trị - xã hội mà dư luận quan tâm. 

Khúc xuân

  10/01/2020
Đã thấy trước sân giọt nắng ban mai 

Với con

  04/01/2020
Trường học không dạy ta kiếm tiền Còn của cải mỗi ngày thay chủ mới 

Thiềng Liềng ơi

  04/01/2020
1.Tám Đò hớt hải chạy dọc ruộng muối, một trưa nắng hanh lên đảo, chướng hong khô những bãi bùn. Mừng rồi bà con ơi, thằng Sơn sắp về với Thiềng Liềng! Rồi bỏ mặc đám bạn diêm đang dùng con lô lăn bề mặt ruộng, Tám Đò lại chạy, nhắm thẳng hướng xóm, hớn hở ra mặt. 

Người viết trẻ trên hành trình định hình diện mạo

  04/01/2020
Hội nghị viết văn trẻ Hà Nội vừa diễn ra trung tuần tháng 11-2019 vừa rồi là một sự kiện để chúng ta nhìn lại, không chỉ những vấn đề của văn trẻ Thủ đô mà rộng hơn là văn trẻ Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Những câu hỏi đã được đặt ra đó là: Người viết trẻ là ai? (đội ngũ); khuynh hướng, nhu cầu, thành tựu, những khó khăn thách thức và thuận lợi dành cho người viết trẻ hiện nay như thế nào? (thực trạng); chúng ta chờ đợi điều gì ở văn trẻ? (hy vọng); hướng đi nào cho văn trẻ - làm gì để văn trẻ tạo nên đột phá trong đời sống văn học đương đại? (hành động). 

Gió về trên hoa đào

  27/12/2019
Tháng chạp rồi, Phong lại bay bằng đôi cánh gió về làng, cái làng Hoành Nha nhỏ bé ven sông Sò bốn mùa phù sa hồng rực như màu má thôn nữ. Từ trên đê, Phong đã nhìn thấy các cô gái làng mình đang rửa lá dong, vo gạo nếp ở bến nước đầu làng. Những mái tóc búi tó gọn gàng sau gáy xanh mượt như lá dong. Những bắp chân lộ ra bởi ống quần xa-tanh đen nhánh xắn cao trắng ngần hơn gạo nếp. 

Dấu ấn thời gian

  27/12/2019
Sau 10 năm ra đời (xuất bản số đầu ngày 4-1-2010), báo Thời Nay, ấn phẩm của Báo Nhân Dân đã khẳng định được vị thế của một ấn phẩm báo Đảng bằng sự bứt phá của sức trẻ và tinh thần tạo dựng niềm tin về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Với sự đa dạng, phong phú về đề tài, sự nhân văn trong góc nhìn, cách tiếp cận, các tác phẩm phóng sự, điều tra, ghi chép đăng tải trên báo Thời Nay vừa được chọn lọc, ấn hành trong hai tập sách dày dặn. 

Về

  20/12/2019
NHỤY NGUYÊN Về quê mót lại rạ rơm Đốt thân con cúi gọi hồn xưa sau Nắng vàng trĩu dưới buồng cau Người đi rồi gió vườn trầu mang mang