Những ánh vàng lấp lánh và sự rộng mở chân trời

Đó là ấn tượng rõ rệt và cảm giác thích thú khi tôi đọc cuốn sách Văn học trung đại Việt Nam của GS Nguyễn Khắc Phi mới được NXB Đại học Vinh xuất bản. (23/08/2019)

TIN BÀI KHÁC

Một góc nhìn về thân phận con người

  17/05/2016
Đến với văn chương bằng cả thể loại thơ và văn xuôi. Ở thể loại nào Trịnh Sơn cũng ghi được dấu ấn. Tập truyện ngắn của anh mới được xuất bản “Gieo mồi vào sóng”, thể hiện những nỗ lực cách tân, dấn thân của một cây bút có nhiều tìm tòi, khai thác về thân phận con người. 

Buổi chiều ngồi hát

  03/05/2016
Sau một thời gian dài đầu tư cho tiểu thuyết, rồi tản văn, mới đây Nguyễn Việt Hà bất ngờ trình làng tập truyện ngắn tinh tuyển và mới nhất Buổi chiều ngồi hát (NXB Trẻ, quý I-2016). 21 câu chuyện trải dài trong hơn 20 năm, từ “mối tình đầu” ở Hà Nội những năm đầu thập kỷ 1990 tới các trang văn mới đậm mùi đô thị những năm đầu thế kỷ 20, Nguyễn Việt Hà đã dựng nên chân dung thành phố mình đang sống với những con người vừa nhàu nhĩ, nhem nhuốc vừa khắc khoải, mộng mơ.  

Lấp lỗ hổng văn học thiếu nhi

  25/04/2016
Văn học thiếu nhi là một bộ phận không thể thiếu trong dòng chảy văn học nước nhà, góp phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách của trẻ em. Những năm qua, văn học viết cho thiếu nhi đã gia tăng về số lượng, phong phú về nội dung và được chú trọng về hình thức, tuy nhiên mảng văn học này vẫn chưa thật sự đáp ứng được kỳ vọng của xã hội. 

Tài năng không thể nóng vội

  05/04/2016
Sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông và xuất bản thời gian qua tạo điều kiện thuận lợi cho các tác giả trẻ phát triển tài năng. Nhưng không có thành công nào đến quá dễ dàng. Chỉ có niềm đam mê, sự lao động nghiêm túc, không ngại dấn thân mới giúp các tác giả trẻ khẳng định được chỗ đứng của mình. 

Các góc độ diễn giải Mác-két của một cây bút phê bình trẻ

  29/03/2016
Chọn cho mình con đường nghiên cứu chủ nghĩa hậu hiện đại (postmodernism) trong văn học, Phan Tuấn Anh đã chứng tỏ mình là nhà nghiên cứu nhiều triển vọng. Cuốn sách đầu tay vừa mới ra mắt, Gabriel García Márquez và nỗi cô đơn huyền thoại (NXB Văn học, 2015), không chỉ là kết tinh của một phương pháp lý thuyết (hậu hiện đại), mà còn là dấu ấn của một chặng đường đối thoại và diễn giải G.Mác-két (G. Márquez) với hơn 20 tiểu luận chuyên sâu từng công bố, được giới chuyên môn đánh giá cao. 

Một trải nghiệm khác của Nguyễn Bính

  22/03/2016
Hai người điên giữa kinh thành Hà Nội - tiểu thuyết hiếm hoi của nhà thơ Nguyễn Bính viết năm 1940, được Tao Đàn và NXB Văn học tái bản quý I-2016. Tiểu thuyết mang đến cho người đọc hiểu biết đầy đủ về Nguyễn Bính tài năng của thế kỷ 20 và một cái nhìn rộng mở hơn về giai đoạn sôi động của văn học Việt Nam hiện đại. 

Thành Nhà Hồ, trở về

  12/01/2016
Không phải đợi 600 năm mới biết Sai lầm của bậc kiệt nhân làm mất nước thân bị tù đày Khi ngồi trong cũi sắt của giặc Ngược gió lạnh đi về phương Bắc Ông đau đớn nhận ra hạt sạn trong nồi cơm vận nước Thành lũy ích gì nếu không được lòng dân. 

Khúc ca về thân phận đàn bà

  29/12/2015
Chúa đất - tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Đỗ Bích Thúy, NXB Phụ Nữ 2015, lấy cảm hứng từ truyền thuyết về Sùng Chúa Đà ở vùng Đường Thượng, Yên Minh (Hà Giang). Xoay quanh câu chuyện về một thổ ty người Mông hung ác, sống cách đây khoảng 200 năm, một lần nữa, Đỗ Bích Thúy “viết về đàn bà với niềm yêu thương vô tận”. 

Trong sương mù tháng Giêng

  10/11/2015
Văn chương đương đại của những người ưa cách tân có thể sẽ nhận định Sương mù tháng Giêng là tiểu thuyết “hậu hiện đại” thậm chí... rất hiện đại. Nhưng tôi, trong chủ kiến của mình, vẫn xem đây là trải nghiệm bước đầu tiểu thuyết lịch sử của Uông Triều. 

Vẻ đẹp trí tuệ của một nhà tình báo

  03/11/2015
Ngay sau lần đầu đọc bản thảo “Đơn tuyến”, nhà văn Ma Văn Kháng đã nhận xét: “Hiếm có một nhân vật nào mà cuộc đời vừa tự nhiên vừa được tổ chức tuyệt vời như một tác phẩm nghệ thuật thật sự, đến từng chi tiết, như cuộc đời nhân vật Nguyễn Đình Ngọc trong cuốn sách này…”. 

Nhà văn là đại diện cho trái tim

  26/05/2015
Nhà văn E.Kê-rét (Etgar Keret) sinh năm 1967, được coi là bậc thầy về thể loại truyện ngắn của văn học I-xra-en (Israel) đương đại. Truyện ngắn của ông đã được xuất bản bằng 36 thứ tiếng ở 40 quốc gia và trên 60 phim ngắn đã được dựng dựa vào đó.