TIN BÀI KHÁC

Từ cộng đồng đọc đến cộng đồng xã hội

  07/06/2017
Văn học đại chúng, văn học phổ thông, văn học thị trường, văn học thời đại tiêu dùng… là những cách gọi tên khác nhau của một bộ phận các tác phẩm hướng đến công chúng rộng rãi. Trong ý nghĩa này, hàm chứa một sự so sánh và phân chia đẳng cấp, văn học đại chúng phân biệt với văn học tinh hoa. Cộng đồng đọc văn học đại chúng, thực chất, xuất phát từ việc đọc đã tiến đến những hình thái sinh hoạt cộng đồng xã hội đặc trưng của thời đại kỹ thuật, công nghệ. 

Những trang viết chân thực và sống động

  20/05/2017
Với những chi tiết hết sức sống động và chân thực về chiến tranh, "Quảng Trị 1972" của Nguyễn Quang Vinh (NXB Văn học, tháng 5 - 2017) là một cuốn sách hấp dẫn từ đầu chí cuối. 

Sự trở lại của đề tài chiến tranh cách mạng

  10/04/2017
LTS - Văn học về đề tài chiến tranh cách mạng luôn được nhiều thế hệ nhà văn và độc giả Việt Nam quan tâm, là mảng sáng tạo có vị thế riêng trong sự phát triển của đời sống văn học nước nhà. Nhiều tác giả, với những trải nghiệm chiến tranh đã khắc họa thật sinh động hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc, và khẳng định được tên tuổi trong làng văn học. Trong đời sống đương đại, nhiều cây bút trẻ tiếp tục dành tâm huyết cho đề tài này với cách nhìn của những con người thời hiện đại. Nhằm mang lại những góc nhìn sâu hơn về mảng đề tài lớn, luôn giàu sức sống này của văn học nước nhà, Báo Nhân Dân cuối tuần xin khởi đăng loạt bài viết với những góc nhìn, kiến giải đa chiều về mảng đề tài chiến tranh cách mạng. 

Khắc khoải phận người

  20/03/2017
Đề cập một mảng đề tài có sức nặng song không dễ dấn thân, cuốn tiểu thuyết “Có tiếng người trong gió” mới ra mắt của Nguyễn Xuân Thủy đã cuốn hút người đọc, xoáy sâu vào tình trạng bắt cóc trẻ em và buôn bán nội tạng người. Sự dụng công của tác giả đã chuyển tải câu chuyện theo những chiều hướng không dễ nắm bắt. 

Hiểu thêm về một cây bút uy tín

  28/02/2017
Trong đời sống văn hóa- xã hội nhiều thập niên qua ở nước ta, Phan Quang là cây bút có tên tuổi ở cả hai lĩnh vực báo chí và văn học. Bên cạnh sự nghiệp báo chí ông dấn thân suốt hơn 70 năm, Phan Quang còn là một nhà văn có uy tín trong đồng nghiệp và công chúng. Cây bút Phan Quang tiếp tục được thể hiện trong tập sách mới nhất của ông: “Từ nguồn Thạch Hãn đến bờ Hồ Gươm”, do NXB Trẻ ấn hành tháng 1-2017. 

Thông điệp giá trị của “Trai nước Nam làm gì?”

  10/01/2017
Những tưởng cuốn sách “Trai nước Nam làm gì?” của nhà văn hóa Hoàng Đạo Thúy vốn ảnh hưởng tư tưởng phương Đông sẽ ít nhiều vơi đi giá trị trong thời đại toàn cầu hóa. Nhưng được tái bản sau hơn 70 năm, cuốn sách vẫn hấp dẫn người đọc bởi hơn một trăm trang sách vừa là cẩm nang “chẩn bệnh” vừa đề ra cách “trị bệnh” cho thanh niên, với những thông điệp còn nhiều tính thời sự. 

“Trăng ướt” của Trần Gia Thái

  12/12/2016
Bằng tập thơ “Trăng ướt”, Trần Gia Thái muốn khẳng định: Thơ nói chung và thơ tình nói riêng, còn rất tiềm tàng. Vấn đề còn lại của mỗi thi sĩ là khai thác và thể hiện như thế nào, theo cách nào mà thôi. 

Thân phận tưởng tượng trong “Người mê”

  22/11/2016
Dường như “Người mê” không dụng công mổ xẻ thân phận con người, tâm sinh lý, hay tình yêu tuổi già như kiểu Tình yêu thời thổ tả của G.G.Mác-két. Điều mà nhà văn quan tâm đến là liệu con người được phép tưởng tượng đến đâu… 

Một chữ “bạo”

  08/11/2016
Không thể có một tinh thần khỏe mạnh trong một cơ thể yếu đuối và ngược lại- tôi đã nghĩ như thế khi đọc “Những lỗ vuông”. 

Gió Hà Nội trong hồn người xa xứ

  11/10/2016
Một cánh cửa mà tác giả đã mở ra để mời người đọc đi vào “Phố vẫn gió” của mình. Nhưng dù không có động tác mở ra cánh cửa ấy, mọi người cũng vẫn có thể dễ dàng nhận thấy đây là cuốn sách viết về Hà Nội, và chỉ về Hà Nội mà thôi. 

Đóng góp của tiểu thuyết trong xây dựng nhân cách con người

  26/07/2016
Bối cảnh văn hóa mới, tiểu thuyết Việt Nam đã thể hiện những ưu thế đặc biệt trong khả năng thâm nhập và khám phá đời sống con người, đặc biệt là nhân cách con người Việt Nam sau năm 1975. Cũng khoảng thời gian này, sự hội nhập, giao lưu khá toàn diện với văn học hiện đại thế giới trong bối cảnh giao lưu văn hóa toàn cầu đã dường như kích hoạt mạnh mẽ tới văn học Việt Nam, đặc biệt là loại hình tiểu thuyết. Sự đổi mới, cách tân được thể hiện từ nội dung đến nghệ thuật, nhiều tác giả, tác phẩm đã có những đổi mới mạnh mẽ, căn bản. 

Thông điệp từ những bí ẩn cuộc sống

  19/07/2016
Tiểu thuyết Huyết ngọc viết về văn hóa vùng cao, chứng minh một sự bứt phá của cây bút nữ Tống Ngọc Hân. Tác phẩm nhiều lớp lang, mỗi lớp như những manh áo đời sống và bên trong là bức mành ma thuật. Càng đi sâu vào tác phẩm, bạn đọc càng nhận ra những bí ẩn của cuộc sống.