Hai mặt của sách truyền cảm hứng

Thứ Bảy, 07/04/2018, 04:34:51
 Font Size:     |        Print
 

Trên kệ sách xuất hiện ngày một nhiều những cuốn sách truyền cảm hứng sống tới bạn đọc. Không phải vô lý mà bạn đọc săn lùng dòng sách này, tuy nhiên, cũng không ít cuốn ẩn chứa những thông điệp KHÔNG DỄ TIẾP NHẬN ÐẦY ÐỦ do tác giả từng là những thân phận sóng gió.

Bổ sung "vitamin tâm hồn"

Nếu khao khát sự đổi thay, có một điều chắc chắn là bạn cần phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Cũng như tác giả Anthony Robbins đã chỉ ra, bạn cần trải nghiệm sự khó khăn và cả những nỗi đau để thay đổi tư duy, biến cuộc đời trở thành một bối cảnh khác. Bất cứ thay đổi nào, dù cho được tạo hóa sắp đặt hay do chính bản thân tạo ra, đều là một quá trình gian khổ. Tuy nhiên, phần thưởng sau cùng lại vô giá.

"Mọi đột phá của cá nhân đều bắt đầu từ sự thay đổi trong niềm tin. Vậy chúng ta thay đổi bằng cách nào? Hãy cảm nhận từ sâu thẳm bên trong, niềm tin đó không chỉ gây ra cho bạn nỗi đau trong quá khứ, mà còn bắt bạn trả giá trong hiện tại, đến cuối cùng, chỉ mang lại nỗi sợ hãi cho tương lai. Ðã đến lúc bạn cần nuôi dưỡng những niềm tin mới cho mình" - Anthony Robbins viết trong cuốn Ðánh thức con người phi thường trong bạn do First News Trí Việt ấn hành.

Hay các cuốn Ðắc nhân tâm của Dale Canergie, Nghĩ giàu làm giàu của Napoleon Hill, 7 thói quen của người thành đạt của Stephen Covey, Kiếm tìm sự hoàn hảo của Thomas J. Peters khơi dậy năng lực lãnh đạo và khả năng sáng tạo; Nghệ thuật bán hàng bậc cao của Zig Zig Lar… đều là những cuốn sách truyền cảm hứng cho bạn đọc toàn cầu và tất cả đều đã có bản dịch tiếng Việt, trong đó nhiều cuốn đã trở thành sách kinh điển.

Mỗi cuốn sách mang lại cho bạn đọc một vùng kiến thức về thái độ sống tích cực, phương pháp tư duy khoa học hay cách sử dụng não bộ thông minh nhất để đạt tới hiệu quả tối đa trong công việc, quan hệ xã hội và thành công trong cuộc sống.

Gần đây, tác giả bí ẩn Trác Nhã vừa sở hữu cuốn sách bán chạy nhất Hội sách TP Hồ Chí Minh 2018 Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ dù không hề quảng bá trước nội dung và cũng không tung quảng bá nội dung trên bất cứ trang bán lẻ trực tuyến nào nhưng bạn đọc vẫn ùn ùn kéo tới tìm mua. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả trẻ Rosie Nguyễn cũng đang trở thành cuốn sách ăn khách, bám sát theo sau Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ.

"Con hư, sau này sẽ ngoan"?

Mặc dù mang tới rất nhiều tác động tốt với độc giả, nhưng cũng như bất cứ thứ gì tồn tại trên đời, loại sách truyền cảm hứng này cũng có mặt phải và mặt trái của nó. Bởi không ít cuốn sách truyền cảm hứng được công chúng tìm đọc, tác giả của nó từng có một quá khứ bất hảo, sau đó họ cải tà quy chính, rồi viết sách. Liệu trẻ em có bị ảnh hưởng không khi có em sẽ nói với bố mẹ là "Con hư, sau này sẽ ngoan như các anh chị ấy"?

Ðiều có thể thấy, giới sao trong nước thời gian gần đây ra rất nhiều tự truyện mong muốn lan truyền cảm hứng sống tới độc giả. Ca sĩ trẻ Ðức Phúc sau hơn hai năm gia nhập V-biz vừa tung cuốn tự truyện kể về hành trình thay đổi nhan sắc trong nửa đầu năm 2018 tại Hội sách TP Hồ Chí Minh. Trước đó, Hương Giang Idol cũng ra sách kể lại những biến cố với bản thân. Còn tự truyện được kỳ vọng trở thành bài học cuộc sống của diễn viên Thương Tín thì lại gây "bão" phản cảm bởi những thói hư tật xấu được liệt kê trong sách khiến nhiều độc giả thắc mắc không hiểu sao ở vào thời điểm sau cuối của nghề mà diễn viên này lại mang "bán" đời tư như vậy?

Câu chuyện của một Vlog nổi tiếng mới đây kể lại, bắt đầu từ tháng 3-2016, cô nàng rơi vào khủng hoảng tâm lý trầm trọng với những vấn đề trong cuộc sống lẫn công việc dẫn đến bị căng thẳng nghiêm trọng. Bởi có quá nhiều áp lực không thể giải tỏa, cô bắt đầu rơi vào trạng thái chán nản và sụt cân. Khi thấy trọng lượng cơ thể bị tụt giảm một cách nghiêm trọng, cô bắt đầu nghĩ đến việc tự tử. Tình trạng của cô trở nên trầm trọng hơn khi các ngón tay của cô dần bị hoại tử, đen lại, buộc phải cắt đi phần đó để chỗ hoại tử không bị lan rộng.

Cô đã cố gắng tự mình vượt qua tình trạng nghiêm trọng này nhờ sự nỗ lực, quyết tâm dần dần lấy lại sức sống, niềm tin vào cuộc đời và trở thành nữ Vlogger nổi tiếng được nhiều người ngưỡng mộ. Qua câu chuyện của chính bản thân mình, cô cũng muốn khuyên mọi người hãy tự biết quý trọng bản thân và sức khỏe để cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Nếu độc giả theo dõi nhân vật Jocker trong một xê-ri truyện comics (loại truyện tranh ngắn được nhiều bạn trẻ yêu thích) là bị cuốn vào những cay nghiệt của một chàng kỹ sư trong sáng cuối cùng lại trở thành một tên sát nhân tàn nhẫn sau khi phải chịu quá nhiều những bất hạnh xé nát tâm hồn trẻ tuổi. Tất nhiên, độc giả vẫn yêu tính cách mạnh mẽ và phong thái quyến rũ của nhân vật này, và sau câu chuyện đương nhiên ai cũng rút ra nhiều bài học cuộc sống, tương tự như câu chuyện của nữ Vlog nổi tiếng. Nhưng có quá nhiều yếu tố chênh vênh trong tâm lý độc giả, và vẫn có quá nhiều thông điệp khó chuyển tải trong mỗi cuốn sách.

Ngay như Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ của Trác Nhã, dựa vào kiến thức tâm lý học, giúp bạn phân định rõ hơn những chuyện nên nói, nên làm cũng như gợi ý cho bạn cách nói, cách làm khiến người khác thấy tâm phục khẩu phục trong những dịp khác nhau, với những người khác nhau, ở những tình huống không giống nhau. Tuy nhiên, lựa chọn học kỹ năng ăn nói lại là câu chuyện hoàn toàn khác với truyền cảm hứng nói. Bạn có lựa chọn "thu phục" thiên hạ bằng lời nói hay không, xét cho cùng, là sự lựa chọn của chính bạn.

Với độc giả trẻ còn chưa đủ nhận thức và kiến văn để thẩm thấu được hết ý nghĩa chiều sâu, trong khi lại rất dễ bị ảnh hưởng từ những nổi cộm trên bề mặt câu chuyện. Yếu tố này rất cần những nhà sách thực hiện dòng sách này lưu ý để ghi rõ độ tuổi đọc trên bìa sách và lựa chọn cách hành văn truyền cảm hứng mang tính giáo dục tới lớp trẻ, giúp độc giả trẻ loại bỏ tính cách xấu, học hỏi đức tính tốt, ngấm được cảm hứng sống, tố chất nhân văn thật sự để hoàn thiện nhân cách.

Hòa Bình