Dấu ấn thời gian

Sau 10 năm ra đời (xuất bản số đầu ngày 4-1-2010), báo Thời Nay, ấn phẩm của Báo Nhân Dân đã khẳng định được vị thế của một ấn phẩm báo Đảng bằng sự bứt phá của sức trẻ và tinh thần tạo dựng niềm tin về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Với sự đa dạng, phong phú về đề tài, sự nhân văn trong góc nhìn, cách tiếp cận, các tác phẩm phóng sự, điều tra, ghi chép đăng tải trên báo Thời Nay vừa được chọn lọc, ấn hành trong hai tập sách dày dặn. (27/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

Dưới mái hiên nhà

  04/04/2020
Ở quê tôi, hầu hết các gia đình khi xây nhà đều chừa ra một khoảng trống nho nhỏ phía trước, đủ trải một manh chiếu nhỏ cho ba, bốn người ngồi, cùng ăn một bữa cơm, uống với nhau vài chén trà sen thơm nức. Có hỏi cũng không ai có câu trả lời chính xác, kể cả những lão làng, đầu tóc bạc phơ. Chỉ biết rằng đó là đặc điểm kiến trúc của làng quê truyền từ đời này sang đời khác, mà người ta quen gọi bằng cái tên thân thuộc: Hiên nhà. 

Tiệc rừng

  28/03/2020
 

Lấp lánh mây xanh tóc trắng

  28/03/2020
(Ðọc Mây xanh tóc trắng của Thế Văn)★ Bởi thân tình, bởi biết tôi có làm thơ, đôi khi anh có đọc cho nghe mấy bài thơ anh viết. Tôi thấy anh có một phong thái riêng, bài nào cũng có ý tứ lạ và lời lẽ cô đúc, trau chuốt nhưng cũng không dễ cảm, dễ hiểu với khá đông người đọc ưa đọc qua là hiểu như đọc diễn ca. Anh cho biết, đã làm thơ từ ngày sinh viên nhưng ít ai biết, ít đưa ra ngoài. 

Bóng dông

  20/03/2020
“Gặp đói, tới đuôi mình dông còn dám ăn để sống đó con!”. Chị nhớ lúc nói câu này, mẹ đang làm dông. Tay mẹ đưa lên, trên bề mặt to bản của con dao mẹ cầm, chị soi được nửa bóng mặt mình. Lúc đó, mặt chắc còn bầu bĩnh. Thời nhỏ, ai cũng khen chị có cặp má nhìn muốn nựng. 

Em có bao giờ…

  20/03/2020
Em vừa đi vào giấc ngủ 

Đồng bãi cuối xuân

  20/03/2020
Đồng bãi là những vạt đất do phù sa bồi đắp, màu mỡ và tạo lên nhiều ngôi làng. Người ta gọi là làng ngoài sông, làng ngoài bãi. Mùa này về đồng bãi sẽ thấy cây cối tươi tốt mơn mởn trong tiết ấm cuối xuân. 

Dẫu ngày mai vô thường

  13/03/2020
 

Hoa gạo

  13/03/2020
 

“Thương hiệu” Tháng Ba

  13/03/2020
Cữ cuối tháng hai ở nhiều vùng quê hoa gạo bắt đầu thắp lửa. Sang tháng ba hoa rộ hơn, đỏ hơn, như một nét chấm phá của tự nhiên rồi thành "nhân vật" trong các tác phẩm nghệ thuật. Biết bao người đã nao lòng về những bông hoa như những hòn lửa, soi vào nền trời, sắc quê sự thắm đượm thân thương.  

Mẹ

  13/03/2020
Tiếng lợn kêu eng éc xuyên qua màn đêm, xuyên qua bức vách, len lỏi vào những giấc mơ của hai chị em tôi. Cu Thạo choàng tỉnh, giật mình, xoay người từ cuối giường lộn lại ôm ghì lấy tôi. Một tay tôi luồn xuống dưới gáy Thạo cho nó gối đầu, tay kia tôi xoa lưng nó.