30-4-1975, kỳ tích và nhân chứng

Trong thế kỷ 20, theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, dân tộc Việt Nam đã làm nên những kỳ tích lịch sử. Ðó là: Sự ra đời của Ðảng Cộng sản Việt Nam; Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Chiến thắng Ðiện Biên Phủ và Ðại thắng mùa Xuân năm 1975. Ðó là những bước ngoặt, những chiến thắng vĩ đại, vượt ra ngoài sức tưởng tượng của con người. (27/04/2019)

TIN BÀI KHÁC

Vướng vẫn hoàn… vướng

  18/04/2019
Câu chuyện lùm xùm nâng điểm thi tốt nghiệp THPT năm ngoái tưởng đã lùi vào quá vãng, bỗng được xới xáo lại khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chi tiết gian lận thi cử tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La đúng vào thời điểm khi học sinh cả nước đang đứng trước thềm kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.  

Từ chuyện tương cà mắm muối…

  12/04/2019
Mới đây, Cổng thông tin điện tử thành phố Osaka (Nhật Bản) thông báo thu hồi hơn 18 nghìn chai tương ớt có nguồn gốc từ Việt Nam do có chứa acid benzoic, một chất phụ gia thực phẩm.  

Tiên học lễ…

  05/04/2019
Dư luận còn chưa hết bàng hoàng, phẫn nộ về vụ cho phát tán trên mạng đoạn phim quay cảnh một nữ sinh học lớp 9 tại Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên bị các bạn nữ trong lớp bắt nạt và hành hung ngay trong lớp học, phải đưa đi điều trị tại bệnh viện, thì một đoạn phim khác quay cảnh một vụ nữ sinh THCS khác ở huyện Diễn Châu, Nghệ An cũng bị các bạn học bắt quỳ, hành hung và một giáo viên ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị đình chỉ công tác vì đánh 22 học sinh bầm tím khiến công luận không khỏi lo lắng về tình trạng bạo hành học đường đang gia tăng với mức độ và phạm vi ngày càng nghiêm trọng. 

Chống dịch như cứu hỏa

  29/03/2019
Tính đến ngày 27-3, đã có 21 tỉnh, thành phố ghi nhận có ổ dịch tả lợn châu Phi với gần 65 nghìn con lợn phải tiêu hủy. Như vậy, chỉ trong vòng gần hai tháng qua kể từ khi phát hiện những ổ dịch đầu tiên ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, số lượng tỉnh, thành phố phát hiện có dịch đã tăng lên nhanh chóng. Điều đó cho thấy dịch bùng phát nhanh chóng và diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là gần đây một trang trại lớn chăn nuôi theo hình thức công nghiệp có quy mô 4.500 con lợn tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cũng phát hiện ra dịch.  

Ðâu cần, thanh niên có

  23/03/2019
Lễ Tuyên dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 và 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng do Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức ngày 19-3 vừa qua tại Hà Nội là dịp để tôn vinh những tấm gương thanh niên đã có nhiều đóng góp, sáng tạo trong học tập, lập thân, lập nghiệp và thể hiện tinh thần xung kích, tiên phong, khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Ðây chính là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động sôi nổi của tuổi trẻ cả nước thiết thực kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh.  

Hướng tới nền tài chính quốc gia vững mạnh và minh bạch

  14/03/2019
Đầu tuần này, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước vừa được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần đầu. Sau ba năm thực thi, Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2015 đã bộc lộ những bất cập phải giải quyết. 

Xây dựng môi trường mạng lành mạnh

  14/03/2019
Mức phạt 20 triệu đồng là mức phạt hành chính theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP mà Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) áp dụng đối với chủ trang fanpage Đầm bầu Mami vì tung tin thất thiệt kêu gọi tẩy chay thịt lợn giữa lúc dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành. Dù chủ trang này đã rút bài và đăng thông tin cải chính, đây vẫn là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với những ai sử dụng mạng xã hội cố tình thu hút mối quan tâm của cộng đồng mạng nhằm trục lợi cá nhân mà quên đi những ảnh hưởng đáng tiếc có thể xảy ra đối với xã hội. 

Tạo đột phá trong đổi mới công tác cán bộ

  08/03/2019
Thời gian qua, nhằm siết lại kỷ luật, kỷ cương của Đảng, các cấp ủy đã đẩy mạnh kiểm tra, giám sát công tác tổ chức đảng; nêu cao tinh thần nêu gương, phê bình và tự phê bình của mỗi cán bộ, đảng viên; xử lý, kỷ luật nghiêm những cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”… 

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết mãi bền chặt

  02/03/2019
Mối quan hệ láng giềng tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với các nước Lào và Cam-pu-chia được tăng cường, nâng lên tầm cao mới sau chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào và chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Cam-pu-chia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa qua. Tình cảm hữu nghị, đoàn kết tiếp tục được nhân dân Việt Nam cùng các nước bạn vun đắp, mãi mãi bền chặt. 

Nâng tầm vị thế đất nước

  02/03/2019
Suốt mấy tuần qua, Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế khi Thủ đô Hà Nội được chọn là nơi tổ chức Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai từ ngày 27 đến 28-2. Với gần 3.000 phóng viên của hơn 200 hãng thông tấn, báo chí đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đưa tin về sự kiện này, đây là cơ hội tuyệt vời để người dân trên toàn thế giới biết đến nhiều hơn về một đất nước Việt Nam thanh bình, tươi đẹp, đang phát triển mạnh mẽ, con người Việt Nam thân thiện, mến khách. 

Ba mươi năm ấy, biết bao nhiêu tình

  22/02/2019
Làm sao có thể cô đọng cả một hành trình 30 năm của ấn phẩm, chỉ gói gọn trong quãng thời gian ngắn ngủi của Lễ kỷ niệm hay là khuôn khổ một bài báo - những định lượng vốn đã hết sức hữu hạn? Song, chỉ một buổi sáng ngồi lại bên nhau, những thế hệ chung tay góp sức tạo nên hình hài của ấn phẩm Nhân Dân cuối tuần hiện tại và những người yêu mến ấn phẩm ấy, cũng đã có cơ hội nhắc nhớ lại những giá trị cốt lõi của đời làm báo, không chỉ một thời… 

Chuyện không chỉ của hôm qua

  16/02/2019
Ngày 12-2-2019 này là tròn 30 năm Báo Nhân Dân chủ nhật ra số đầu. Đã 30 năm đi qua, ngày đó, lớp chúng tôi mới tuổi 40, giờ đều đã là ông/bà lão, nói như “Thi thánh” Đỗ Phủ, đã vào tuổi “xưa nay hiếm”. Nhưng, kỷ niệm về Nhân Dân chủ nhật/ Nhân Dân cuối tuần trong những năm tháng ban đầu ấy vẫn tươi nguyên, như là chuyện mới hôm qua.