Sôi nổi nghị trường

Chất vấn và trả lời chất vấn là cơ chế giám sát hiệu quả của Quốc hội, được cử tri quan tâm nhất ở mỗi kỳ họp. Trong hai ngày rưỡi (từ ngày 4 đến 6-6), các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và các thành viên Chính phủ đã tham gia chất vấn theo cơ chế tranh luận, đi thẳng vào những vấn đề “quốc kế dân sinh”. Bốn phút cho mỗi câu hỏi - đáp có thể đi trúng được vấn đề, nhưng để giải quyết được, ngoài việc trả lời nóng của bộ trưởng còn cần đến việc trả lời chất vấn “ngoài nghị trường”. Quan trọng hơn nữa, là trách nhiệm đến cùng của những trưởng ngành. (07/06/2019)

TIN BÀI KHÁC

Vẫn chuyện biết rồi… khổ lắm

  07/06/2019
Theo báo cáo năm 2019 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu là một trong 10 nguy cơ đe dọa sức khỏe toàn cầu, cứ 10 người dân trên thế giới thì có chín người hằng ngày hít thở không khí ô nhiễm ở mức độ cao; các chất ô nhiễm vi mô trong không khí có thể xâm nhập hệ hô hấp và tuần hoàn, gây ra bệnh ung thư, đột quỵ, tim và phổi…, ước tính khiến 7 triệu người tử vong sớm mỗi năm. 

Lắng nghe và hành động

  30/05/2019
Từ đầu tháng 6 này, cả nước bước vào Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề "Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; phòng, chống đuối nước trẻ em". Tháng hành động vì trẻ em năm nay truyền tải tới cộng đồng nhiều thông điệp có ý nghĩa như: Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau; Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em; Mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em… 

Áp lực của cộng đồng

  24/05/2019
Mạng xã hội, báo chí mới đây chia sẻ clip một cô gái trẻ, được cho là chủ cửa hàng quần áo tại Đông Hà (Quảng Trị), quát tháo, hành hung một nữ nhân viên môi trường. Dù có người can ngăn, cô gái vẫn hùng hổ chỉ tay vào mặt, đánh vào đầu nữ nhân viên kia. Trong khi đó, nữ nhân viên môi trường, người đang làm việc trong cái nóng hơn 40 độ C, hầu như “thúc thủ”.  

Từ quá khứ đến tương lai

  18/05/2019
Trung tuần tháng 5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, theo đó xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt điểm cuối đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tại Km 1200, thuộc địa phận thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Trước đó, vào cuối năm 2013, theo Quyết định số 2383/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Km số 0, tức điểm khởi đầu đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, tại thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, Nghệ An được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt… 

Cần từ hai phía

  10/05/2019
Mới đây, lãnh đạo UBND thị xã Gia Nghĩa (Đác Nông) cho biết, đơn vị này có Quyết định số 40/QĐ-UBND, về việc thi hành kỷ luật khiển trách đối với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã, với lý do có những phát ngôn thiếu chuẩn mực đạo đức, văn hóa công vụ khi thực thi nhiệm vụ. 

Không chỉ là câu chuyện của… một ngày

  04/05/2019
Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (IP Day) năm nay được tổ chức ngay trước thềm kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIV, một kỳ họp mà các đại biểu sẽ xem xét đến Luật Sở hữu trí tuệ. Sự trùng hợp này, thật có ý nghĩa khi mà chuỗi hoạt động hưởng ứng IP Day 2019 được các cơ quan, tổ chức triển khai khá rầm rộ, mặc nhiên sẽ tạo nên hiệu ứng thu hút sự quan tâm của xã hội, cũng như tạo thêm kênh thông tin để cung cấp cho các đại biểu Quốc hội trong quá trình xem xét dự thảo luật nói trên.  

Tại sao Điện Biên Phủ ?

  04/05/2019
Trong chiến tranh thường xảy ra những yếu tố bất ngờ. Ðiện Biên Phủ từ chỗ không có trong Kế hoạch Navarre của Bộ chỉ huy quân Pháp, cũng như không có trong Kế hoạch tác chiến Ðông - Xuân 1953 - 1954 của Bộ Tổng chỉ huy Quân đội Nhân dân Việt Nam (QÐNDVN) lại trở thành điểm hẹn lịch sử cho một trận quyết chiến chiến lược. Tại sao cả đôi bên tham chiến bỗng dưng đưa những đơn vị tinh nhuệ nhất của mình đến một lòng chảo nằm heo hút giữa núi rừng Tây Bắc tiến hành trận quyết đấu mà trước đó họ chưa hề nghĩ tới?  

30-4-1975, kỳ tích và nhân chứng

  27/04/2019
Trong thế kỷ 20, theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, dân tộc Việt Nam đã làm nên những kỳ tích lịch sử. Ðó là: Sự ra đời của Ðảng Cộng sản Việt Nam; Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Chiến thắng Ðiện Biên Phủ và Ðại thắng mùa Xuân năm 1975. Ðó là những bước ngoặt, những chiến thắng vĩ đại, vượt ra ngoài sức tưởng tượng của con người. 

Kết nối giá trị Việt Nam

  27/04/2019
Xây dựng hệ giá trị là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần phát triển văn hóa, hoàn thiện con người Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn mới. Ðây cũng là vấn đề từ lâu được các nghị quyết của Ðảng, các công trình nghiên cứu đề cập và từng bước hoàn thiện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, việc xác lập giá trị Việt Nam và vận dụng giá trị đó vào cuộc sống để có tác dụng định hướng nhận thức, hành động của xã hội đang đặt ra bài toán khó. 

Bên bóng núi Chư Prông

  27/04/2019
Chia tay làng, những người "chở tình lên biên giới" sẽ phải vượt hành trình hơn 700 km để trở về với cuộc sống thường nhật, nhưng mỗi thành viên trong đoàn đều cảm thấy ấm áp, bởi phía sau họ, hàng trăm người dân đã được khám bệnh và nhận thuốc miễn phí, cùng nhiều món quà tình nghĩa, thiết thực. Phía chân núi Chư Prông (Gia Lai), mùa con ong đi lấy mật năm nay sẽ ngọt lành hơn! 

Minh bạch từ chính sách, chỉ tiêu đến xử lý vi phạm

  18/04/2019
Báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018 (trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tuần qua, trong khuôn khổ phiên họp thứ 33 của Ủy ban) nêu ra những cái tên khá cụ thể có sai phạm, thiếu nghiêm túc tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực này. Điều hành phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã đề cập đến khả năng ban hành một nghị quyết phê bình nghiêm khắc những tổ chức, địa phương đó.  

Vướng vẫn hoàn… vướng

  18/04/2019
Câu chuyện lùm xùm nâng điểm thi tốt nghiệp THPT năm ngoái tưởng đã lùi vào quá vãng, bỗng được xới xáo lại khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chi tiết gian lận thi cử tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La đúng vào thời điểm khi học sinh cả nước đang đứng trước thềm kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.