Nhận diện những thách thức trong thực thi EVFTA và EVIPA

Việc Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại tự do Liên hiệp châu Âu (EU) - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Ðầu tư EU - Việt Nam (EVIPA) vào ngày 12-2 vừa qua, thật sự là tin vui đối với Việt Nam, một nền kinh tế tăng trưởng chủ yếu dựa vào xuất khẩu. Song, muốn nắm bắt cơ hội với EU, đối tác xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam với giá trị thương mại hằng năm lên đến hơn 40 tỷ USD, chúng ta cần phải nhận diện, “điểm danh” một cách đầy đủ các thách thức, từ đó chuẩn bị nguồn lực, xây dựng các kịch bản, có lộ trình và biện pháp để bình tĩnh, tự tin vượt qua những khó khăn, thách thức đó. (21/02/2020)

TIN BÀI KHÁC

Trách nhiệm cộng đồng trong phát huy giá trị văn hóa

  17/01/2020
Hai thập niên trở lại đây, trên nhiều phương diện và loại hình biểu hiện, văn hóa Việt Nam có những bước phát triển. Đời sống văn hóa của nhân dân phong phú, nhiều giá trị văn hóa truyền thống được phát huy, chuẩn mực văn hóa, đạo đức mới được hình thành, hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa đạt nhiều kết quả tích cực, văn học - nghệ thuật có nhiều tác phẩm tốt…  

Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

  11/01/2020
Đúng vào ngày đầu năm mới, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP (Nghị quyết 02) về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020. Tiếp nối các nghị quyết trước đây, Nghị quyết 02 thể hiện bước đi mạnh mẽ, quyết liệt của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2020. 

Lan tỏa tinh thần hành động, trách nhiệm

  04/01/2020
Những điểm sáng ấn tượng trong bức tranh kinh tế- xã hội (KTXH) của năm 2019 đã tiếp thêm động lực, góp phần tạo dựng niềm tin vào những vận hội mới sẽ đến trong năm 2020. Đúng như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhìn nhận, sau 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “cơ đồ đất nước ta chưa bao giờ có được như ngày hôm nay”. 

Từ hạt gạo, nghĩ về thương hiệu quốc gia

  04/01/2020
Trung tuần tháng 11-2019, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế lần thứ 11 về thương mại gạo ở Ma-ni-la (Phi-li-pin), gạo ST25 của Việt Nam giành giải “Gạo ngon nhất thế giới” tại cuộc thi World’s Best Rice. Sự kiện là dấu mốc trong quá trình định hình thương hiệu gạo Việt Nam. Bởi suốt thời gian dài, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo đứng tốp đầu thế giới nhưng chất lượng gạo lại chưa được đánh giá cao.  

Nguồn lực cho bước phát triển mới của đất nước

  04/01/2020
Với những thành tựu to lớn đã đạt được, đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới, hội nhập sâu rộng và mạnh mẽ với thế giới. Để có thể chủ động nắm bắt thời cơ và tự tin hội nhập, cần thúc đẩy việc thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để “đánh thức”, khai thông các nguồn lực phục vụ một cách hiệu quả nhất cho mục đích đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững. 

“Trên nóng, dưới lạnh” và biện pháp khắc phục

  28/12/2019
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần đề cập tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” làm cho việc thực hiện nhiều quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước kém hiệu quả, chậm đi vào cuộc sống, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế - xã hội và niềm tin của người dân.  

Gỡ “điểm nghẽn” nhân lực trong xây dựng pháp luật

  28/12/2019
Đã có nhiều giải pháp được đặt ra nhằm kéo dài tuổi thọ và tăng tính hiệu quả cho các văn bản pháp luật. Một trong số đó là đề nghị “đổi vai” trong xây dựng pháp luật, nghĩa là cơ quan soạn thảo sau khi trình dự luật đồng thời cũng là cơ quan tiếp thu, bổ sung, chỉnh lý cho đến khi dự luật được Quốc hội thông qua. Giải pháp không mới này tiếp tục nóng lên sau khi được nêu chính thức trong Tờ trình của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật gửi đến Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2019. 

Bước tiến mạnh mẽ

  28/12/2019
Đúng hai năm sau khi đạt 400 tỷ USD, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam cả năm 2019 dự kiến vượt mốc 500 tỷ USD, đưa nước ta lọt tốp 30 quốc gia có tăng trưởng xuất nhập khẩu hàng đầu trên thế giới. Trong bối cảnh kinh tế thế giới năm 2019 tăng trưởng chậm, xuất hiện nhiều trở ngại khiến thương mại giảm tốc, đây có thể coi là nỗ lực lớn của Việt Nam. 

Bình ổn giá, không chỉ ở cung - cầu

  20/12/2019
Lâu nay, việc các mặt hàng thiết yếu tăng giá dịp cuối năm luôn là “nỗi ám ảnh” đối với người tiêu dùng. Vài năm trở lại đây, giá cả thị trường tương đối ổn định, song bình ổn giá vẫn là nhiệm vụ được các cơ quan, ban, ngành liên quan chú trọng. 

“Bộ đội Cụ Hồ” và mối tình quân dân

  20/12/2019
“Đã bao lần tôi phát ghen với tướng Giáp” - Đó là lời bộc bạch của vị Tổng chỉ huy quân Pháp ở Đông Dương - Tướng bốn sao Hăng-ri Na-va (Henri Navarre) khi biện hộ cho thất bại của đạo quân do ông ta chỉ huy… Trong góc nhìn của Navarre, tướng Giáp có một “Quân đội nằm trong dân, cả về vật chất và tinh thần như cá trong nước”(1). Navarre đã đưa ra nhận xét khá chính xác về đối thủ của quân Pháp - Quân đội nhân dân Việt Nam, một đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, gắn bó máu thịt với nhân dân, được nhân dân gọi với cái tên dân dã, trìu mến và thân thương “Bộ đội Cụ Hồ”. 

Cùng lắng nghe, cùng hành động

  14/12/2019
Không khí đối thoại thẳng thắn từ Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ với 300 đại biểu là nông dân cho thấy quyết tâm cao trong hành động để có được mối “liên kết sáu nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”. Nhấn mạnh đến quyết tâm, khát vọng vươn lên của người nông dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Nếu không có khát vọng, chúng ta không thể thành công!