Nâng cao chất lượng lập pháp của Quốc hội

Trong quy trình xây dựng pháp luật hiện nay, chất lượng văn bản pháp luật phụ thuộc rất lớn vào hoạt động của Hội đồng dân tộc và các ủy ban của quốc hội. Mặc dù với Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi năm 2014, tổ chức và hoạt động của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban ngày càng ổn định, tính chuyên môn hóa cao hơn, sự phân định nhiệm vụ - quyền hạn cũng rõ ràng, hợp lý và hiệu quả hơn, song vẫn còn nhiều vấn đề đáng bàn. (05/04/2019)

TIN BÀI KHÁC

“Ngày mai” của tuần báo...

  16/02/2019
Ở thời đỉnh cao, có những tờ tuần báo mỗi kỳ phát hành được công chúng hào hứng đón đợi, thậm chí còn xếp hàng mua. Với lượng độc giả riêng có, tuần báo vẫn đàng hoàng cạnh tranh với báo hằng ngày, báo cách nhật, các tạp chí và thậm chí báo điện tử. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay, vị thế báo tuần có những thay đổi trong “tương quan lực lượng” nội bộ báo in, và rộng hơn, với các loại hình báo chí hiện đại khác. Vậy, “ngày mai” của tuần báo sẽ thế nào ? 

Luôn đồng hành cùng độc giả mến yêu

  16/02/2019
30 năm - một chặng đường, nhiều thế hệ nhà báo của Nhân Dân cuối tuần luôn dặn lòng làm nghề với tinh thần tiên phong, ý thức bổn phận sâu sắc, để mỗi số báo được phát hành là một lời cảm ơn đến với những lớp bạn đọc đã dành tình cảm và gắn bó với tờ báo tuần đầu tiên của báo chí cách mạng Việt Nam.  

Trong tiếng thở của thời gian...

  16/02/2019
Cái thú vị của việc đọc tuyển tập là được chiêm ngắm lại những gương mặt, lắng nghe những tiếng nói, ở quá khứ và cả trong hiện tại. Hẳn nhiên, trong cảm giác đầy thú vị đó, câu thơ của Hoàng Nhuận Cầm trong bài Chiếc lá đầu tiên: “Em thấy không, tất cả đã xa rồi/Trong tiếng thở của thời gian rất khẽ”, đã gợi tứ cho tôi đặt bút viết những dòng này, để giới thiệu về hai tuyển tập: truyện ngắn - thơ trên Nhân Dân cuối tuần (1989 - 2019).  

Kỷ niệm những ngày làm văn nghệ...

  16/02/2019
Đại thắng Mùa xuân năm 1975 đã đem lại một cảm xúc thần tiên, cảm xúc suốt đời không thể diễn tả hết khi đất nước có được hòa bình sau 30 năm chờ đợi; khi non sông yêu dấu từ Lũng Cú đến Cà Mau, từ Trường Sơn đến Trường Sa được thu về một mối...  

50 năm tác phẩm Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân - Giá trị lý luận và thực tiễn

  26/01/2019
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú và gian lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đạo đức cách mạng luôn luôn được Người coi là gốc rễ trong mối quan hệ mật thiết với tài năng của mỗi cán bộ, đảng viên, để tạo thành nhân cách cao đẹp của những chiến sĩ cộng sản. Người đã có nhiều bài viết, bài nói và nhất là thông qua hành động cụ thể để khẳng định vị trí, tầm quan trọng của đạo đức cách mạng và nhắc nhở, giáo dục các cán bộ, đảng viên. Tác phẩm Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân đăng báo Nhân Dân số 5409 ngày 3-2-1969 là một trong những tác phẩm tiêu biểu được Hồ Chí Minh viết nhằm mục đích này. 

Tâm thức mới cho nền kinh tế biển

  26/01/2019
Phát triển kinh tế biển xanh ở nước ta không chỉ là xu hướng tất yếu toàn cầu, mà thật sự xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, trên chặng đường phát triển bền vững đất nước. 

Đảng và những mùa xuân

  26/01/2019
Xuân Kỷ Hợi đang đến rất gần. Vui đón xuân mới 2019 đúng vào dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, lòng mỗi chúng ta càng thêm tự hào, phấn khởi bởi dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự đồng thuận của nhân dân, đất nước ta đã gặt hái nhiều thành tựu quan trọng. Thế và lực của đất nước ngày càng được củng cố vững chắc. 

Tết sẻ chia, Tết kết đoàn

  19/01/2019
Trong những ngày áp Tết này, những thông tin về mức thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 của các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước luôn thu hút mối quan tâm của dư luận. Với các đơn vị, doanh nghiệp làm ăn thuận lợi, có lãi lớn, mức thưởng cho cán bộ, nhân viên lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhưng với những đơn vị, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, mức thưởng chỉ một vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Dù ít dù nhiều, đây cũng là sự động viên, khích lệ tinh thần rất lớn cho cán bộ, công nhân viên các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp sau một năm dài lao động, làm việc miệt mài, vất vả. 

Không đơn thuần là phép cộng

  18/01/2019
“Đường dù gần không đi thì không đến, việc dù dễ không làm thì không xong”, nguyên Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh Đỗ Thị Hoàng từng ví von như thế về việc tỉnh này thí điểm xây dựng cơ quan tham mưu, giúp việc chung trong khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp huyện. Cũng có thể nói như thế về việc thí điểm hợp nhất ba văn phòng cấp tỉnh: Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND, bắt đầu từ ngày 1-1-2019, theo Nghị quyết 580/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.  

Thông điệp mạnh mẽ về đổi mới và hội nhập

  12/01/2019
Chính thức có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 14-1-2019, Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang mở ra những cơ hội lớn về kinh tế, thương mại và phát triển. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh, việc Việt Nam là một trong những thành viên đầu tiên tham gia đàm phán và phê chuẩn CPTPP thể hiện cam kết mạnh mẽ về đổi mới và hội nhập quốc tế, khẳng định và nâng tầm vị thế quốc gia. 

Hoàn thiện chuẩn mực văn hóa công vụ

  12/01/2019
Nhận thức sâu sắc những điều bức thiết cần phải xốc lại trong toàn hệ thống thực thi công vụ, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án Văn hóa công vụ nhằm góp phần hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc, chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, góp phần sớm hình thành và tạo bản sắc rõ nét trong văn hóa công vụ. 

Khơi nguồn sáng tạo mới

  05/01/2019
Những màn bắn pháo hoa rực rỡ và không khí náo nhiệt tại các điểm tổ chức đếm ngược thời khắc chuyển giao giữa năm cũ 2018 và năm mới 2019 tại Việt Nam và nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới được các phương tiện truyền thông đại chúng đưa trong các bản tin thời sự nóng nổi nhất báo hiệu năm mới đã đến, kèm theo đó là những kỳ vọng có nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công mới.