Kiên định giữ nhịp độ tăng trưởng

Âm hưởng của phiên thảo luận đầu tiên tại hội trường kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch năm 2020 là sự phấn khởi, lạc quan, nhưng thận trọng. Và cũng không ít trăn trở khi đối diện với nhiều khó khăn, thách thức từ diễn biến phức tạp, xung đột của khu vực và thế giới cũng như những biến động của kinh tế trong nước. (01/11/2019)

TIN BÀI KHÁC

Tuổi hưu và lợi ích người lao động

  30/11/2019
Với hơn 90% số đại biểu tán thành, kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV chính thức thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) với điểm nổi bật là tăng tuổi nghỉ hưu. Bộ luật, có hiệu lực từ ngày 1-1-2021, nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. 

Mạch ngầm kết nối

  22/11/2019
Tháng 11 hằng năm với tâm điểm ngày 20-11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ tình cảm và sự biết ơn với các thầy giáo, cô giáo, cũng là dịp để xã hội tri ân những người làm công tác "trồng người", người làm việc trong ngành giáo dục nói chung. Ðây là nét đẹp gắn với tinh thần "Tôn sư trọng đạo" được bồi đắp từ nghìn đời, trở thành đạo lý của dân tộc Việt Nam. 

“Thắp sáng” du lịch bằng kinh tế ban đêm

  14/11/2019
Những năm gần đây, du lịch Việt Nam tăng trưởng mạnh. Chỉ riêng mười tháng năm 2019, Việt Nam đón 14,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 13% so mức tăng trưởng 4% của du lịch toàn cầu và 5% của khu vực Đông - Nam Á. Chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch và lữ hành của Việt Nam được cải thiện, trong hai lần xếp hạng năm 2017 và 2019 tăng 12 bậc, hiện đứng thứ 63/140 nước. Tuy nhiên, trong khi nhiều nước thu lợi đáng kể từ gắn du lịch với “kinh tế ban đêm” thì ở Việt Nam, việc này mới khai thác ở quy mô nhỏ, lẻ. 

Trách nhiệm trước cử tri!

  08/11/2019
Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra từ ngày 6 đến hết ngày 8-11, đã “nóng” ngay từ những phiên đầu tiên. Cơ chế “hỏi nhanh đáp gọn” và tranh luận ngay khi chưa thỏa đáng đã giúp cho các vấn đề đặt ra đúng trọng tâm, đáp ứng sự quan tâm của cử tri cả nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời thẳng thắn, đặc biệt thể hiện trách nhiệm và có giải pháp cụ thể. 

Văn hóa giao thông

  08/11/2019
Thời gian gần đây, trong xã hội nổi lên hiện tượng một số người khi tham gia giao thông xảy ra va quệt bình thường hay có mâu thuẫn nhỏ là sẵn sàng tự xử lý bằng cách “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với người khác, không cần phân biệt phải trái, không cần lực lượng chức năng tới giải quyết. Ðã có những cuộc hỗn chiến xảy ra khiến người thì mất mạng, người sa vào cảnh tù tội. 

Hiếu kỳ, từ đường phố đến mạng xã hội

  01/11/2019
Tuần này, cháy lớn xảy ra tại một công ty nằm trong Khu chế xuất Linh Trung 1 (TP Hồ Chí Minh). Hỏa hoạn không gây thiệt hại về người, tuy nhiên, nhiều hàng hóa của công ty nói trên đã bị thiêu rụi. Đáng chú ý là bất chấp lực lượng chức năng đề nghị rời khỏi hiện trường, nhiều người dân vẫn tập trung theo dõi vụ cháy, không ít người dừng hẳn phương tiện giao thông dưới lòng đường, làm cản trở công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. 

Đích đến vẫn là chất lượng

  26/10/2019
Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) mới đây công bố Dự thảo Thông tư ban hành Quy định nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học (DTTT) để lấy ý kiến góp ý của các cá nhân, đơn vị cho tới ngày 3-12-2019. Nội dung ghi trên văn bằng có thay đổi so quy định hiện hành đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Cùng những ý kiến nhất trí, còn những băn khoăn khi việc này có thể dẫn tới nguy cơ "cào bằng" trong đánh giá chất lượng. 

Tháo gỡ nút thắt, thúc đẩy đầu tư công

  26/10/2019
Thu - chi ngân sách, tốc độ giải ngân, những bất cập và giải pháp nhằm thúc đẩy đầu tư công đã làm “nóng” nghị trường, các phiên thảo luận tổ ngay tuần làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV. Trong đó, điều mà cử tri và nhân dân quan tâm hơn cả chính là hiệu quả sử dụng từng đồng ngân sách, là những đổi mới cơ chế phù hợp sớm được thực thi. 

Ðể công tác tiếp dân đạt chất lượng và hiệu quả cao

  18/10/2019
Phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra từ ngày 14 đến 17-10 xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, chuẩn bị cho kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc vào đầu tuần tới. Một trong những vấn đề nổi bật nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu Quốc hội (ÐBQH) tại phiên họp lần này là kết quả giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội thời gian qua. 

Nâng cao ý thức tự nguyện, tự giác

  18/10/2019
Ủy ban Nhân dân phường Phú Hòa (Bình Dương) mới đây họp với công an và Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Phòng, chống tội phạm (PCTP) đồng ý nguyện vọng nghỉ tham gia CLB này của anh Nguyễn Thanh Hải, "hiệp sĩ đường phố", đội phó Ðội Xung kích chống tội phạm. 

Thu nay, Hà Nội…

  11/10/2019
Hà Nội là trung tâm lớn về chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước. Nhưng điều Hà Nội luôn tự hào và phấn đấu vươn lên là trở thành đầu tàu về văn hóa. Lấy văn hóa làm nền tảng, sức mạnh mềm cho phát triển bền vững.  

Thành phố thông minh

  11/10/2019
Đầu tuần này, UBND thành phố Hà Nội cùng liên danh Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) công bố Dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 4,1 tỷ USD trên diện tích 272 ha thuộc địa bàn ba xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ (Đông Anh), được lập dựa theo quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài.