Động lực muộn màng

Thứ Bảy, 17/08/2019, 14:19:26
 Font Size:     |        Print
 

Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) đã có thông báo chính thức về việc tước Huy chương vàng (HCV) 400m vượt rào nữ tại Asiad 2018 của Kemi Adekoya (Bahrain). Điều này cũng đồng nghĩa người về nhì - Quách Thị Lan (ảnh bên) của Việt Nam sẽ nhận được tấm HCV Asiad 2018.

Không chỉ riêng Lan được trả lại kết quả trung thực mà thứ hạng của điền kinh nước ta cũng tăng ba bậc, lên hạng sáu ở Á vận hội và đoàn thể thao Việt Nam cũng chính thức được công nhận năm HCV cùng với xếp hạng 16 trên bảng tổng sắp huy chương.

Dù không thể tạo nên nhiều cảm xúc bởi giải đấu đã kết thúc một thời gian dài, nhưng tấm HCV ở ASIAD và tiếp theo đó là tấm HCV ở giải vô địch châu Á vào tháng tư vừa qua, là minh chứng rõ rệt cho tài năng cũng như chuỗi phong độ ấn tượng của Lan.

Tình cờ được phát hiện tại Hội khỏe Phù Đổng của tỉnh Thanh Hóa năm 2010, với sự động viên của gia đình, nhất là lời khuyên của mẹ (phải tận dụng lợi thế sải chân dài), Lan đã chọn điền kinh. Những bước chạy mạnh mẽ của cô ngay lập tức được các chuyên gia điền kinh chú ý. Chỉ sau bốn năm tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp, Quách Thị Lan đã giành hàng loạt HCV trong các giải điền kinh trong nước và khu vực.

Chia sẻ về khoảng thời gian sáu năm ăn - tập tại Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội, Lan chia sẻ: “Em cùng các anh chị tập luyện, sinh hoạt và thi đấu như một gia đình. Ngay cả khi đang nghỉ thi đấu, chị Huyền (cô gái vàng của điền kinh Việt Nam) cũng thường xuyên khích lệ tinh thần, động viên em cố gắng hết sức, thêm cả phần của chị”.

Thể thao đã khiến tính cách Lan thay đổi khá nhiều và cũng giúp cô cải thiện điều kiện sống ngày một tốt hơn. Thay vì sự rụt rè và ngại ngùng vốn có, cô gái xứ Thanh giờ đã trưởng thành, mạnh mẽ hơn. Cô ngày càng bản lĩnh trong quá trình thi đấu, với tâm lý vững vàng, không hề nao núng hay sợ sệt khi đối diện với những đối thủ mạnh.

Dù còn thiếu một chút may mắn khi chỉ giành được sáu tấm Huy chương bạc tại ba kỳ SEA Games vừa rồi, Lan quyết tâm đặt mục tiêu chinh phục bằng được HCV cá nhân ở tất cả nội dung mà mình tham dự (400m thường và 400m rào) ở SEA Games 30 sắp tới.

Ngay lúc này, tài năng trẻ xứ Thanh đang nỗ lực hết sức mình để giành một suất chính thức tham dự vòng loại Olympic 2020. Và, tấm HCV ASIAD vừa rồi tuy muộn nhưng vẫn sẽ là động lực thúc đẩy Quách Thị Lan tỏa sáng, không chỉ ở sân chơi khu vực mà còn là đấu trường thế giới.

Quỳnh Anh