Khi trái bóng tròn là “bạn diễn”

Thứ Năm, 14/03/2019, 17:04:13
 Font Size:     |        Print
 
Khác với bóng đá truyền thống hướng đến mục tiêu cao nhất là giành chiến thắng trong mỗi trận đấu, một màn trình diễn tâng bóng nghệ thuật thành công không chỉ bắt nguồn từ các động tác xử lý biến hóa, sáng tạo và đẹp mắt... mà còn là sự kết hợp với âm nhạc cùng nhiều đạo cụ khác.

Từ năm 2006, chàng trai sinh năm 1988 - Đoàn Thanh Tùng đã say sưa theo dõi những màn trình diễn tâng bóng nghệ thuật trên mạng để rồi tự mình mày mò luyện tập, dù còn chưa biết đây là bộ môn gì.

Bóng đá nghệ thuật không có giới hạn mà luôn luôn thay đổi với mục tiêu sáng tạo những động tác mới đòi hỏi độ khó, kỹ năng xử lý bóng ngày càng cao hơn. Lựa chọn hướng đi biểu diễn cùng trái bóng mà không phải trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, sau 13 năm miệt mài theo đuổi, Tùng bây giờ đã trở thành một trong những người đứng đầu bộ môn tâng bóng nghệ thuật tại châu Á và lọt vào tốp 16 thế giới.

Để có được thành công như hôm nay, Tùng đã phải hy sinh rất nhiều. Anh phải gác lại việc giảng dạy dựng phim tại trường Arena Multimedia để sống cùng đam mê. “Khi quyết định dừng một công việc đáng mơ ước của nhiều người để đến với lĩnh vực xa lạ, ban đầu tôi cũng có những đắn đo suy nghĩ. Nhưng đến hiện tại, tôi thấy quyết định trước đây là đúng đắn”, Tùng chia sẻ.

Đam mê, nỗ lực làm chủ trái bóng tròn, anh dần dần đã biến nó thành “bạn diễn” tuyệt vời, khiến bất kỳ ai chứng kiến đều hết sức kinh ngạc. Không chỉ kết hợp các động tác tâng bóng nghệ thuật đơn thuần, Tùng còn chú trọng vào từng bước chuyển động của cơ thể lẫn giai điệu âm nhạc sao cho phù hợp với từng màn thể hiện. Những bài nhạc có tiết tấu nhanh, mạnh thường được lựa chọn để tiết mục mang dấu ấn đậm nét hơn với khán giả.

Từng có cơ hội phô diễn tài năng bên cạnh nhiều huyền thoại nổi tiếng trong làng bóng đá như Ronaldinho, Bryan Robson, Michael Owen, Deco hay vị trọng tài nổi tiếng Colina… bóng đá đối với Tùng như một thứ ngôn ngữ để anh có thể giao tiếp với thế giới cũng như phương tiện để đưa anh tới khắp mọi nơi.

Nhờ những chuyến đi xa, anh học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn trong bộ môn tâng bóng nghệ thuật cũng như tiếp cận sâu hơn với môi trường biểu diễn chuyên nghiệp. Những trải nghiệm này đã góp phần giúp anh phát triển tốt hơn cũng như tự tin hơn với lựa chọn của
bản thân.

Bật một bài nhạc rồi tâng quả bóng lên, chàng trai trẻ như chìm đắm trong thế giới của riêng mình. “Bóng đá nghệ thuật không có giới hạn. Bạn có thể sáng tạo ra con đường riêng của mình bằng mắt nhìn, bằng thứ âm nhạc bạn nghe và bắt đầu thể hiện bằng những chuyển động của cơ thể mình với trái bóng. Với tôi, trái bóng như thể Trái đất thứ hai và nó có một lực hút kinh khủng”, Tùng trải lòng.

Suốt quãng đường 13 năm theo đuổi, nhiều lúc Tùng muốn bỏ cuộc. Nhưng, niềm vui sướng mỗi khi sáng tạo ra một vài động tác mới lạ mà chưa từng ai thực hiện lại khiến anh sẵn sàng gạt đi mọi vất vả để tiếp tục theo đuổi đam mê.

Tùng khẳng định: “Càng sống tôi càng nhận ra phía ngoài kia có rất nhiều cách để phấn đấu và chọn con đường riêng trong cuộc sống. Với tôi, bóng đá là niềm đam mê cháy bỏng. Và khi bản thân sẵn sàng cháy hết mình vì đam mê, chắc chắn một ngày thành công sẽ đến”.

ANH THƯ