Đội tuyển U23 Việt Nam

Gian nan tìm “ngọc quý”

Thứ Năm, 14/03/2019, 17:02:50
 Font Size:     |        Print
 

Từ ngày trở lại với đội tuyển (ĐT) U23 Việt Nam, hiếm khi HLV Park Hang Seo nở nụ cười tươi khi xuất hiện trên sân tập. Vị “thuyền trưởng” người Hàn Quốc thậm chí còn trở nên trầm tư, hay nhường phần chỉ đạo cho các trợ lý. Chưa bao giờ công cuộc “đãi cát tìm vàng” với “thầy Park” khó như lúc này, khi 37 gương mặt lên tuyển chủ yếu là “ngọc thô”, thậm chí còn rất xa lạ…

Cậu ấy tên gì?

Đến bây giờ, tức là khi ĐT U23 Việt Nam đã trải qua gần hai tuần tập luyện, HLV Park Hang Seo vẫn thường xuyên phải đặt câu hỏi như vậy với các trợ lý người Việt của mình. Với lứa U23 từng cùng thầy Park làm nên những kỳ tích cho bóng đá Việt Nam năm 2018, người hâm mộ có “nhắm mắt cũng biết là ai”, thì ngoài một số học trò cũ như Quang Hải, Đình Trọng, Văn Hậu, Đức Chinh, Tiến Linh…, đến cả HLV người Hàn Quốc cũng chỉ có rất ít thông tin.

Thực tế, hầu hết các cầu thủ lứa hiện tại đều do HLV Hoàng Anh Tuấn tư vấn và lựa chọn. Ông Tuấn chính là thầy của hai lứa U19 Việt Nam liên tiếp, đóng góp tới hơn một nửa quân số ở ĐT U23 Việt Nam hiện tại. Đây là lần đầu, HLV Park Hang Seo phải nhờ tới sự trợ giúp của một HLV Việt Nam, thay vì tự tay mình tuyển chọn quân. Rất nhiều cầu thủ có lẽ thầy Park còn chưa xem thi đấu một lần, chẳng hạn như nhóm cầu thủ đến từ giải hạng nhất.

Không tài năng hơn lứa trước đã đành, lại ít được cọ xát ở giải đấu cao nhất Việt Nam, việc HLV Park Hang Seo phải ngập ngừng, suy nghĩ rất lâu mới dám nhận ĐT U23 Việt Nam hiện tại (cũng như mục tiêu HCV SEA Games) là minh chứng rõ ràng nhất về sự thua sút về lực lượng so với lứa trước.

Bóng đá luôn có chu kỳ thành công và không phải khi nào cũng có thể tìm ra được những viên ngọc quý kiểu Phan Văn Đức, Minh Vương... hoặc tài năng vượt trội so với những người đồng lứa như Quang Hải, Công Phượng, Văn Hậu... Thế nên, ông cũng đành phải hài lòng với những gì mà ĐT U23 Việt Nam đang có. Chỉ có điều, đến giờ thầy Park vẫn luôn phải suy nghĩ, đắn đo bởi chưa biết loại ai, giữ ai, bởi hầu hết các cầu thủ đều sàn sàn như nhau, không mấy ai thật sự nổi trội.

Tin vào thầy Park

Xét trên phương diện chuyên môn ở lứa tuổi U23, rõ ràng đây đang là những cầu thủ xuất sắc nhất với nhiều cái tên trưởng thành từ ĐT U20 từng dự World Cup, hay mới đây tham dự Giải vô địch U22 Đông - Nam Á.

Hơn nữa, dù có gặp khó trong việc rút gọn danh sách từ 37 xuống còn 23, chắc chắn thầy Park sẽ có những đánh giá sát thực tế nhất. ĐT U23 Việt Nam bước vào vòng loại Giải vô địch U23 châu Á năm 2020 phải là một tập thể mạnh nhất, giàu sức chiến đấu và khát khao cống hiến.

Dù chưa thể lấp được khoảng trống của những người đi trước, nhưng những viên ngọc thô như Danh Trung, Hoàng Đức, Vũ Tín, Thanh Sơn… cũng rất có tiềm năng. Điều đáng nói, rất nhiều cầu thủ trong số này là “của để dành” cho SEA Games 31 năm 2021, tức là có tới ba năm để phát triển trước khi đạt độ chín.

Không trực tiếp tuyển quân, nhưng khi đã có những gương mặt ưu tú nhất của lứa U23, HLV Park Hang Seo biết mình phải làm gì để “ngọc thô phát sáng”. Nhớ lại, khi ông Park mới đến Việt Nam, mọi cầu thủ với ông đều lạ lẫm. Song, chỉ sau vài tháng, lứa Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Duy Mạnh… đã kịp làm nên kỳ tích ở Thường Châu (Trung Quốc). Và rồi tiếp nối là những câu chuyện đầy sức lay động khác.

Hiện tại, như thường lệ, người hâm mộ lại hy vọng HLV Park Hang Seo lặp lại những kỳ tích đó. Hơn nữa, sự chuẩn bị lần này là một kế hoạch dài hơi, với sự đầu tư nghiêm túc. Hành trình mới của thầy Park chỉ vừa bắt đầu. Gian nan nhiều, thử thách lắm, nhưng như thế thành quả mới thật sự ngọt ngào.

Chuyện về chiếc băng thủ quân của Quang Hải

Không phải ngẫu nhiên Quang Hải lại được giao chiếc băng thủ quân ở U23 Việt Nam lần này. Tiền vệ CLB Hà Nội cần có những áp lực cần thiết để lấy lại phong độ của mình, khi có dấu hiệu tuột dốc kể từ khi kết thúc hành trình Asian Cup 2019.

HLV Park Hang Seo là người hiểu rõ những vấn đề lớn mà Quang Hải gặp phải. Ông thầy người Hàn Quốc gần như không có một lời nhắc nhở nào, bởi tiền vệ CLB Hà Nội vẫn luôn là cầu thủ có ý thức tập luyện rất chuyên nghiệp. Điều mà thầy Park làm, là “chiêu” đặc biệt để “đánh thức” những phẩm chất tuyệt vời của học trò cưng.

Quang Hải sẽ phải là một đội trưởng gương mẫu, có tầm ảnh hưởng với các cầu thủ trẻ. Nói cách khác, các cầu thủ U23 Việt Nam sẽ “nhìn thủ quân của mình mà đá”.

DIỆP CHI