Ngã ở đâu, đứng lên ở đó!

Thứ Sáu, 08/03/2019, 13:54:02
 Font Size:     |        Print
 

Mười năm, từ vùng quê đất Mường xa lắc ở xứ Thanh, cô gái sinh năm 1995 Quách Thị Lan đã bước lên đỉnh châu lục trong một hành trình tưởng như đầy hanh thông mà trải đầy chông gai, nghịch cảnh. Tại SEA Games 30 sắp tới, Quách Thị Lan đang nhắm tới mục tiêu giành tới bốn HCV SEA Games.

Được phát hiện từ Hội khỏe Phù Đổng năm 14 tuổi, Quách Thị Lan rời nhà lên tỉnh tập luyện, vì “vừa được bao cấp ăn ở, lại có thêm vài trăm nghìn mỗi tháng gửi về nhà”. Cũng chính từ suy nghĩ đơn giản ấy, Lan lao vào tập luyện miệt mài đến mức mê mải, để rồi những tố chất cùng sức vóc hơn người đã sớm phát lộ một cách đáng kinh ngạc.

Ra mắt tại Giải vô địch quốc gia (GVĐQG) điền kinh năm 2012, gương mặt “lạ hoắc” này khiến cả làng điền kinh choáng váng khi đoạt ngay tấm HCV nội dung 400 m rào, với thông số phá kỷ lục tồn tại tới 10 năm. Ngay lập tức, Lan được đặc cách triệu tập vào đội tuyển quốc gia (ĐTQG). Thêm một năm “ăn tập”, Lan đã kịp được giao phó trọng trách giành HCV SEA Games, thậm chí châu lục. Và kể từ đây, nghiệp đấu của nữ tuyển thủ ấy luôn song hành giữa ranh giới của chiến thắng cùng thất bại, với những thử thách ghê gớm.

Kỳ SEA Games đầu tiên, năm 2013, tài năng 18 tuổi đã phải nếm trải nỗi đau và sự nuối tiếc để đời khi để vuột tấm HCV 400 m rào nữ tưởng như trong tầm tay. Dù sớm vượt lên dẫn đầu, bỏ xa các đối thủ song chẳng hiểu tại sao Lan lại đuối sức trong những bước cuối, quỵ ngã ngay trên vạch đích, bất tỉnh. Nỗi đau của Lan còn nhân lên gấp bội vì trước đó đã được đầu tư “tiền tỷ” sang Mỹ tập huấn.

Lan đã có thêm rất nhiều động lực sau cú ngã đớn đau ấy, với quyết tâm “ngã đâu đứng lên đúng chỗ đó” được thể hiện trong những buổi tập có khối lượng liên tục được nâng cao. Để rồi đúng một năm sau, tại ASIAD 2014, cô giành tấm HCB lịch sử ở đường chạy 400 m nữ.

Như một nghịch lý, Lan được đầu tư chuyên biệt hơn, được kỳ vọng hơn, vẫn tập luyện hết sức chuyên nghiệp mà lại luôn bị thành công ngoảnh mặt. Chuỗi “rớt phong độ” kéo dài tới bốn năm, có thời điểm tưởng như không thể cứu vãn. Việc không thể giành nổi tấm HCV cá nhân nào ở SEA Games là nỗi ám ảnh với Lan.

Tuy nhiên, Lan không nản. Cô cứ lặng lẽ rèn điểm mạnh, vượt điểm yếu cho một sự trở lại. Và thời điểm đó đến vào ASIAD 2018. Trong vai người đóng thế Nguyễn Thị Huyền (bất ngờ nghỉ thi đấu), Lan đã có một màn trình diễn siêu hạng trên đường chạy 400 m rào, để lại giành tấm HCB (vẫn chỉ chịu thua một đối thủ người Ba-ren nhập tịch châu Phi, như lần trước). Ngoạn mục không kém, Lan còn là “đầu tàu” mang về cho điền kinh Việt Nam tấm HCĐ nội dung tiếp sức 4x 400 m nữ.

Giờ đây, cô gái tuổi Hợi ấy đang bước vào độ chín nhất trong sự nghiệp. Lan đang sẵn sàng cho cuộc chinh phục trong năm tuổi đầy hứa hẹn, mà giới điền kinh dự báo sẽ là “năm của Quách Thị Lan”. Những ngày đen tối, hy vọng, đã thật sự trôi qua…

HÀ LOAN