Đường bay mới mùa xuân

Thứ Bảy, 23/02/2019, 14:36:20
 Font Size:     |        Print
 

Những ngày đầu năm 2019, dư luận người hâm mộ háo hức với ba vụ “xuất ngoại” của Đặng Văn Lâm, Xuân Trường và Công Phượng. Dù trong quá khứ hầu hết các cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu không thành công, nhưng lần này, có lẽ, sẽ khác…

Thủ môn Đặng Văn Lâm trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên chủ động ra nước ngoài thi đấu trong năm 2019. Từ một thủ môn nhiều lần bị từ chối gọi lên tuyển, nay Văn Lâm đã khẳng định được mình và đang trên con đường chinh phục những thử thách mới. Tiếp theo Văn Lâm, một ngôi sao khác là Xuân Trường cũng chọn Thái-lan là bến đỗ mới. Tiền đạo Công Phượng cũng vừa ra mắt CLB Incheon tại Hàn Quốc. Đây không phải là lần đầu tiên Công Phượng xuất ngoại, nhưng ở chuyến đi này tâm thế của chân sút người Việt Nam đã khác.

Sắp tới, những ngôi sao như Quang Hải, Văn Hậu… cũng hoàn toàn có cơ hội “ra biển lớn”, khi đang được nhiều đội bóng châu Á đưa vào tầm ngắm. Đây là một tín hiệu rất vui với bóng đá Việt Nam. Những bản hợp đồng đó khẳng định rằng bóng đá Việt Nam đã có sự khởi sắc, sở hữu nhiều nhân tài khiến những giải đấu uy tín trong khu vực và châu lục phải để ý. Cho dù…

HLV trưởng Park Hang Seo là một trong những vị khách đặc biệt ở buổi lễ ra mắt chính thức bản hợp đồng của tiền đạo Công Phượng với CLB Incheon. Tại đây, thầy Park thừa nhận học trò của mình đang đối mặt với một thử thách lớn, và cần phải thể hiện được như khi còn thi đấu ở đội tuyển Việt Nam.

“Công Phượng đã chứng minh cậu ấy là tiền đạo tốt nhất Việt Nam. Nhưng giờ đây, Phượng phải thực hiện điều tương tự tại Hàn Quốc. Điều tôi lo lắng hơn cả là khả năng thích nghi, chứ không phải là kỹ năng chơi bóng của cậu ấy. Tuy nhiên, Công Phượng là cầu thủ có tâm lý vững vàng, và tôi tin cậu ấy có thể tự vượt lên chính mình!” - ông động viên học trò.

Lời cảnh báo của HLV Park Hang Seo là không thừa, bởi thực tế các cầu thủ Việt Nam thường mất nhiều thời gian để thích nghi với môi trường mới rất phát triển. Những giải đấu lớn như K-League (Hàn Quốc) hay J-League (Nhật Bản), tính cạnh tranh rất cao. Tuy nhiên, trong trường hợp vượt qua được, hoặc tuyệt vời hơn là tỏa sáng ở môi trường mới, Văn Lâm, Công Phượng hay Xuân Trường sẽ không chỉ có cơ hội tiến thân mà còn mang về được những nguồn động lực vô giá cho các đồng đội ở đội tuyển.

Đó cũng chính là cách những đội bóng mạnh như Nhật Bản, Hàn Quốc, I-ran đã và đang từng bước mạnh lên, để trở thành khách quen của các kỳ World Cup, sau những năm tháng rất dài họ cố gắng đưa các cầu thủ của mình tiếp cận các giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu.

Diệp Chi