Ngăn chặn và cấm đoán

Các biện pháp “nặng tay” đã liên tiếp được đưa ra, phản ánh một thực tế là bất đồng và xung đột vẫn nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, sự cứng rắn ấy chưa chắc đã phải là giải pháp tốt nhất cho các vấn đề. (14/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

Quyết định nghiêm túc

  27/12/2019
Khi chủ nhân của Giải Nobel Hòa bình năm 2019 được xướng danh, không ít những cuộc tranh luận đã dấy lên. Song, cuối cùng, có lẽ cũng chẳng ai phủ nhận được rằng những gì mà Thủ tướng Ethiopia - ông Abiy Ahmed (trong ảnh) - đã thực hiện để được trao vinh dự chính là xu hướng tất yếu mà thế giới phải hướng đến, nếu muốn hàn gắn những vết thương của mình, thông qua đối thoại và hòa giải.  

Tiêu điểm

  20/12/2019
Một cuộc đời mới sau sáu thế kỷ, đó thật sự là một điều phi thường. 

Biểu tượng của làn gió mới

  20/12/2019
Tuyên thệ nhậm chức ở tuổi 34, đó là nữ Thủ tướng thứ ba, cũng là Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Phần Lan. Hơn 5,5 triệu người dân đất nước Bắc Âu giàu có đang chờ đợi những điều tốt lành từ “làn gió mới” của thế hệ lãnh đạo trẻ tài năng, mà bà Sanna Marin là biểu tượng. 

Khơi thông dòng đối thoại

  20/12/2019
Thế giới tuần qua chứng kiến kết quả đầu tiên của những nỗ lực khơi thông bế tắc trong đối thoại, nhằm giảm căng thẳng. Nhiều nút thắt gai góc, rối như “mớ bòng bong”, liên quan an ninh, tiến trình Brexit, hay xung đột thương mại... đã tìm được mối gỡ, cho dù phía trước còn nhiều khó khăn. 

Trò chơi khốc liệt

  20/12/2019
Trong lịch sử, chưa từng có Tổng thống Mỹ nào bị bãi nhiệm thông qua quá trình luận tội, theo Hiến pháp. Tuy nhiên, không vì vậy mà việc Hạ viện chuẩn bị kỹ lưỡng cho tiến trình luận tội đương kim Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) chỉ là chuyện “tầm phào”. 

Khởi đầu trong dang dở

  14/12/2019
Vậy là sau hai năm đàm phán cam go, ngày 10-12, Hiệp định Thương mại tự do Mỹ - Mê-hi-cô (Mexico) - Ca-na-đa (Canada), gọi tắt là USMCA, cũng đã đạt được một bản thỏa thuận hoàn tất. Thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong quá khứ, USMCA được trông đợi sẽ trở thành một động lực tăng trưởng kinh tế mới đối với khu vực này. Tuy nhiên… 

Cảnh báo và đáp trả

  07/12/2019
Những đòn đánh phủ đầu và những đòn trừng phạt đã giáng vào các quốc gia, và những đòn đáp trả theo kiểu “ăn miếng trả miếng” cũng đã được tung ra. Trong khi đối đầu và bất đồng gia tăng, những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đã lên mức “báo động đỏ”. 

Dưới chân cột mốc

  06/12/2019
Đáng lẽ đó phải là một hội nghị cấp cao đầy hứng khởi, với cột mốc 70 năm thành lập và phát triển. Song, Hội nghị cấp cao khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2019 lại mở màn trong bối cảnh quá nhiều những dấu hiệu chia rẽ và xung đột quan điểm, điều khiến đương kim Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn (Boris Johnson) phải kêu gọi các thành viên NATO “đoàn kết, chia sẻ, cùng nhau giải quyết những thách thức trong tương lai”, ngay trước khi khai mạc. 

Mãi mãi bình yên, mãi mãi bên nhau

  06/12/2019
Gần tám năm sau khi người chồng - người đồng nghiệp Gevork Vartanyan mãi ra đi, Goar Vartanyan cũng vừa tạm biệt thế giới này. Các hãng tin tức của Nga đồng loạt đưa tin về sự mất mát của “cặp đôi huyền thoại” trong ngành tình báo Liên Xô (trước đây), bởi những thành tích đặc biệt, cũng như tình yêu mãnh liệt đến cuối cuộc đời mà họ dành cho nhau. 

Tiêu điểm

  06/12/2019
Sáu Quả bóng vàng - một kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Song, có lẽ, Lionel Messi cũng không cần con số đó để đi vào lịch sử bóng đá thế giới như một trong những nhân vật xuất sắc nhất. Cũng như không cần một danh hiệu vô địch World Cup. 

Tiêu điểm

  30/11/2019
Hơn một trăm năm, và không ai có thể nói rằng nơi ấy vẫn thế, vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt.  

Tiểu thư “nổi loạn”

  30/11/2019
Khi doanh nhân Michael Bloomberg tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ, cô con gái Georgina chẳng bày tỏ chút hứng thú nào. Đối với cô, việc là con gái của một tỷ phú hay chính trị gia chẳng thể sánh bằng thời gian sống cùng đam mê của bản thân.