Tiêu điểm

Không phải là một cuộc tiếp đón những anh hùng trở về. Cũng chẳng phải một cuộc vinh danh. Ðây là khung cảnh giữa những người biểu tình và lực lượng cảnh sát trật tự ở An-giê-ri (Algeria). (23/03/2019)

TIN BÀI KHÁC

Thông điệp hòa bình và phát triển bền vững

  18/05/2019
Tiếp tục được cộng đồng quốc tế tín nhiệm, Việt Nam vừa tổ chức thành công Ðại lễ Phật đản Liên hợp quốc (LHQ) - Vesak 2019. Vượt khuôn khổ một lễ hội văn hóa tôn giáo nhằm phát huy tinh hoa và giá trị tư tưởng của đạo Phật về hòa bình, hòa hợp, khoan dung và nhân ái, Vesak 2019 còn đem đến cơ hội kiến tạo và củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc, góp phần thúc đẩy thế giới hòa bình, phát triển bền vững. 

Cuộc chiến chưa kết thúc

  18/05/2019
Thất bại trên chiến trường thực địa không có nghĩa là kết thúc. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), ở nhiều khía cạnh, đã trở nên nguy hiểm hơn nhiều, kể từ sau khi gần như bị quét sạch khỏi các căn cứ tại Trung Ðông.  

Người chỉ đường lặng lẽ

  10/05/2019
Nếu bạn hỏi về vị Giáo sư được yêu thích nhất tại Đại học Harvard, phần lớn sinh viên sẽ đồng thanh gọi tên Greg Mankiw. Suốt nhiều năm liền, lớp học của ông luôn đầy ắp sinh viên đến nghe giảng. Không chỉ là một học giả xuất chúng, Mankiw còn luôn cố gắng truyền cho lớp trẻ thấy được sự diệu kỳ của kinh tế học - lĩnh vực ông đã theo đuổi suốt nửa đời người. 

Hành động vì môi trường

  10/05/2019
“Giải cứu” Trái đất khỏi thảm họa môi trường, thảm họa không gian trở thành vấn đề cấp thiết trong bối cảnh hành tinh xanh đối mặt các thách thức nghiêm trọng. Dù được triển khai tại những quốc gia khác nhau, song một loạt chiến lược, kế hoạch hành động đang cùng hướng tới mục tiêu chung vì một Trái đất xanh hơn, sạch hơn và an toàn hơn. 

Nhượng bộ không phải lúc nào cũng dễ dàng

  10/05/2019
Nước Mỹ đã đạt được một phần mục đích của mình, khi đưa các vấn đề liên quan thỏa thuận hạt nhân lịch sử (Kế hoạch hành động chung toàn diện - viết tắt là JCPOA) giữa nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) ký với I-ran (Iran) năm 2015 vào thế bế tắc. Kế tiếp, họ sẽ đòi hỏi thêm những gì? Câu trả lời có thể hình dung: I-ran phải hoàn toàn cúi đầu. 

Tiêu điểm

  10/05/2019
Lẽ tự nhiên, ngày 9-5 năm nay và những năm sau đó, trên Quảng trường Đỏ sẽ lại thưa vắng thêm nhiều mái đầu bạc, nơi hàng ghế vinh quang dành cho những người cựu chiến binh Liên Xô, trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. 

“Điện Biên Phủ, tôi sẽ còn trở lại!”

  04/05/2019
LTS - Tony Atkinson, đến từ Australia, từ lâu đã được biết đến như một nhà nghiên cứu tự do hàng đầu về chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhân kỷ niệm 65 năm chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu đến bạn đọc câu chuyện của ông, niềm hứng khởi và sự chân thành của ông.  

Động lực mạnh mẽ cho phát triển

  04/05/2019
Nhận định chung tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về hội nhập quốc tế vừa qua khẳng định, những kết quả nổi bật về đối ngoại và hội nhập đã góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định. Tiến trình hội nhập quốc tế bước vào giai đoạn mới, thực chất và toàn diện hơn, tạo động lực mạnh mẽ cho công cuộc phát triển đất nước.  

Lời nguyện cầu trong vô vọng

  04/05/2019
Y-ê-men (Yemen) vẫn đang là nơi diễn ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới. Thế nhưng, khi xung đột và chiến tranh còn tiếp diễn, Xy-ri (Syria) có lẽ “không thua kém” đất nước láng giềng của mình, về mức độ tang thương.  

Hoặc cây gậy, hoặc củ cà-rốt

  27/04/2019
Sức ép mà nước Mỹ dành cho I-ran (Iran) đã được đẩy lên thêm một nấc. Ngày 22-4, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (Donald Trump) tuyên bố rằng ông đã quyết định chấm dứt toàn bộ quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tất cả tám nước và vùng lãnh thổ mà trước đó còn được đồng ý cho phép mua dầu thô từ I-ran.  

Bắt tay để cùng có lợi

  27/04/2019
Nhiều quốc gia và đối tác đã dẹp sang một bên những mâu thuẫn, bất đồng để tăng cường kết nối, vì lợi ích chung. Khi những "nhịp cầu hợp tác" được xây nên, những giải pháp "cùng thắng" đã được đề xuất, hướng về tương lai. 

Tiêu điểm

  27/04/2019
Có thể cậu bé còn chưa hiểu được tại sao mình lại có mặt ở đó. Có thể cậu cũng tự hỏi vì sao những người phụ nữ chung quanh mình lại chăm chú và nghiêm túc xếp hàng đến như vậy. Có thể, đối với cậu, đây chỉ là một cuộc dạo chơi tẻ nhạt.