Tiếng gọi của lương tri

Có thể phù hợp để áp dụng nhằm mục đích bảo vệ lợi ích cốt lõi của riêng nước Mỹ ở bất kỳ lúc nào khác, nhưng trong thời điểm hiện tại, những lệnh cấm vận và các hình thức trừng phạt mà Oa-sinh-tơn (Washington) duy trì đang làm dấy lên những làn sóng phản đối mạnh mẽ. Khi đại dịch Covid-19 dồn nhân loại tới sát một lằn ranh sinh tử, nó cũng đồng thời đặt ra câu hỏi thống thiết về những giá trị nhân đạo căn bản nhất cho loài người. (04/04/2020)

TIN BÀI KHÁC

Dưới một chiếc ô cũ

  21/02/2020
Nhờ có vũ khí hạt nhân của Mỹ và Anh, châu Âu đã, đang và vẫn sẽ được bảo vệ dưới một “chiếc ô hạt nhân” hiệu quả và lâu dài - đó là lời khẳng định của Tổng Thư ký khối Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) G.Xtôn-ten-béc (Jens Stoltenberg). Ðiều đáng nói là quan điểm này được sử dụng như câu trả lời để phản bác đề nghị mở cuộc đối thoại chiến lược về vai trò vũ khí hạt nhân của nước Pháp - đoạn tiếp nối của một mâu thuẫn đã xuất hiện từ lâu.  

Chẳng giấc mơ nào là viển vông

  14/02/2020
Cho dù cả hai đều đang đứng trước vô vàn thách thức thì giới quan sát quốc tế cũng vẫn có thể nói như vậy, về cả giấc mơ tái lập trọn vẹn hình hài vương quốc I-xra-en (Israel) thời thượng cổ, lẫn cuộc chiến đấu không mệt mỏi vì đất nước của người dân Pa-le-xtin (Palestine). 

Bóng mây che cả chân trời

  17/01/2020
Chắc chắn tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), thường được gọi là Brexit, sẽ phải hoàn tất. Ít nhất, có thể tin là đương kim Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn (Boris Johnson) sẽ làm tất cả để bảo đảm rằng Brexit sẽ không còn phải trì hoãn thêm lần nào nữa, sau ngày 31-1 tới. Tuy nhiên, sẵn sàng cho điều đó cũng có nghĩa là nền kinh tế nước Anh đã sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất.  

Những thông điệp phía sau căng thẳng Mỹ - I-ran

  10/01/2020
Rạng sáng 8-1, quân đội I-ran (Iran) phóng hơn 20 quả tên lửa vào một căn cứ quân sự Mỹ cách Thủ đô Bát-đa (Baghdad) của I-rắc (Iraq) khoảng 190 km, đẩy căng thẳng trong xung đột Mỹ - I-ran lên một tầm mức mới ngạt thở. Hãng Fox News của Mỹ lập tức đưa tin rằng Oa-sinh-tơn (Washington) sẽ có biện pháp đáp trả. Và với cả thế giới, cái bóng kinh khủng của một cuộc chiến tranh mới càng trở nên rõ ràng hơn. 

Trò chơi khốc liệt

  20/12/2019
Trong lịch sử, chưa từng có Tổng thống Mỹ nào bị bãi nhiệm thông qua quá trình luận tội, theo Hiến pháp. Tuy nhiên, không vì vậy mà việc Hạ viện chuẩn bị kỹ lưỡng cho tiến trình luận tội đương kim Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) chỉ là chuyện “tầm phào”. 

Khởi đầu trong dang dở

  14/12/2019
Vậy là sau hai năm đàm phán cam go, ngày 10-12, Hiệp định Thương mại tự do Mỹ - Mê-hi-cô (Mexico) - Ca-na-đa (Canada), gọi tắt là USMCA, cũng đã đạt được một bản thỏa thuận hoàn tất. Thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong quá khứ, USMCA được trông đợi sẽ trở thành một động lực tăng trưởng kinh tế mới đối với khu vực này. Tuy nhiên… 

Dưới chân cột mốc

  06/12/2019
Đáng lẽ đó phải là một hội nghị cấp cao đầy hứng khởi, với cột mốc 70 năm thành lập và phát triển. Song, Hội nghị cấp cao khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2019 lại mở màn trong bối cảnh quá nhiều những dấu hiệu chia rẽ và xung đột quan điểm, điều khiến đương kim Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn (Boris Johnson) phải kêu gọi các thành viên NATO “đoàn kết, chia sẻ, cùng nhau giải quyết những thách thức trong tương lai”, ngay trước khi khai mạc. 

Hồi chuông trước bão

  30/11/2019
Đảng Bảo thủ sẽ “hoàn tất việc đưa nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU)”, và sẽ “kiến tạo nên một nước Anh mới”, đó là những điểm nhấn trong cương lĩnh tranh cử đầy tinh thần lạc quan vừa được đương kim Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn (Boris Johnson) đưa ra, chuẩn bị cho một cuộc đua đầy căng thẳng.  

Và ngọn lửa sẽ lại bùng lên

  22/11/2019
Cũng không phải điều gì quá bất ngờ, nhưng việc Oa-sinh-tơn (Washington) tuyên bố ủng hộ quyền xây dựng các khu định cư Do thái của I-xra-en (Israel) tại khu vực Bờ Tây vẫn làm dấy lên những câu hỏi. Vì sao nước Mỹ nhất thiết phải có những động thái mang nhiều tính thách thức đến như thế? Và một giải pháp hòa bình khả thi cho Trung Ðông sẽ còn chìm trong mờ mịt đến tận bao giờ, sau những sự dồn ép cứng rắn này?  

Đoạn kết xám

  14/11/2019
Mọi chuyện vẫn còn tiếp diễn. Nhưng dù sao, một kỷ nguyên cũng đã vừa chấm dứt tại Bô-li-vi-a (Bolivia). Có điều, cách mà người lãnh đạo quốc gia Mỹ la-tinh ấy rời khỏi vũ đài chính trị không chỉ gợi lên những cảm xúc trái ngược, mà còn đặt ra một câu hỏi: Vì sao chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, đất nước ấy lại có thể lún sâu đến như vậy vào hỗn loạn? 

Không thể đảo ngược!

  08/11/2019
Nước Mỹ chính thức bắt đầu tiến trình rút khỏi Thỏa thuận chung Pa-ri (Paris) về biến đổi khí hậu toàn cầu, và đó là điều không thể thay đổi vào lúc này. Nhưng, với “những người ở lại”, cam kết đã được đưa ra tại Hội nghị Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) những ngày cuối năm 2015 vẫn “nhất thành bất biến”.  

Đòi hỏi duy nhất

  01/11/2019
Và có lẽ, cũng chính bởi vậy, đòi hỏi ấy rất dễ trở thành một thứ “nhiệm vụ bất khả thi” đối với tiến trình hòa bình Trung Đông dành cho I-xra-en (Israel) và Pa-le-xtin (Palestine). Cho dù, cộng đồng thế giới A-rập vẫn luôn thể hiện được sự kiên định, gắn bó và đoàn kết chung quanh vấn đề này.