Đánh thức Lý Sơn

Trung Thu. Trăng viên mãn giữa mênh mang nhung huyền. Gió ướt mặn vị sương đêm, thổi tới tiếng tùng dinh múa lân của đám trẻ. Dõi mắt xuống từ đỉnh Thới Lới, đêm Lý Sơn như quen như lạ, với những nóc nhà sáng đèn nép vào nhau, với con đường đi qua những vuông tỏi, ruộng hành tỏ mờ trong ánh đèn vàng, mềm như nét mi con gái… Đảo xa đã bừng sinh khí, nhờ dòng điện từ đất liền. (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

"Suối Thầy giáo", nơi núi cao Hà Nhì

  18/11/2017
Ở Mù Cả (Mường Tè, Lai Châu), nơi phần lớn người Hà Nhì sinh sống, thật lạ tai khi có những tên núi, tên suối như "suối Thầy giáo", "núi ông Bôn"… Thực ra đó là cách họ để suối, để núi gửi lời tri ân đến người thầy cắm bản đầu tiên của mình - thầy giáo Nguyễn Văn Bôn, người đầu tiên trong ngành Giáo dục phổ thông nước ta được Hồ Chủ tịch ký tặng danh hiệu Anh hùng Lao động (ngày 3-6-1962).  

Nhọc nhằn đời thợ lặn

  04/11/2017
Ở những ngôi làng ven biển, ngoài nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản thì người dân còn có nghề lặn. Một việc dầm mình dưới nước sâu hàng chục mét, lạnh và hiểm nguy rình rập. Dẫu không muốn nhưng họ vẫn phải bám nghề bởi đâu dễ dàng tìm một công việc khác… 

Giữ trọn đam mê với tuồng

  14/10/2017
Mỗi cặp vợ chồng đều có cách để làm việc và chăm sóc gia đình. Với nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Nguyễn Xuân Hợi và Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Võ Thị Tuyết Mai, để vừa thành đạt trên con đường nghệ thuật, vừa bảo đảm hạnh phúc thì đầu tiên phải hiểu và chia sẻ với nhau mọi bề. 

Trường mới nơi thâm sơn cùng cốc

  15/09/2017
Ở những miền đất mà bàn chân đặt đến còn khó, đã ngời lên sức sống của những điểm trường được xây dựng mới khang trang. Tiếng cô giảng, trò trả bài, tiếng chân rộn nơi sân trường, những nụ cười ngời lên trên gương mặt trẻ vùng cao… Một niềm vui rưng rưng cùng lan tỏa trong tim những con người ở khắp nơi trên đất nước, những người đang sinh sống xa Tổ quốc. Họ cùng một nỗi vui đã chung sức tạo nên cơ hội cho những đứa trẻ vùng cao, để chúng được học tập, được mơ ước về tương lai.  

Từ xóm núi bước ra thế giới

  09/09/2017
Hơn mười năm trước, Lùng Tám là một cái tên xa lạ, hẻo lánh nơi xóm núi huyện Quản Bạ (Hà Giang). Nghề dệt lanh truyền thống ở đây cũng đang có nguy cơ mất hẳn. May thay, có người phụ nữ Mông tên Vàng Thị Mai, bằng tình yêu sắc màu thổ cẩm - giá trị văn hóa của dân tộc mình đã lặn lội, xoay sở để thương hiệu “Lanh Lùng Tám” hôm nay được vang xa. 

Lênh đênh chuyện học vùng biên

  02/09/2017
“Dạ, thầy lấy giùm con cặp vé số” - “Ủa, có đi học không mà kêu bằng thầy?” - “Dạ có mà” - “Nhưng hay bỏ phải không?” - “Con bận đi bán vé!”, thầy Bảo lựa một cặp vé cho thằng bé, rồi quay sang tôi bắt đầu câu chuyện về sự học ở một vùng biên giới Tây Nam Bộ này, thật lắm nhọc nhằn. 

Đồng Tháp Mười, ký ức và hiện tại

  26/08/2017
Trong ký ức tuổi thơ tôi, cuộc chia tay của những người dân quê vẫn quen thuộc với đồng đất châu thổ sông Hồng để đến vùng kinh tế mới Đồng Tháp Mười cách đây gần ba mươi năm, thật sự là một cuộc tiễn đưa đẫm đầy nước mắt. Những cái tên Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp khi đó chỉ gợi cho cả người ở lẫn người đi về một vùng hoang hóa xa xôi. Mang theo ký ức ấy, tôi tìm về Đồng Tháp. 

Căng thẳng điểm nóng vùng biên

  18/08/2017
Ở các khu vực “chảo lửa” Sơn La, nạn buôn bán ma túy vẫn chưa ngớt nóng. Hậu quả khiến nhiều bản chỉ vỏn vẹn hơn chục nóc nhà nhưng tới sáu cặp vợ chồng mắc nghiện. Nhiều người mẹ ba con thì cả ba là nô lệ cho “nàng tiên nâu”. Dù lực lượng chức năng đã nỗ lực với nhiều chuyên án cam go, song tệ nạn này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Cho lần đầu tiên

  12/08/2017
Lần đầu tiên trong lịch sử tham dự các kỳ SEA Games, đội tuyển golf Việt Nam được dùng ngân sách Nhà nước. Nhưng điều đặc biệt nhất của lần “xuất quân” năm nay là sự xuất hiện của những VĐV “măng non” trong thành phần lực lượng tranh tài. 

Khi con nước "nhảy bờ"

  05/08/2017
Không như dự liệu của người dân, những ngày này mực nước đầu nguồn sông Cửu Long liên tục dâng cao. Người dân ở An Giang, Long An… rốt ráo chạy đua thu hoạch lúa. Còn ở Ðồng Tháp, nhiều người chọn bỏ một vụ lúa, xả lũ đón phù sa và nguồn cá đồng. Sau nhiều năm trông ngóng, một mùa nước nổi lại về với cư dân đất Chín Rồng!  

Tiếng gọi từ Cồn Cỏ

  29/07/2017
"Mảnh đất thân thương hiền lành giản dị, vẫn thơm tiếng mẹ Quảng Trị quê ta…". Lời hát theo gió chơi vơi trên sóng, quấn quýt trong tâm trí, nối liền một dải nhịp đời từ đất mẹ tới hòn đảo kiên cường đang rạng rỡ đâm chồi. 

Một đời hỏi chuyện nứa tre

  14/07/2017
Đã nhiều năm nay, ngoài “ngón đàn” tài hoa, khán giả biết đến NSƯT Bá Phổ với vai trò là người có bộ sưu tập đầy đủ các loại nhạc cụ dân tộc độc nhất. Tôi đã đọc rất kỹ những thông tin về ông trên báo chí mà vẫn thấy… thiêu thiếu điều gì. Đến khi bấm số điện thoại, nghe giọng nói sang sảng, mạch lạc; rồi được trò chuyện cùng ông; tôi mới nhận rõ điều “thiêu thiếu” đó: Chỉ có lý tưởng sống mới khiến NSƯT Bá Phổ sẵn sàng đổ cả gia sản vào từng cây đàn, chiếc sáo và dành trọn cuộc đời để giữ gìn văn hóa của tổ tiên.