Đánh thức Lý Sơn

Trung Thu. Trăng viên mãn giữa mênh mang nhung huyền. Gió ướt mặn vị sương đêm, thổi tới tiếng tùng dinh múa lân của đám trẻ. Dõi mắt xuống từ đỉnh Thới Lới, đêm Lý Sơn như quen như lạ, với những nóc nhà sáng đèn nép vào nhau, với con đường đi qua những vuông tỏi, ruộng hành tỏ mờ trong ánh đèn vàng, mềm như nét mi con gái… Đảo xa đã bừng sinh khí, nhờ dòng điện từ đất liền. (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Khi con nước "nhảy bờ"

  05/08/2017
Không như dự liệu của người dân, những ngày này mực nước đầu nguồn sông Cửu Long liên tục dâng cao. Người dân ở An Giang, Long An… rốt ráo chạy đua thu hoạch lúa. Còn ở Ðồng Tháp, nhiều người chọn bỏ một vụ lúa, xả lũ đón phù sa và nguồn cá đồng. Sau nhiều năm trông ngóng, một mùa nước nổi lại về với cư dân đất Chín Rồng!  

Quầng tối ở Thủy điện Bản Vẽ

  22/03/2015
"Cuộc sống ở vùng tái định cư sẽ tốt hơn nơi ở cũ", đó là những gì người dân khu vực lòng hồ thủy điện Bản Vẽ (Tương Dương, Nghệ An) được hứa hẹn. Song, với nhiều bất cập và khuyết thiếu trong thực thi chính sách di dân, không ít hộ đã rơi vào cảnh khốn cùng. Và họ lại buộc phải "tái định cư ngược" về chốn cũ. 

Tròng trành với xóm Cành

  26/10/2014
Bị chia cắt bởi sông Bôi nên bao năm qua người dân xóm Cành phải sống gần như tách biệt hẳn với cộng đồng xã Mỵ Hòa (Kim Bôi, Hòa Bình). Họ đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền và từng le lói hy vọng, nhưng vừa được nhen lên thì niềm hy vọng lại vụt tắt, trôi theo dòng nước xiết. 

Nỗi đau vùng đất... khát

  27/06/2014
Mặc dù sinh sống chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km và cách đường ống nước sạch sông Đà có 1,2 km, nhưng hàng nghìn người dân thôn Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ (Quốc Oai, Hà Nội) đang phải lấy nước ao tù ô nhiễm làm nước sinh hoạt. Dẫu ý thức được rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn khôn lường, nhưng họ chẳng còn lựa chọn nào khác! 

"Đỏ - đen" cùng trái bóng

  27/06/2014
Chuyện chẳng mới lạ gì, nhưng mỗi mùa World Cup đến thì cũng là lúc vòng xoáy đua tranh được mất và cay cú của những kẻ mê "kiếp đỏ đen" lại sôi động hẳn lên cùng đường bay trái bóng. Và đây cũng là lúc vô vàn thủ đoạn, chiêu trò của các "nhà cái" được tung ra...