Cho lần đầu tiên

Thứ Bảy, 12/08/2017, 07:20:39
 Font Size:     |        Print
 

Lần đầu tiên trong lịch sử tham dự các kỳ SEA Games, đội tuyển golf Việt Nam được dùng ngân sách Nhà nước. Nhưng điều đặc biệt nhất của lần “xuất quân” năm nay là sự xuất hiện của những VĐV “măng non” trong thành phần lực lượng tranh tài.

Từ trước tới nay, đội tuyển golf tham dự SEA Games luôn phải dựa vào kinh phí từ nguồn xã hội hóa. Dù là môn thể thao dành cho giới “nhà giàu”, nhưng thực tế golf cũng gặp nhiều khó khăn về kinh phí. Thậm chí có những kỳ SEA Games, do không “chạy” được tài trợ, nhiều golf thủ đã phải tự bỏ tiền túi để đi thi đấu.

SEA Games năm nay là lần đầu tiên golf Việt Nam được tham dự bằng ngân sách Nhà nước. Theo HLV trưởng Nguyễn Huy Tiến, đó là sự nỗ lực của tất cả những người làm golf ở Việt Nam, với thành quả là sự phát triển sâu rộng và có nhiều thành tích ở sân chơi quốc tế.

Về mặt chuyên môn, theo đánh giá của ông Tiến, năm nay đội tuyển golf Việt Nam đang giữ một kỷ lục rất đáng ghi nhận: golf thủ trẻ Đoàn Xuân Khuê Minh đã trở thành VĐV trẻ nhất của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29, mới 14 tuổi.

Năm 11 tuổi, Khuê Minh bắt đầu bước chân vào thi đấu giải đầu tiên: giải Hà Nội mở rộng. Tới tháng 12-2016, Khuê Minh giành giải nhất bảng nữ của Hanoi Junior Open Championship, trước khi đánh bại đàn chị Chiêu Dương và Nam Phương ở cuộc tuyển chọn đi SEA Games.

Tất nhiên, khoảng cách trình độ của Khuê Minh với các đối thủ tại SEA Games sắp tới là rất lớn, chưa kể sự bỡ ngỡ tất yếu của một tân binh. Tuy nhiên, sự hiện diện của một VĐV trẻ mới 14 tuổi như Minh đang tạo cú hích cần thiết cho đội tuyển, đặc biệt là với nội dung nữ.

Ngoài gương mặt đáng chú ý Khuê Minh, golf Việt Nam còn có Hanako Kawasaki - golfer mang hai dòng máu Việt Nam - Nhật Bản, người đang nổi lên như là một ngôi sao sáng của golf Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó là gương mặt tài năng, đương kim vô địch quốc gia Thảo My - VĐV hứa hẹn sẽ là ẩn số tại SEA Games năm nay.

Theo HLV Huy Tiến, cơ hội giành huy chương của đội tuyển golf Việt Nam là rất khó. Nhưng nếu các tay gậy thi đấu xuất thần, vẫn hoàn toàn có thể nghĩ tới một tấm HCĐ. Đó sẽ là một tấm huy chương lịch sử của golf Việt Nam, ở sân chơi khu vực.Diệp Chi