Tươi nguyên miền ký ức

Dường như tuổi càng cao càng hối thúc họa sĩ Tô Ngọc Thành (ông tuổi Thìn - 1940) trở đi trở lại với vùng rẻo cao biên cương phía bắc của Tổ quốc yêu thương. Chẳng quản đường sá xa xôi, thời tiết khắc nghiệt cùng thiên tai rình rập, sau những chuyến đi, ông đem về Thủ đô Hà Nội trưng bày liên tiếp những cung bậc sắc mầu về phong cảnh và con người vùng đại ngàn trùng điệp, trong đó có những bức vẽ trẻ em rất ấn tượng. (30/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Nhớ biển xanh mất dấu thuở sơ nguyên (*)

  19/09/2015
Hạt muối hiện hữu trong cuộc đời chúng ta như một thứ gia vị không thể thiếu. Muối từng là vị cứu tinh chính mạng sống con người và gắn liền với cả một hành trình dài của lịch sử Việt Nam. Với tôi, hạt muối trên tay là hạt ngọc cuộc đời, đã tôi luyện bởi bao nắng gió và thấm đẫm những nỗi niềm của người nông dân làm muối. 

Tự hào mái trường mang tên Trạng nguyên Nguyễn Hiền

  23/08/2015
Đất học Nam Định từ xưa đến nay đã khẳng định được thương hiệu "Thầy giỏi, trò ngoan" nức tiếng gần xa. Tô thắm thêm truyền thống này, 39 năm qua, mái trường tự hào mang tên Trạng nguyên Nguyễn Hiền trên mảnh đất Nam Trực luôn là lá cờ đầu của địa phương trong phong trào "Dạy tốt, học tốt".  

Nhớ bóng cây kơ-nia...

  23/08/2015
Là một trong những hình ảnh biểu trưng cho sức sống mãnh liệt của Tây Nguyên hùng vĩ, cây kơ-nia đã đi vào thơ, vào nhạc, trở thành hình tượng đẹp trong lòng nhiều thế hệ người Việt Nam. Thế nhưng, loài cây gợi nhiều xúc cảm đặc biệt ấy đang ngày càng vắng bóng, bởi sự thực dụng của con người... 

Về miền cỏ xanh trầm tích

  16/08/2015
Huế, tôi chạm phải một miền cỏ xanh trầm tích mà lòng bỗng nôn nao cảm giác được trở về nơi một mảnh hồn neo đậu. Cỏ trong Đại Nội Huế xanh đến ngút ngàn, xanh như thể ngày mai này cỏ không thể xanh hơn. 

Vòng quay không mỏi

  02/08/2015
Không xăng dầu, cũng chẳng cần điện mà "cỗ máy" ấy chạy được chính bằng cơ chế nước đẩy vào guồng quay của nó. Đó là chiếc cọn, còn gọi là guồng nước, một vật dụng gắn bó nghìn đời với cuộc sống sản xuất nông nghiệp của người nông dân vùng cao. Ở miền Tây xứ Nghệ, cọn nước còn trở thành hình tượng của sự ấm no, nét văn hóa giản dị nhưng không kém trữ tình. 

Một vùng trà tuyết ngậm hương

  05/07/2015
"Tôi từng đến 120 nước trên thế giới để nghiên cứu về chè, nhưng chưa thấy ở đâu có cây chè cổ thụ như ở Suối Giàng, phải chăng đây là nơi phát tích của cây chè? Chè ở đây độc đáo, trong bát nước chè xanh shan tuyết có đủ 18 vị đầu đẳng của chè thế giới". Đó là đánh giá từ những năm 1960 của M.K Djemukhatze, Viện sĩ Thông tấn Viện hàn lâm Khoa học Liên Xô (cũ), chuyên gia hàng đầu thế giới về nghiên cứu chè, đủ thấy giống cây này quý đến thế nào. 

Sen, biểu tượng tinh tế và đa dạng

  07/06/2015
Trong văn hóa Việt Nam, sen là loài hoa biểu trưng cho sự tinh khiết, thanh tao. Trong Phật giáo, hoa sen biểu trưng cho giá trị đạo đức, sự thuần khiết, thánh thiện, trí tuệ, sự giác ngộ và tinh thần bất nhiễm. Trong tâm thức dân gian, sen được ví với những con người có vẻ đẹp cao quý, bản lĩnh. Do đó, từ lâu sen đã đi vào cuộc sống và nghệ thuật của người Việt. Sen được dùng khá phổ biến trong nghệ thuật tạo hình, cách điệu trong trang trí kiến trúc và đồ dùng sinh hoạt, đồ thờ, đồ ngự dụng trong cung đình.  

Âm vang "Bài ca thống nhất"

  03/05/2015
Kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2015), Nhà xuất bản Văn học vừa ra mắt tuyển tập thơ "Bài ca thống nhất" do Gia Dũng biên soạn với sự cộng tác của Phạm Vũ, Vũ Văn Hiền cùng sự góp sức của các nhà thơ nhiều thế hệ... Ðây là tập tuyển thơ chống Mỹ, cứu nước, nhằm "tri ân những người lính đã cống hiến trọn tuổi xuân, trọn cả đời mình cho ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc thống nhất". 

Ngày cuối cùng của Tháng Tư

  03/05/2015
Sau những tháng năm vô cùng khốc liệt với muôn vàn gian khó, hy sinh của một cuộc chiến tranh yêu nước kéo dài hai thập kỷ đầm đìa máu- mồ hôi - nước mắt, dân tộc ta có một ngày 30 tháng 4 rạng rỡ mầu cờ, rạng rỡ ánh mắt và rạng rỡ nụ cười chiến thắng. 

Bổng trầm đá... hát

  17/04/2015
Chỉ từ một phát hiện tình cờ, để rồi thành niềm đam mê đến như ám ảnh. Rồi vượt bao ngọn núi, đổ bao công sức tìm kiếm, chế tác... anh nông dân Nguyễn Văn Như, 57 tuổi, ở thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đã dành gần 20 năm để thực hiện được ước mơ của đời mình: chế tác được hai bộ đàn đá - một loại nhạc cụ độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số Ra Glai. Mỗi ngày, trong ngôi nhà của anh, những thanh đá tưởng chừng vô tri ấy lại "hát" lên những thanh âm đầy sức lôi cuốn. 

Hội An, một "thực thể sống"

  12/04/2015
Di sản phố cổ Hội An là "một thực thể sống" với hai mặt giá trị cụ thể. Một bên là những giá trị văn hóa bề nổi đang được bổ sung, thay đổi thường xuyên nhằm đáp ứng với nhu cầu cần có của một thành phố du lịch. Một bên là cuộc sống thực của người dân phố Hội ngay trong lòng di sản... 

Trang sử đá mang tên Hạnh Phúc

  27/03/2015
Uốn lượn quanh co có chiều dài tới 160 cây số, một con đường, chỉ thuần túy dựa vào sức người, xuyên qua cả một biển đá âm u, dữ dằn nhất Việt Nam để đánh thức, để vực dậy vùng cao nguyên Đồng Văn kỳ vĩ, hoang sơ.