Trở lại Pù Luông

Pù Luông đây ư? Tôi chẳng còn nhận ra những nét thân quen nào nữa. Ngày trước đến các bản phải len chân trên những lối mòn với cây cối rậm rạp, gặp khi mưa gió thì trơn lầy, không cẩn thận dễ sa xuống khe suối. Bây giờ đường trải nhựa, xe ô-tô chạy đến tận các bản, điện đã đến từng nhà, chỉ hai thứ ấy thôi đã mang lại sự thay đổi cho vùng đất này. Tôi ngẩn ngơ trước một Pù Luông mới, để mặc cho ký ức ùa về… (14/07/2019)

TIN BÀI KHÁC

Ngoạn thạch kỳ ngộ

  10/07/2016
“Người chơi đá phải cảm được cái hồn của đá. Nếu lấy rượu mà dụ thì, vẻ ngoài và hình sắc của cục đá cũng như bã hèm, thần vận trong đá mới là rượu nồng. Lấy người mà dụ, vẻ ngoài chỉ như thân xác, còn cái thần diệu trong đá chính là hồn phách vậy…”. Một be rượu nhỏ, một ấm trà thơm, khách chăm chú nghe ông Lê Thăng Long luận về thú “ngoạn thạch” giữa không gian chỉ rặt đá và đá, thinh lặng mà bời bời, tưởng đâu đang giữa chốn núi non hùng vĩ. 

Chạm vào ước mơ

  03/07/2016
Nơi những làng quê nghèo, có những cô cậu trò đến tuổi chọn cho mình một con đường đã ấp ủ giấc mơ được theo học ngành họa, ngành kiến trúc. Ước mơ sẽ mãi là giấc mơ nếu như thiếu đi sự chắp cánh của những họa sĩ ở làng. Niềm vui của họ như nhân lên khi những đứa trẻ nghèo đến được với giảng đường đại học. 

Giữ gìn hồn quê một thủa

  12/06/2016
Trong số những bảo tàng tư nhân đang ra đời ngày càng nhiều trong cả nước, Bảo tàng đồng quê đã tạo được một dấu ấn riêng biệt, đặc sắc nơi xứ biển thanh bình Nam Định. Đến với không gian này, mỗi du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm những nếp sinh hoạt của một thời từng lưu dấu đậm nét trong lịch sử dân tộc. 

Đặc sản của người Rắc Lây

  29/05/2016
Mỗi lần đến Công viên du lịch Yang Bay - xã Khánh Phú, Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) lại để lại cho tôi dấu ấn sâu đậm về đặc sản của người Rắc Lây. Đó là những câu chuyện văn hóa, những bản nhạc, điệu múa của các thành viên trong “Đội văn nghệ Rắc Lây”. Để giữ và làm cho đặc sản của dân tộc mình lan tỏa đến hàng triệu trái tim những người khách trong nước và quốc tế, từng thành viên trong đội vượt qua muôn vàn gian khổ cả về vật chất lẫn tinh thần để sống với nghệ thuật và đam mê. 

Rừng lặng

  10/04/2016
Những cánh rừng của Việt Nam mang tính đặc trưng vùng nhiệt đới Đông - Nam Á. Điều làm nên vẻ đẹp của đại ngàn, là sự cộng sinh của đa dạng thực vật và muôn loài chim thú. Nhưng, rừng sẽ trở thành “rừng lặng”, nếu các loài động vật bị tách khỏi tổ ấm, trở thành những món lợi của con người. 

Những cù lao không khép cửa

  27/03/2016
Nằm yên bình giữa những dòng sông Tiền, sông Hậu, sông Hàm Luông, Cổ Chiên… mênh mông, không ai từng đếm xem vùng đồng bằng châu thổ Cửu Long có bao nhiêu cù lao. Chỉ biết, điều độc đáo là nơi những mùa cây trái trĩu quả quanh năm, cuộc sống vô cùng thanh bình, với những ngôi nhà không bao giờ khóa cửa, không bao giờ mất trộm hay một điều gì tương tự dù cuộc sống người dân phần đông vẫn còn nhọc nhằn...  

Đất nước đổi mới

  11/03/2016
Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11-3-1951 - 11-3-2016) và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhất, CLB Nhiếp ảnh Báo Nhân Dân tổ chức Triển lãm ảnh với chủ đề Đất nước đổi mới. Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội là đơn vị bảo trợ nghệ thuật cho triển lãm nói trên và ra quyết định thành lập hội đồng chấm giải. Có 43 hội viên của CLB gửi 306 tác phẩm tham dự triển lãm. Hội đồng chấm giải đã chọn được 50 bức ảnh, trong đó trao một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba và bốn giải khuyến khích. 

Vàm Cỏ Đông ơi Vàm Cỏ ... Tây

  28/02/2016
Trước khi biết sông Vàm Cỏ Đông và thường xuyên bơi lội trên sông này, tôi đã từng vượt qua sông Vàm Cỏ… Tây. Sông Vàm Cỏ Tây, gần như anh em sinh đôi với sông Vàm Cỏ Đông, nhưng ít được biết hơn, chỉ vì không thấy có bài hát nổi tiếng nào về dòng sông này.  

Nơi những dòng sông chảy vào đất Việt

  27/12/2015
Sông đâu chỉ là sông. Sông có tên có tuổi, có thân phận như đời người. Gần 400 con sông được đặt tên khắp mọi miền đất nước đã sống trong vô vàn câu hát, là “di sản” góp phần kiến tạo vẻ đẹp hùng vĩ và trữ tình cho non sông gấm vóc. Nhưng, cảm nhận sức sống ấy, không thể bỏ qua đôi khi chỉ là những rẻo đất rất nhỏ, tại những nơi mà dòng sông bắt đầu chảy về, để được ấp iu trong lòng đất mẹ.  

Vuông lá Trường Sa

  13/12/2015
Từ Trường Sa trở về, có vị khách đất liền nào lại không muốn mang theo mình chút quà thật đặc biệt: Những trái bàng vuông khô, hay cây bàng vuông con được ươm tươi tốt. Đó sẽ là sự gợi nhắc lặng thầm nhưng sâu lắng nhất, về những trải nghiệm không dễ gì có được nơi đầu sóng ngọn gió thiêng liêng. 

"Bảo tàng" của ông Ba Léo

  22/11/2015
Gần 30 năm qua, ông Nguyễn Văn Léo, ở ấp Thới Lợi 2, xã Thới Thuận (Bình Đại, Bến Tre) miệt mài một niềm đam mê không giống ai: Biến những mảnh gỗ vô tri thành mô hình sinh động. Những câu chuyện về lịch sử dân tộc, về tình yêu đất nước được ông “kể lại” qua những vật dụng tưởng chừng như đã bị lãng quên. 

Vườn Bùi, vẻ đẹp lưu truyền

  08/11/2015
Theo câu thơ “Vườn Bùi chốn cũ/ Bốn mươi năm lại lụ khụ về đây” của Nguyễn Khuyến, tôi trở về vườn Bùi giữa thu heo may. Mái nhà, khu vườn mà 131 năm về trước ông cáo quan về sống ẩn dật, đến nay vẫn đậm mầu xanh bình dị, trầm mặc. Vườn Bùi đã trở thành cái tên quen thuộc, trở thành một địa chỉ văn hóa cho khách đến thăm.