Sa Đéc bốn mùa khoe sắc

Làng hoa Sa Đéc - TP Sa Đéc (Đồng Tháp) từ lâu đã nổi tiếng là “vựa hoa” cung cấp hoa cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh. Càng đến những ngày cận Tết, khách du lịch, khách mua hoa tấp nập khiến không khí càng trở nên náo nức. (15/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Ðem tình yêu thiên nhiên tới mọi người

  26/05/2017
Rất nhiều khán giả đã quen thuộc với hình ảnh một chàng thanh niên mặc áo bảo hộ lao động mầu xanh, đội mũ tai bèo, chân đi dép tổ ong, vừa làm người dẫn chương trình, vừa là người sản xuất các clip cho kênh Săn bắt và hái lượm, thu hút hàng triệu lượt người xem – đó là Dương Khắc Tuấn Anh - anh chàng con nhà nông chính hiệu ở Ðác Lắc. Anh đã được YouTube trao tặng Giải thưởng Nút Play Bạc cho Kênh Săn bắt và hái lượm (tháng 12-2016) và kênh Thường Vỹ (tháng 5-2017). 

Trong hơi thở đại ngàn

  12/05/2017
Tây Nguyên vẫn luôn là mảnh đất nhiều người muốn đến bởi vẻ đẹp hoang sơ, tiếng chiêng trầm hùng đêm khan, những bức tượng nhà mồ đầy ma lực, những ghềnh thác vang vọng… Và nơi đó, có những buôn làng để lại ấn tượng sâu đậm bởi lối ứng xử tình nghĩa, phóng khoáng đậm chất cao nguyên đất đỏ, như cánh chim Tia Chôm, chim Phí tung cánh chốn cội nguồn. 

Gặp người Việt ở Cheb

  05/05/2017
Chẳng phải tại Bỉ nơi tôi đang sống, cũng không phải ở Pháp, Ðức hay Hà Lan từng ghé qua thăm đồng hương. Chính Séc mới đủ sức đánh thức ký ức đồng quê bắc bộ mạnh mẽ trong lòng những người con xa xứ. 

Giữ lửa nghề tạc tượng

  23/04/2017
Vừa là nghệ nhân tạc tượng nhà mồ, vừa dạy người khác cách làm tượng gỗ, ông A Đoàn - xã Đác Hà (Tu Mơ Rông, Kon Tum) đang góp phần “giữ lửa” cho môn nghệ thuật độc đáo, qua đó bảo tồn những nét văn hóa của núi rừng Tây Nguyên. 

Đọng lại những “phố - làng”

  25/02/2017
Ở đất Việt này, ngay cả những nơi đô thị nhất, dấu ấn làng vẫn cứ lẩn khuất. Người ta vẫn gọi nhau bằng “hàng xóm”, chứ tịnh không mấy ai gọi những người lân cận là “hàng phố”. Một thoáng rêu phong cổng làng sót lại trong phố cũng khiến người ta bâng khuâng. Điều ấy chẳng phải một lẽ tự nhiên. Nền văn hóa Việt đồ sộ hình thành trên cơ tầng của làng. Văn hóa làng đã được bồi đắp nghìn năm trước khi những khu phố đầu tiên ra đời. 

Người may ký ức

  19/02/2017
Gần 40 năm qua, bà Nguyễn Thị Tuyết, thường được người dân gọi là nghệ sĩ Bảo Ly vẫn âm thầm thiết kế từng bộ trang phục cho các vai diễn của nhiều nghệ sĩ trên sân khấu cải lương. Công việc ấy giúp các vai diễn thêm tỏa sáng, góp phần không nhỏ vào thành công của một vở diễn. 

Ảnh kỷ yếu và những trào lưu lạ

  08/01/2017
Chụp ảnh kỷ yếu từ xưa đến nay là một trong những hoạt động tập thể vô cùng quan trọng đối với học sinh, sinh viên sắp tốt nghiệp. Cùng với trang lưu bút, ảnh kỷ yếu sẽ là những hiện vật lưu giữ kỷ niệm thời cắp sách tới trường.  

Tiếng ca ngân giọng suối lời rừng

  22/10/2016
Người vùng cao luôn biết cách làm cho cuộc sống của mình sinh động bằng lời ca tiếng hát. Đặc biệt ở Lào Cai, những đội văn nghệ thôn, bản, mà nòng cốt là chị em phụ nữ đã tạo nên món ăn tinh thần quý giá, là những nốt nhạc bổng trầm ở nơi miệt rừng xa. 

Đánh thức Láng Sen

  23/09/2016
Khoảng một năm nay, người dân huyện Tân Hưng nói riêng và Long An nói chung phấn khởi khi hay tin khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen được công nhận là khu Ramsar thứ 2.227 của thế giới và thứ 7 của Việt Nam. Và cũng từ đó, cái tên Láng Sen đã được nhắc đến nhiều hơn, du khách cũng đến với Láng Sen đông hơn. Một vùng Đồng Tháp Mười thu nhỏ đang được đánh thức. 

Giữ hồn cốt cho món đồ chơi con trẻ

  11/09/2016
Thời công nghệ bạt ngàn những món đồ chơi hiện đại hút hồn trẻ em, nhiều làng nghề sản xuất đồ chơi Trung thu truyền thống chỉ còn lay lắt tồn tại. Thế nhưng, mỗi mùa Trung thu, vẫn có những nghệ nhân tâm huyết giữ nghề, tâm huyết với niềm vui khi được đưa các em trở lại một miền cổ tích thấm đẫm hồn dân tộc. 

Bình dị “áo giáp lá”

  26/08/2016
Thôn Yên Lạc, xã Quang Lộc thuộc huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) được biết đến với nghề chằm áo tơi đã hơn 300 năm tuổi. Những tấm áo mang dáng nét đặc trưng rất riêng của vùng đất thừa thãi nắng và gió này đã giúp cho người nông dân gắn bó chuyên cần hơn với đồng ruộng. Cũng tấm áo ấy, đã góp phần gợi nhắc một mảnh hồn quê dân dã, neo giữ niềm yêu quê hương giữa nhộn nhịp, ồn ào phố thị. 

Kho báu của người Chăm

  14/08/2016
Thư tịch cổ của người Chăm được viết chủ yếu trên lá buông, giấy quyển, giấy dó… ghi nhận tất cả những tinh túy của đời sống và văn hóa, tín ngưỡng tộc người từ xa xưa đến nay. Qua biến đổi của thời gian, nhiều thư tịch giá trị đã bị hư hỏng, mất mát. Xót lòng, không ít người yêu văn hóa đã tìm cách gìn giữ những nét đẹp và giá trị ấy.