Chuyện nơi “cánh gà” chống dịch

Gần 1.000 chiến sĩ biên phòng, chưa kể lực lượng công an và dân quân tự vệ địa phương được tăng cường, chốt chặn trên toàn tuyến biên giới dài 240 km thuộc địa phận tỉnh Tây Ninh từ đầu những ngày dịch Covid-19 bùng phát. Ở đó, những cơn gió rát rựa, vần vũ, vẫn xộc đến lành lạnh cả một buổi chiều hiu quạnh. Ở đó, cuối tháng Tư, năm nào, mưa cũng bắt đầu về như một lời cam kết. Nhưng tháng Tư năm nay dường như rất khác. Một tháng Tư với những câu chuyện “hậu trường” chống dịch… (02/05/2020)

TIN BÀI KHÁC

Gỡ nút thắt quy hoạch, xử lý rác thải ở Hà Nội

  04/04/2020
Xử lý rác thải là vấn đề nhức nhối của nhiều địa phương từ nhiều năm nay. Không chỉ là sự bị động, lạc hậu trước nhu cầu phát triển, ở không ít địa phương dù đã chủ động xây dựng được quy hoạch thì lại gặp vướng mắc trong việc triển khai mô hình xử lý rác thải, nhất là rác thải sinh hoạt. Trong khi, các bãi chôn lấp đã kín, nhà máy quá tải, tạo nên áp lực ngày càng lớn ở nhiều địa phương. Từ câu chuyện cụ thể của Hà Nội cho thấy, nếu không quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, rác thải sẽ tiếp tục là một nguy cơ lớn đe dọa môi trường và cả sự phát triển bền vững của đô thị. 

Mặn cả nước dừa

  20/03/2020
Nằm giữa bốn bề sông nước, nhưng chưa năm nào Bến Tre lại thiếu nước ngọt như năm nay. Hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử khiến toàn bộ hệ thống kênh, rạch đều bị nhiễm mặn nên nông nghiệp thiệt hại nặng nề; người dân từ thành thị đến nông thôn phải sống quay quắt trong tình cảnh thiếu nước ngọt nghiêm trọng. 

Viết tiếp giấc mơ trái xoài Ðồng Tháp

  07/03/2020
Chuyến hàng xuất khẩu tám tấn xoài đầu tiên sang thị trường Mỹ, dẫu đã gần một năm trước, vẫn để lại dư âm sâu đậm trong lòng nhiều người dân Ðồng Tháp. Không chỉ chinh phục một thị trường “khó tính” bậc nhất thế giới, hành trình hiện thực hóa giấc mơ ấy đã góp phần thay đổi cả cách nghĩ, cách làm của rất nhiều người, từ những lão nông cho đến nhà doanh nghiệp…  

Đêm mùa dịch ở chợ đầu mối...

  28/02/2020
Bình thường, cuộc mưu sinh kiểu lấy đêm là ngày của người dân ở các chợ đầu mối quanh TP Hà Nội vốn đã vất vả, nhưng khi bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) xuất hiện và diễn biến phức tạp thì không chỉ vất vả tăng lên mà còn cộng thêm cả những âu lo.  

Số phận những dòng tranh dân gian Việt

  14/02/2020
Tranh dân gian Việt Nam có giá trị không? Câu trả lời, dĩ nhiên là có. Nó đã được khẳng định nhiều lần bởi các nhà khoa học, giới mỹ thuật. Nhưng có bao nhiêu người Việt hiện đại còn treo tranh dân gian để trang trí nhà cửa? Tưởng như nghịch lý, nhưng câu trả lời, dĩ nhiên là rất hiếm. Nếu không thể tìm ra phương thức để thích ứng với thị trường, với cuộc sống, thì tình trạng trên, chắc chắn, sẽ còn kéo dài. 

Bản Lầu, điểm sáng miền biên ải

  10/01/2020
Có đến xã Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), mới cảm nhận được cuộc sống trù phú và bình yên nơi đây. Là địa phương đi đầu của huyện và của cả tỉnh Lào Cai trong việc đưa cây chuối, dứa trở thành cây trồng chủ lực, Bản Lầu đã tự mở ra cơ hội xóa đói, giảm nghèo, góp công lớn trong việc thay đổi diện mạo vùng biên. 

Mắt thần Tây Bắc

  27/12/2019
Pha Đin - một trong “tứ đại đỉnh đèo” của vùng Tây Bắc cất giữ cho mình một câu chuyện định danh ly kỳ. Và giờ đây, ở độ cao 1.435 m so mực nước biển, thường mịt mờ mây phủ, chẳng có gì ngoài gió thổi, mưa tuôn, Pha Đin còn có “mắt thần Tây Bắc”.  

Làng chài trong lòng phố

  20/12/2019
Đêm im ắng. Thi thoảng có tiếng xe chạy trên cầu Bình Lợi, chiếc cầu nối hai quận Bình Thạnh và Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh). Làng chài nhỏ nằm sát dưới chân cầu, khem khép trong lòng thành phố hoa lệ chìm trong cảnh vắng lặng. Thoảng đâu đó tiếng thở dài, buồn như những thân phận lênh đênh trên những con thuyền đi gần hết cuộc đời mà chưa biết đâu là bến bờ… 

Tầm vông xanh miền biên ải

  22/11/2019
Ðã cuối mùa mưa. Biên viễn Tây Nam khét khô mùi nắng. Những cung đường vùng Bảy Núi - từng là căn cứ oanh liệt trong các cuộc chiến đấu vệ quốc của quân và dân An Giang anh hùng, dường như được xoa dịu đôi phần bởi bạt ngàn tầm vông xuất hiện hai bên đường, trước ngõ nhà, đường lên núi... Bất chấp sự khô cằn, tầm vông vẫn vươn cao, thẳng tắp… 

Hoa của đá

  14/11/2019
Hà Giang, mùa hoa tam giác mạch. Khi nắng chớm đông rắc ánh sáng trên những ruộng hoa phớt tím, những đứa trẻ vùng cao đã biết phải tất bật cho một mùa vụ đón khách phương xa. Du lịch thay đổi sâu sắc đất và người nơi đây. Song, không có nhiều em nhỏ biết, chính những con chữ mới đủ sức đưa chúng đến với chân trời dài rộng, bên ngoài những vách đá dựng trập trùng. 

Những mùa hoa ở lại...

  01/11/2019
“Hà Nội, thủ đô của hương, của hoa” như cách gọi của nhà văn Băng Sơn, cất giữ cho mình 12 mùa hoa theo vòng quay của năm. Dẫu có những khoảng thời gian thật dài, đâu đó những mùa hoa bị lạc nhịp trong đời sống đô thị, nhưng mạch chảy ký ức chưa bao giờ ngừng nghỉ trong tâm thức người Hà thành. Để rồi đâu đó, vẫn có những thế hệ tiếp nối kể câu chuyện về những mùa hoa. 

Chuyện 4.0 trong lòng Nhiệt điện Phú Mỹ

  05/10/2019
Xuất phát điểm là dân kỹ thuật, lại làm việc trong một môi trường công nghệ hiện đại, ấy vậy mà mọi người ở Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ (EVNGENCo3 TPC PHÚ MỸ), từ vị trí quản lý cấp cao xuống đến vận hành viên (VHV), đều lấy làm tâm đắc khi nói về quá trình ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 vào công việc của mình. Sức thuyết phục của “4.0” có khi đến từ phép so sánh độ cao của một mét sổ sách mỗi tháng với sự dày mỏng của một cái máy tính bảng. Vậy thôi!