Dấu ấn một ngôi trường

Thông tin trường Trung học phổ thông Nguyễn Siêu, Khoái Châu, Hưng Yên được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia vào đầu tháng 3-2018 đến với đội ngũ thầy, cô giáo và học sinh nhà trường là nguồn động viên, khích lệ tinh thần vô cùng lớn lao với những người làm công tác “trồng người” nơi đây. Từ trong gian khó, các thầy giáo, cô giáo trường Nguyễn Siêu đã nỗ lực đào tạo nên những thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. (16/03/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nhân rộng yêu thương

  08/11/2012
Trẻ em là nạn nhân gánh chịu hậu quả nặng nề từ đại dịch HIV/AIDS. Những nhóm quyền cơ bản đã bị dịch tác động làm hạn chế, xấu đi, thậm chí mất đi những quyền mà đáng lẽ trẻ bị ảnh hưởng (BAH) bởi HIV/AIDS phải được hưởng như quyền được sống còn, quyền được phát triển, quyền được bảo vệ và quyền được tham gia. Góp phần chung tay xoa dịu nỗi đau và bảo đảm cho các em có môi trường sống bình đẳng trong tình yêu thương, được vui chơi, học tập luôn là nỗ lực của ngành giáo dục và cộng đồng. 

Những ước mơ thầm lặng

  08/11/2012
Khó bút mực nào diễn tả hết tâm huyết những thầy thuốc, giáo viên, cán bộ trung tâm bảo trợ xã hội, nơi chăm sóc, nâng giấc từng bữa ăn, giấc ngủ, chắp cánh khát khao tri thức cho những đứa trẻ nhiễm HIV. Trái tim thương yêu và tấm lòng nhân hậu đã vượt lên nỗi lo hiểm nguy luôn rình rập, xua tan bóng đêm u tối của bệnh tật và cả nỗi cô đơn, giá lạnh trong lòng con trẻ. 

Từ trái tim đến trái tim

  08/11/2012
Nỗ lực giảm đến mức thấp nhất số trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS rất cần sự chung tay, sẻ chia và vào cuộc của cả xã hội. Những ý kiến tâm huyết cùng đề xuất, kiến giải của người trong cuộc không ngoài mong muốn để các em nhỏ thiệt thòi sớm có tương lai tươi sáng hơn. 

Ngọn đuốc soi đường

  18/10/2012
Trong bối cảnh mịt mù của kinh tế toàn cầu hiện tại, công trình "Lý thuyết phân bố ổn định và thực tiễn thiết kế thị trường" của hai đồng tác giả người Mỹ Sáp-lây (Lloyd S.Shapley, ảnh trái) và Rốt (Alvin E.Roth) quá xứng đáng được Hội đồng xét giải Nô-ben (Nobel) năm 2012 vinh danh tại lĩnh vực mang tên đầy đủ là Nobel Khoa học Kinh tế (Economic Sciences). 

"Tiếp lửa" cho các nhà khoa học nữ

  18/10/2012
Ðam mê, nhiệt huyết, nhưng từ gia đình đến với các hoạt động nghiên cứu khoa học - công nghệ là con đường đầy chông gai mà không phải người phụ nữ nào cũng đủ sức mạnh vượt qua. Dẫu Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ, cùng với sự tiến bộ, đi lên của đời sống kinh tế - xã hội, thì ở các hội nghị khoa học vẫn cứ thiếu vắng nhà khoa học nữ. 

"Thắt lưng buộc bụng" đến giảng đường

  12/10/2012
Xăng, điện tăng giá kéo theo giá cả hàng loạt mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống sinh hoạt thi nhau "nhảy múa", nhất là ở các thành phố lớn. Trong hoàn cảnh thứ gì cũng đắt đỏ đến chóng mặt như hiện nay, đời sống của những sinh viên (SV) phải ăn học xa nhà vốn đã khó khăn nay lại càng vất vả. 

Không "thả nổi" chuyện làm thêm

  12/10/2012
Không được quản lý chặt chẽ về giờ giấc, nhiều sinh viên (SV) mải mê hám lợi đã "tạm gác học hành" để đi làm thêm, dẫn đến nợ môn và kéo theo nhiều hệ lụy khác. Ðó cũng là hậu quả của tình trạng "thả nổi" SV làm thêm ở nhiều trường đại học, cao đẳng. 

Ðoạt quyền tạo hóa

  12/10/2012
Ðó là ước vọng ngàn đời của nhân loại, và dường như, qua những công trình nghiên cứu vừa được trao các giải Nô-ben (Nobel) Y học và Vật lý năm 2012, loài người đã tiến những bước dài trên hành trình biến giấc mơ vĩnh cửu ấy trở thành hiện thực. 

Những câu chuyện Nobel

  12/10/2012
Nobel mùa suy thoái Do bị ảnh hưởng của tình hình kinh tế u ám toàn cầu, giá trị của các giải thưởng Nobel năm 2012 đã sụt giảm từ 10 triệu kronnor (tiền Thụy Ðiển) xuống chỉ còn khoảng tám triệu (tương đương 1,2 triệu USD). Song, theo các nhà tổ chức, "điều quan trọng không phải là giá trị giải thưởng, mà là vinh danh những người xứng đáng" (Giám đốc điều hành Quỹ Nobel Lars Heikensten). 

Giúp sinh viên vượt khó

  12/10/2012
Giá cả tăng mạnh khiến đời sống sinh viên (SV) thêm bộn bề khó khăn. Nhà nước và các đoàn thể xã hội đã có một số chương trình hỗ trợ cần thiết, nhưng cũng chỉ bớt được chút gánh nặng, phần lớn các em vẫn phải "tự thân vận động" để vượt qua khó khăn. Thế nên, cần hơn cả là sự hỗ trợ về nhận thức, định hướng cách chi tiêu hợp lý, chọn công việc làm thêm phù hợp, tránh xa tệ nạn xã hội, bảo đảm việc học hành. 

Cảnh sát rô-bốt

  04/10/2012
Các nhà nghiên cứu Mỹ đang nghiên cứu một loại rô-bốt có khả năng tuần tra trên các đường phố theo sự điều khiển của con người. 

Trong tầm tay

  27/09/2012
Thế giới đang đứng trước một lựa chọn khó khăn cho sự phát triển bền vững trong tương lai khi các nguồn năng lượng đang dần cạn kiệt. Theo số liệu (năm 1999) của MITI - Bộ Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, dầu mỏ sẽ cạn kiệt sau khoảng 50 năm nữa, tương ứng là khí đốt - 60 năm; than đá - 230 năm; Uranium - 70 năm. Mất an ninh năng lượng đang thách thức không chỉ đối với sự phát triển kinh tế bền vững toàn cầu, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây xung đột khu vực như vùng Vịnh, Biển Ðông...