Nút thắt giá điện và bài toán an ninh năng lượng

Do nguồn nước về cạn kiệt trong năm 2018, những tháng cuối năm cả ngành điện phải căng sức để lo đủ điện. Trước mắt giai đoạn 2019 - 2020, còn có thể co kéo, điều tiết nguồn để nguy cơ thiếu điện được giảm thiểu. Tuy nhiên, nhìn xa hơn, câu chuyện bảo đảm điện cho nền kinh tế đang gặp những thách thức không nhỏ.  (08/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

“Lưới” chặt mà vẫn thưa

  18/04/2019
Mới đây, Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, hiện có 140 nhà thầu đang bị xử lý vi phạm gian lận thầu, bị cấm đấu thầu trên cả nước. Con số này tuy không thể phản ánh rõ nét về thực trạng đấu thầu nhưng cho thấy, từ trước đến nay, chế tài xử phạt vẫn chưa đủ “lực”. Rõ ràng, hình thức đấu thầu truyền thống vẫn thiếu minh bạch và tồn tại kẽ hở, dễ bị lợi dụng để tạo cơ hội cho cá nhân trục lợi.  

Cấp bách chống quá tải điện

  12/04/2019
Theo dự báo, nhiệt độ trung bình của mùa khô năm nay có khả năng tăng cao trên phạm vi toàn quốc, tạo nên áp lực lớn cho ngành điện trong việc bảo đảm nhiệm vụ không để xảy ra tình trạng thiếu điện, cắt điện ngoài kế hoạch.  

Vận hành ETC toàn bộ vào cuối năm 2019

  05/04/2019
Sau khi đăng tải bài “Thu phí tự động không dừng: Vì sao tiến độ chậm?” trên Nhân Dân cuối tuần số 13 (ra ngày 31-3), để tiếp tục tìm kiếm câu trả lời từ Cơ quan chức năng, chúng tôi đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ. 

Tăng chế tài phá “kỷ lục”?

  05/04/2019
Nếu như năm 2018, thị trường chứng khoán (TTCK) ghi nhận “kỷ lục” khi xử phạt 5,1 tỷ đồng với chín cá nhân vì thao túng giá cổ phiếu, thì chỉ ba tháng đầu năm nay, đã có ít nhất ba cá nhân bị xử phạt cũng vì tội trên với số tiền hơn 1 tỷ đồng… 

Siết để quản

  29/03/2019
Đã, đang có những văn bản quy phạm pháp luật tạo ra vướng mắc trong các hoạt động của doanh nghiệp và người dân.  

Truy trách nhiệm người đứng đầu?

  23/03/2019
Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định 04/2019/QÐ-UBND, ngày 18-3, về Quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Ðiểm mới của quyết định này là quy định rõ nguyên tắc, trách nhiệm quản lý, nhiệm vụ và mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, nhất là người đứng đầu. Chỉ sau đó một ngày, Hà Nội công bố “đích danh” 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng năm 2015 - 2016. Liệu với các quyết định và công bố này, quy trình quản lý trật tự xây dựng ở thủ đô có thể đi vào “khuôn khổ” và xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm? 

Cần tầm nhìn dài hạn

  23/03/2019
Vấn đề cấm/hạn chế phương tiện giao thông cá nhân luôn là một thách thức lớn đối với mọi đô thị đang trên đà phát triển. Có nơi đã giải quyết tốt, cũng có nơi cấm/hạn chế được, nhưng lại gặp những hậu quả không mong muốn và cũng nhiều nơi còn đang vật lộn tìm cách giải quyết. 

Tận dụng cơ hội “vàng” cho du lịch cất cánh

  14/03/2019
Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai đã thật sự trở thành một cơ hội vàng cho việc quảng bá, giới thiệu những hình ảnh về điểm đến Hà Nội, Việt Nam an toàn, thân thiện; một địa điểm tổ chức sự kiện tầm cỡ thế giới. Vấn đề là, sau những thông tin lan tỏa, liệu ngành du lịch Việt có đưa ra được những chiến lược phát triển hợp lý để tận dụng hiệu ứng tích cực từ cơ hội quý báu này? 

Giá thấp, ngành điện khó đi trước

  14/03/2019
Tiêu thụ điện bình quân trên đầu người của Việt Nam hiện ở mức 1.700 kWh/người/năm, thấp hơn so với bình quân của thế giới và chỉ bằng 1/3 của Trung Quốc, 1/5 của Ô-xtrây-li-a. 

Chi tiết nhỏ làm nên thương hiệu lớn

  14/03/2019
Những tòa chung cư, cao ốc đang trở thành hình ảnh không thể thiếu của một Việt Nam Đổi mới, năng động. Nhiều người vẫn cho rằng, với những công trình hiện đại như vậy phải sử dụng đa phần là máy móc, công nghệ. Nhưng không, vẫn có dấu ấn của đôi bàn tay nghệ nhân thổi hồn cho công trình. 

Sớm thay đổi cách tiếp cận

  08/03/2019
Cách làm cũ đã không còn phù hợp, lúc này chúng ta cần phải có sự thay đổi cách tiếp cận trong xây dựng và thực thi chính sách liên quan đến bình đẳng giới (BĐG). Theo đó, cần chuyển từ việc “bảo vệ lao động nữ” sang tầm nhìn rộng hơn - “thúc đẩy BĐG”. Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ, TB và XH) Đào Ngọc Dung đã chia sẻ thẳng thắn như vậy trong cuộc trao đổi về các giải pháp thúc đẩy BĐG tại Việt Nam với phóng viên Nhân Dân cuối tuần. 

Tiếp sức cho nữ doanh nhân

  08/03/2019
“Tính nữ” đã giúp cho nữ doanh nhân có sự nhạy bén, sáng tạo riêng trong kinh doanh, và đa phần trong đó, không chỉ tìm kiếm lợi nhuận theo lẽ thường, mà họ còn gánh lấy những trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội. Mục tiêu đến năm 2020 có khoảng 350.000 doanh nghiệp (DN) do phụ nữ làm chủ sẽ khả thi khi mà chính sách đóng tròn vai “bà đỡ”.