Danh phận cho condotel

Thứ Sáu, 20/12/2019, 17:45:24
 Font Size:     |        Print

Ngay sau khi thị trường khách sạn căn hộ “condotel” chao đảo vì Cocobay Đà Nẵng bị “vỡ trận” cam kết lợi nhuận vào cuối tháng 11 vừa rồi, Báo Nhân Dân cuối tuần đã có bài viết phân tích cho thấy, kết cục này là tất yếu. Vấn đề chỉ là thời gian sớm hay muộn mà thôi. Cho đến thời điểm hiện nay, và tới đây, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn còn chịu tác động lớn từ sự bấp bênh của loại hình mới mẻ này.

Từng khiến thị trường thăng hoa bởi đã tạo nên nguồn cung cơ sở lưu trú tiện nghi, chất lượng cao, góp phần vào tăng trưởng kinh tế và chiến lược phát triển du lịch quốc gia, nhưng do pháp luật đi sau đòi hỏi thực tế nên condotel vẫn chưa có một danh phận rõ ràng. Vì thế, không chỉ thiếu khái niệm về tiêu chuẩn, quy phạm về quy hoạch, quyền sở hữu, mua bán chuyển nhượng và quản lý vận hành, điều quan trọng hơn cả chính là khoảng trống về vấn đề quyền sở hữu.

Người mua mong muốn được cấp sổ đỏ vĩnh viễn nhưng pháp lý của condotel lại đang “lưng chừng” giữa khung của hai luật: Luật Du lịch và Luật Nhà ở. Theo Luật Nhà ở, condotel được cấp sổ đỏ vĩnh viễn nhưng với Luật Du lịch, sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng chỉ được thuê có thời hạn!?

Vậy muốn giải quyết mối lo condotel, không có cách nào khác, sẽ phải bắt đầu từ chính việc bổ sung các quy định về phương thức quản lý condotel vào Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo đó, về đất đai, cho phép các chủ đầu tư dự án BĐS có mục tiêu phục vụ kinh doanh du lịch được quyền lựa chọn hình thức sử dụng đất lâu dài gắn với nộp tiền sử dụng đất ở hoặc hình thức sử dụng đất có thời hạn gắn với nộp tiền thuê đất kinh doanh - dịch vụ, tương ứng với từng phần diện tích đất đai phù hợp của dự án. Về quản lý BĐS cần đưa quy định về nguyên tắc chấp nhận một số công năng được phép và yêu cầu đối với các BĐS đa công năng, trong đó có condotel.

Bàn về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ lưu ý, khi pháp luật được sửa đổi, bổ sung bao giờ cũng có các điều khoản chuyển tiếp, tức là các quy định xử lý đối với các dự án condotel đã được phê duyệt, các căn hộ tại condotel đã được cấp Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất và nhà gắn liền. Vì thế, ông đề xuất, cách thức phù hợp là cho phép các chủ đầu tư dự án được lựa chọn phần diện tích được sử dụng đất lâu dài và phần diện tích được thuê đất có thời hạn.

Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và giấy chứng nhận đã cấp phải được điều chỉnh theo các phần diện tích đã được chủ đầu tư dự án lựa chọn. Chỉ có cách làm này mới bảo đảm phát huy được hết thế mạnh về bản chất của loại hình condotel.

Đại diện cho các doanh nghiệp BĐS, đại diện của Hiệp hội BĐS Việt Nam kiến nghị, cần sớm ban hành tiêu chuẩn quy phạm cho condotel. Bởi điều đó đóng vai trò quan trọng giúp các chủ đầu tư vượt qua khó khăn, tiếp tục đầu tư phát triển loại hình này cũng như giúp cho người mua condotel an tâm, được thụ hưởng về hạ tầng xã hội và quyền sở hữu hợp pháp. Trên hết, Nhà nước từng bước kiểm soát được thị trường theo hướng ổn định, minh bạch, phát triển bền vững.

Thị trường đang chờ đợi sự bắt nhịp giữa chính sách và thực tế!

MINH VŨ