Lúng túng!

Thứ Bảy, 30/11/2019, 00:55:51
 Font Size:     |        Print

Việc chủ đầu tư khu tổ hợp Cocobay Đà Nẵng thông báo, do khó khăn về tài chính, từ ngày 1-1-2020, công ty này sẽ chấm dứt chi trả lợi nhuận như đã cam kết với khách hàng và chỉ chịu trách nhiệm tại các khoản lợi nhuận như đã cam kết đến hết ngày 31-12-2019 đang tạo nên cú sốc lớn cho giới đầu tư bất động sản (BĐS).

Cách đây gần bốn năm, thị trường căn hộ khách sạn (condotel) chạm ngưỡng bùng nổ khi chủ đầu tư liên tục chào bán các dự án với lời cam kết lợi nhuận từ 10 - 12%/năm, thậm chí 14%/năm. Điều này khiến rất nhiều người đổ xô đầu tư vào hàng loạt các dự án từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…

Nhưng từ khi condotel manh nha sốt, các chuyên gia trong ngành đã cảnh báo, mức cam kết lợi nhuận này quá cao khi đặt trong tương quan các thị trường khác như Ba-li (In-đô-nê-xi-a) hay Phu-ket (Thái-lan): chỉ 5%. Nhìn từ chính thị trường Việt Nam, mức cam kết này còn bất hợp lý khi thị trường chưa thể đáp ứng được kịch bản bán hàng và kinh doanh của mô hình condotel - khi là căn hộ chung cư của chủ đầu tư, lúc là khách sạn của khách hàng đến nghỉ dưỡng…

Ông Vũ Văn Thành, Tổng giám đốc VNGroup từng nhận định, bản chất của cam kết lợi nhuận condotel là câu chuyện dòng tiền, phương án tài chính của dự án, thực chất chủ đầu tư đã cộng số tiền này vào giá sản phẩm. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn nhấn mạnh, các cam kết thực ra chỉ là lời hứa mà chưa có chế tài bảo đảm bằng văn bản pháp luật. Kinh doanh thuận lợi thì không sao, khó khăn thì chủ đầu tư sẵn sàng trả lại cho nhà đầu tư thứ cấp… Nhưng mọi lời cảnh báo đều không đủ sức giảm độ “hot” của mô hình này.

Bốn năm kể từ thời kỳ đỉnh cao của condotel cũng chính là quãng thời gian mà mô hình này khiến các nhà quản lý đau đầu định nghĩa hay tìm cơ chế quản lý để hợp lý nhất. Nhưng mọi nỗ lực nhằm tạo nên hành lang pháp lý vẫn giậm chân tại chỗ.

Trong khi các cấp quản lý loay hoay tìm cách quản lý loại hình mới này thì lại “quên mất” việc quản lý chủ đầu tư cùng những lời cam kết lợi nhuận quá hấp dẫn kể trên. Và sự hấp dẫn của “lợi nhuận cố định” ấy cứ thế khiến giới đầu tư đổ tiền không chút nương tay.

Ngay lúc này, để không còn thêm những Cocobay Đà Nẵng tiếp theo, các cấp quản lý cần phải ban hành văn bản hỏa tốc buộc các chủ đầu tư không được đơn phương chấm dứt cam kết lợi nhuận như đã hứa; thậm chí xử lý hình sự các chủ đầu tư vi phạm. Bên cạnh đó, cần có sự giám sát thông qua việc yêu cầu các dự án condotel trên toàn quốc thông báo ngay tình hình kinh doanh để các địa phương quản lý, tránh xảy ra hiện tượng “bong bóng bất động sản”. Nếu không, một lần nữa, sự lúng túng trong quản lý sẽ gây nên thiệt hại cho hàng nghìn chủ đầu tư.

Lâm Hiên

Chia sẻ