Nếu vì một lý do khác…

Thứ Sáu, 24/05/2019, 15:29:48
 Font Size:     |        Print

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) đã từ chối đề xuất nâng lượng máy bay của Bamboo Airways lên thêm 30 chiếc vào cuối năm 2019 với lý do vượt “năng lực giám sát” của Cục. Câu trả lời của CAAV ngay lập tức tạo ra một luồng dư luận phản đối của không chỉ Bamboo mà cả những chuyên gia, đại biểu Quốc hội. Phải chăng, lại có thêm một minh chứng cho việc “không quản được thì cấm” từ cơ quan quản lý.

Theo CAAV, đơn vị này chỉ quản lý được 256 máy bay đăng ký quốc tịch Việt Nam (bao gồm máy bay lên thẳng và máy bay hàng không nói chung). Nếu nhận thêm máy bay của Bamboo Airways và những máy bay của các hãng hàng không khác theo kế hoạch đã phê duyệt, đến cuối năm 2019, lượng máy bay mà CAAV phải quản lý lên đến 277 chiếc, vượt 21 máy bay. Điều này sẽ tạo áp lực lớn lên cấp quản lý.

Lời “phân trần” của CAAV tất nhiên khiến ông Đặng Tất Thắng - Phó Chủ tịch thường trực Hãng hàng không Bamboo Airways phải bất bình than lên: “Chưa có doanh nghiệp nào bị từ chối phát triển vì quá sức quản lý của cơ quan chức năng như Bamboo Airways”. Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng: “Cơ quan nhà nước phải đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp, không thể hạn chế vì chưa đủ năng lực”.

Tuy nhiên, nếu nhìn rộng vấn đề, lượng máy bay tăng lên không chỉ tạo áp lực cho CAAV mà còn tạo gánh nặng cho hệ thống sân bay trên toàn quốc. Việt Nam đang khai thác 22 sân bay, với chín sân bay quốc tế và 13 sân bay nội địa. Tổng hệ thống sân bay theo thiết kế chỉ phục vụ được 90,4 triệu hành khách/năm, nhưng con số này năm 2018 đã lên đến 103,4 triệu người.

Như vậy, nhu cầu vận tải hàng không đã vượt khả năng đáp ứng của hệ thống cảng. Danh sách sân bay luôn quá tải phải kể đến Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng hay Cam Ranh. Đây là các sân bay gần địa điểm du lịch, được các hãng bay tập trung khai thác. Và chắc chắn, khi phát triển đội bay, Bamboo cũng như các hãng khác sẽ nhắm tới các địa bàn này.

Mong muốn phát triển của Bamboo không sai, đặc biệt là trong lĩnh vực thường xuyên tăng trưởng 14-15% (gấp đôi GDP cả nước) như ngành hàng không. Và chắc chắn, các hãng hàng không khác cũng có những kế hoạch phát triển của riêng mình. Nhưng để bền vững, sự phát triển đó cần được đặt trong tiến trình phát triển dài hạn của cả ngành.

Cái “sai” của CAAV, có lẽ là thay vì chỉ rõ nguyên nhân (hạ tầng) thì lại đưa bề nổi (nhân sự) ra để từ chối nguyện vọng của doanh nghiệp. Nhưng, câu chuyện này cũng cho thấy sự “đuối” của các cơ quan quản lý trong vai trò tư vấn, triển khai các định hướng dài hạn của một ngành quan trọng, có tốc độ tăng trưởng nóng như ngành hàng không. Dẫu muộn nhưng việc cần sớm thực hiện là tạo cơ chế thúc đẩy sự tham gia một cách cân bằng của các doanh nghiệp vào cả hạ tầng chứ không chỉ thiên về khai thác như hiện nay.

HOÀI ANH

Chia sẻ