Bảo đảm an toàn giao thông cho xe buýt

Thứ Sáu, 30/11/2018, 17:27:24
 Font Size:     |        Print

Do đặc thù các tuyến giao thông trên hầu hết tuyến phố của Thủ đô được tổ chức theo hình thức hỗn hợp, nên muốn để xe buýt trở thành phương tiện thân thiện, an toàn sẽ phải cùng lúc giải được bốn vấn đề chính. Ðó là, đội ngũ lái xe - phương tiện - hạ tầng - môi trường giao thông.

Trước hết là vấn đề chất lượng của đội ngũ lái xe, những năm gần đây, các đơn vị vận hành xe buýt đã thắt chặt quy định trong tuyển chọn và sử dụng lao động. Khâu tuyển chọn được tiến hành kỹ lưỡng, bảo đảm cả hai tiêu chí gồm: trình độ kỹ thuật và đạo đức nghề nghiệp. Lái xe được kiểm tra sức khỏe định kỳ, được tập huấn chuyên môn và rèn luyện ý thức kỷ luật. Các đơn vị đã và đang chủ động nâng cao năng lực đội ngũ lái xe, cụ thể tập trung vào tuyên truyền phổ biến, cập nhật các kiến thức pháp luật mới cũng như nâng cao trình độ nghiệp vụ và kỹ năng làm hài lòng khách hàng.

Song song với đó, để cải thiện chất lượng phương tiện, các đơn vị trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) đã triển khai thay mới một số lượng xe buýt có hệ thống ống thải khí thân thiện với môi trường, xe buýt sử dụng khí hóa lỏng, khí thiên nhiên, điện... cũng như được trang bị hệ thống thiết bị, công nghệ để hỗ trợ điều hành, giám sát lộ trình xe chạy...

Tuy đã chủ động giải quyết hai vấn đề thuộc phạm vi của doanh nghiệp, nhưng còn hai yếu tố về hạ tầng, môi trường giao thông sẽ cần đến vai trò của quản lý nhà nước. Chẳng hạn, trong điều kiện giao thông hỗn hợp, xe buýt khi muốn vào điểm dừng đỗ, đón trả khách thì phải chuyển làn nhiều lần, băng cắt qua các ô-tô, xe máy, dẫn đến mất an toàn giao thông. Hay như, công tác quy hoạch các bến đỗ, điểm đầu, điểm cuối chưa hợp lý, thậm chí có tình trạng thường xuyên phải thay đổi, điều chỉnh do có nhiều đoạn đường thi công dẫn tới xáo trộn lộ trình hoạt động của các tuyến. Tình trạng này xảy ra ở ngay cả những khu đô thị mới.

Ðể khắc phục những vấn đề về hạ tầng, đường sá và môi trường giao thông kể trên cần sự hỗ trợ rất lớn của Nhà nước để có kế hoạch quy hoạch, đầu tư, cải tạo hạ tầng, phân chia làn đường một cách khoa học, cũng như có chế tài xử lý nghiêm đối với những phương tiện cá nhân cố ý lấn sang làn đường dành cho xe buýt. Vẫn biết rằng ở khu vực nội đô như Hà Nội, diện tích đất dành cho giao thông hạn chế nên càng khó mở rộng đường, do đó cần nhiều biện pháp hỗ trợ để tăng tốc độ lưu thông, hạn chế gia tăng phương tiện cá nhân góp phần giải quyết được rất nhiều những vấn đề của giao thông đô thị. Trước đây, vào tháng 5-2015, Chính phủ đã có Quyết định số 13/2015/QÐ-TTg, về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển VTHKCC bằng xe buýt. Trong đó giao Bộ Giao thông vận tải, chủ trì tổng hợp, kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện quy hoạch phát triển VTHKCC trên toàn quốc, đồng thời phối hợp, hướng dẫn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập quy hoạch phát triển mạng lưới VTHKCC.

Ðương nhiên cũng không thể thiếu những chương trình truyền thông nâng cao ý thức cho người dân, chung tay vì môi trường giao thông an toàn, các phương tiện không nên lấn làn, cản trở xe buýt ra/vào điểm dừng gây nguy hiểm. Ðể bảo đảm ATGT cho xe buýt cần có sự chung tay từ doanh nghiệp, quản lý nhà nước và những người tham gia giao thông.

NGUYỄN HÀ

Chia sẻ